“รองนายกฯ สุชาติ” ลุยเชียงใหม่–เชียงราย เปิดรับฟังข้อเสนอภาคประชาชน เร่งแก้ปัญหาสารปนเปื้อน “แม่น้ำกก” ให้เกิดผลเชิงรูปธรรมโดยเร็ว

9 ตุลาคม 2568  เวลา 10.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย ดร.ชญานันท์ ภักดีจิตต์ ปลัดกระทรวงฯ ดร.สุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ และผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่จังหวัดเชียงรายและจังหวัดเชียงใหม่ ติดตามสถานการณ์คุณภาพน้ำและการปนเปื้อนสารหนูในแม่น้ำกก แม่น้ำรวก แม่น้ำสาย และแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญของประชาชนในพื้นที่

โดยได้ตรวจติดตามการเก็บตัวอย่างน้ำ และการตรวจวัดคุณภาพน้ำ บริเวณศาลาท่าเรือสาธารณะบ้านท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมรับฟังสรุปสถานการณ์จากหน่วยงานในพื้นที่ และข้อเสนอจากประชาชนและผู้นำชุมชน ก่อนขึ้น ฮ. กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บินสำรวจเส้นทางลำน้ำกกในจุดสำคัญ เช่น ฝายเชียงราย และจุดสูบน้ำดิบของการประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดเชียงราย เพื่อประเมินภาพรวมของสภาพปัญหาจากมุมสูง ก่อนเข้าร่วมประชุมติดตามการแก้ไขปัญหาแม่น้ำกก ณ ศาลากลางจังหวัดเชียงราย โดยมี นายรัฐพล นราดิศร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเครือข่ายภาคประชาสังคม เข้าร่วมประชุม

นายสุชาติ ได้เน้นย้ำว่า สิ่งที่มารับฟังเสียงจากประชาชนในวันนี้เป็น “ความตั้งใจจริง” ที่รัฐบาลและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องการเร่งผลักดันการให้ความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนในการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนอย่างเป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด จากข้อเสนอแนะของภาคประชาสังคม ในส่วนที่กระทรวงฯ สามารถดำเนินการได้จะเร่งดำเนินการโดยทันที เช่น การตรวจวัดคุณภาพน้ำในพื้นที่ให้ได้ผลที่รวดเร็วขึ้นได้มอบหมายให้กรมควบคุมมลพิษเร่งดำเนินการต่อไป ส่วนการจัดหาแหล่งน้ำบาดาลให้ประชาชนมีน้ำใช้ที่สะอาดในระยะเร่งด่วนได้มอบหมายให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาลเร่งดำเนินการโดยทันที และการจัดหาแหล่งน้ำประปาสำรองได้มอบหมายให้กรมทรัพยากรน้ำหารือร่วมกับการประปาเชียงรายต่อไป สำหรับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่น ๆ ได้มอบหมายให้ทางจังหวัดเป็นหน่วยงานกลางในการประสานงาน เพื่อให้เกิดการบูรณาการในการแก้ไขปัญหาร่วมกันต่อไป

จากข้อเสนอของประชาชน กระทรวงฯ ยินดีที่จะจัดให้มีคนประจำจุดตรวจวัดเพื่อให้รู้ผลได้เร็วขึ้น สำหรับด้านประมงต้องขอความร่วมมือจากท่านผู้ว่าฯ ให้ประสานสาธารณสุขจังหวัด และผระมงจังหวัดให้ความร่วมมือ ส่วนน้ำกิน ได้มอบให้ ทบ เตรียมสำรวจพื้นที่เพื่อจัดหาแหล่งน้ำบาดาลให้กับประชาชน และมอบ ทน จัดหาแหล่งน้ำสำรองสำหรับช่วยการประปา เพื่อให้แหล่งน้ำดิบรองรับ

เชียงใหม่ ต้องการการให้ปิดเหมืองซึ่งเป็นเรื่องระดับประเทศ เกี่ยวข้องกับหลายกระทรวง ต้องใช้เวลา

การมาครั้งนี้ ต้องการให้เกิดการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม

Written By
More from pp
ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค ประเทศไทย ผนึกกำลัง ซันโทรี่ เบเวอเรจ แอนด์ ฟู้ด (ประเทศไทย) สานต่อกิจกรรม “One Suntory Helping Hands” ปีที่ 3 รวมพลังพนักงานจิตอาสา แสดง “พลังแห่งการให้” เพื่อตอบแทนสังคม
14 พฤศจิกายน 2568 – บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มภายใต้แบรนด์สินค้าของซันโทรี่และเป๊ปซี่โคในประเทศไทย ร่วมกับ...
Read More
0 replies on ““รองนายกฯ สุชาติ” ลุยเชียงใหม่–เชียงราย เปิดรับฟังข้อเสนอภาคประชาชน เร่งแก้ปัญหาสารปนเปื้อน “แม่น้ำกก” ให้เกิดผลเชิงรูปธรรมโดยเร็ว”