พรรคเพื่อไทย เรียกร้อง กกต. เร่งตรวจสอบข้อร้องเรียนการจัดเลือกตั้งไม่โปร่งใส ยืนยันไม่ขัดข้องหากจะ “นับคะแนนใหม่” ให้โปร่งใส

พรรคเพื่อไทย เรียกร้อง กกต. เร่งตรวจสอบข้อร้องเรียนการจัดเลือกตั้งไม่โปร่งใส ยืนยันไม่ขัดข้องหากจะ “นับคะแนนใหม่” ให้โปร่งใส เพราะหาก กกต.ทำถูกต้อง นับอีกกี่ครั้งก็ไม่กระทบผลเลือกตั้ง พร้อมเปิดช่องให้พี่น้องส่งข้อมูลให้พรรคเพื่อไทย เพื่อดำเนินการตามกฎหมายเพื่อปกป้องสิทธิประชาชนให้มากที่สุด

10 กุมภาพันธ์ 2569 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี นายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทยและผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ และนายกฤช เอื้อวงศ์ ฝ่ายกฎหมายและผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงข่าวเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง เร่งสอบสวนหาข้อเท็จจริงกรณีข้อร้องเรียนกระบวนการจัดการเลือกตั้งไม่โปร่งใสในการเลือกตั้งจากพี่น้องประชาชน เพื่อให้พี่น้องเชื่อมั่นในกระบวนการเลือกตั้ง ทั้งนี้พรรคเพื่อไทยเปิดโอกาสให้พี่น้องร่วมแจ้งเบาะแส เพื่อรวบรวมข้อมูลไปดำเนินการตามกฏหมาย เพื่อให้การเลือกตั้งครั้งนี้บริสุทธิ์และยุติธรรมที่สุด

นายจุลพันธ์ กล่าวว่าพรรคเพื่อไทยได้รับข้อร้องเรียนจากประชาชนและผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้ง รวมถึงผู้สมัคร สส.ของพรรคเพื่อไทยในหลายพื้นที่เกี่ยวกับความสุจริต โปร่งใสในกระบวนการนับคะแนนเลือกตั้ง และพรรคเพื่อไทยขอแสดงห่วงใยต่อสถานการณ์ความไม่ไว้วางใจ กระบวนการการเลือกตั้งที่กำลังเกิดอยู่ในขณะนี้

ขณะนี้พรรคอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อเท็จจริงและตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดในทุกเขต โดยยืนยันว่าสิ่งที่พรรคเพื่อไทยดำเนินการทั้งหมดตั้งอยู่บนหลักฐานและข้อกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลเบื้องต้น มีประเด็นที่สังคมตั้งข้อสังเกตอย่างเป็นรูปธรรม ดังนี้

1. ข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้อำนาจเงินในหลายพื้นที่

มีรายงานการเคลื่อนไหวทางการเงินที่ผิดปกติจำนวนมากในบางพื้นที่ พรรคขอเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงว่า ได้มีการประสานและตรวจสอบข้อมูลการเบิกถอนเงินที่ผิดปกติตามข้อสังเกตของธนาคารแห่งประเทศไทยแล้วหรือไม่ และมีการติดตามเส้นทางการเงินที่อาจเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่อย่างไร

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขอให้ กกต.ติดตามดำเนินคดีที่มีข้อสงสัย ที่มีของกลางเป็นตัวอย่างเช่น เงินสด โพยรายชื่อ ชื่อบุคคลในหลายพื้นที่ โดยเราพบตัวและมีการดำเนินการทางกฎหมายไปแล้ว ต้องฝาก กกต.เร่งรัดตามเวลาที่กำหนด

2. ข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้อำนาจรัฐ

มีข้อร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนจำนวนมากว่ามีการใช้อำนาจรัฐเข้าไปแทรกแซงหรือกดดันกระบวนการเลือกตั้งในบางพื้นที่ โดยใช้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทหาร ตำรวจ หรือฝ่ายปกครอง ในบางพื้นที่ พรรคขอให้มีการตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา

3. ปัญหาในการจัดการของคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง

มีข้อร้องเรียนในหลายกรณี อาทิ กระบวนการนับคะแนนที่ไม่เปิดเผยหรือขาดความโปร่งใสกรณี “บัตรเขย่ง” ในบางพื้นที่ที่มีคะแนนรวมเกินกว่าผู้ใช้สิทธิ การฉีกบัตรเลือกตั้งที่ผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ เรื่องความผิดปกติที่นับคะแนนแล้วขอนับใหม่ คะแนนพลิกผันจากแพ้เป็นชนะ รวมถึงการใช้ดุลพินิจเรื่องการขานบัตรดี บัตรเสีย และมีตัวอย่างอีกหลายรูปแบบ

ทั้ง 3 ประเด็นเหล่านี้กระทบโดยตรงต่อความเชื่อมั่นของประชาชนต่อการเลือกตั้งและระบอบประชาธิปไตย

พรรคเพื่อไทยขอย้ำว่า เป้าหมายของเราคือความชัดเจนและความเป็นธรรม ไม่ใช่ความขัดแย้ง เราเรียกร้องให้ กกต. เร่งตรวจสอบข้อร้องเรียนทั้งหมดอย่างโปร่งใส เปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ และมีกระบวนการพิจารณาตอบสนองข้อร้องเรียนของประชาชน เช่นหลายพื้นที่มีการขอนับคะแนนใหม่ โดยพรรคเพื่อไทยมองว่าสามารถทำได้ เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดในพื้นที่ต่างๆ และหากมั่นใจในความบริสุทธิ์ยุติธรรมจริง ย่อมไม่มีผลกระทบเปลี่ยนแปลงและไม่มีผลกระทบต่อผลการเลือกตั้งโดยรวมอยู่แล้ว และหากมีข้อสงสัยก็เป็นการดีที่จะตอบรับข้อเรียกร้องประชาชน ในแต่ละจุดเพื่อให้มีการดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อให้พี่น้องประชาชนสบายใจ

พรรคเพื่อไทยยืนยันจะติดตามตรวจสอบอย่างสร้างสรรค์ โดยมอบหมายให้ศูนย์รับแจ้งเบาะแสการทุจริตการเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทย เข้ามารวบรวมความผิดปกติซึ่งทำงานมาตั้งแต่เริ่มต้นและจะดำเนินการต่ออย่างเข้มงวด หากพี่น้องมีเบาะแสข้อสงสัย สามารถส่งข้อมูลมายังพรรคเพื่อไทย เพื่อจะได้ดำเนินการติดตามเพื่อให้การเลือกตั้งโปร่งใส และดำเนินการตามกฎหมายเพื่อปกป้องสิทธิของประชาชนทุกคะแนนเสียงอย่างถึงที่สุด

ต่อข้อถามเรื่องความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลนั้น นายจุลพันธ์ กล่าวว่ายังไม่มีการประสานมา เป็นหน้าที่พรรคที่ได้คะแนนเสียงลำดับที่ 1 เป็นคนดำเนินการ เข้าใจว่าตัวเลขของ กกต. ก็ยังไม่นิ่ง จึงไม่ใช่หน้าที่ของเราที่จะไปดำเนินการใดๆ

สื่อมวลชนถามต่อว่าถ้าตัวเลขนิ่งแล้วพรรคภูมิใจไทยเชิญมาก็คงพิจารณากันหรือไม่ นายจุลพันธ์ กล่าวว่าตอนนี้ยังไม่ได้เริ่มคิดกัน แต่สุดท้ายก็ต้องมานั่งคุยกัน เพราะไม่ใช่เฉพาะผม แต่ต้องเป็นเรื่องคณะกรรมการจะต้องตัดสินใจ

นายภูมิธรรม กล่าวเสริมว่าวันนี้ผมว่า ต้องรอให้ตัวเลข กกต.ชัดเจน ต้องรอให้ผลการเลือกตั้งออกมาก่อน เรื่องความรู้สึกตรงนี้ยังไม่สุกงอมไม่นิ่ง แต่มาพูดเรื่องจัดตั้งรัฐบาล ผมว่ามันไม่ได้คำนึงถึงแค่ความรู้สึกว่าหรือยุติธรรมที่เกิดขึ้น ไม่อยากให้ใส่ใจว่าจัดตั้งรัฐบาลอย่างไร แต่อยากให้ใส่ใจว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ มันบริสุทธิ์ยุติธรรม และเรารับสิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้หรือไม่ และควรให้คำนึงถึงความรู้สึกประชาชนที่กำลังรู้สึกอยู่ อย่าเพิ่งถามว่าใครจะตั้งกับใคร แต่ถามว่ากระบวนการเลือกตั้งที่ออกมานี้เหมาะสมหรือไม่ และ กกต.จะรับผิดชอบอย่างไร หลายเรื่องร้องเรียนมาแล้วแต่ กกต.เงียบเฉยจะทำอย่างไร อยากให้สื่อมวลชนได้ตามเรื่องนี้

“เราพูดชัดนานแล้ว ต้องให้ทุกอย่างนิ่ง ชัดเจนก่อน ค่อยพูดกัน” นายภูมิธรรมกล่าว.

Written By
More from pp
“ทุกเสียงของเยาวชนมีคุณค่าต่อการพัฒนาประเทศ” ภราดร ปริศนานันทกุล พร้อมทำหน้าที่ ปธ.กรรมาธิการวิสามัญ รับฟังความเห็นนักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชน เตรียมการช่วยเหลือผู้ชุมนุม หากมีการดำเนินคดีที่ไม่เป็นธรรม
นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พร้อมนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ และนายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เข้าร่วมประชุม “คณะกรรมาธิการวิสามัญ”...
Read More
0 replies on “พรรคเพื่อไทย เรียกร้อง กกต. เร่งตรวจสอบข้อร้องเรียนการจัดเลือกตั้งไม่โปร่งใส ยืนยันไม่ขัดข้องหากจะ “นับคะแนนใหม่” ให้โปร่งใส”