ศาลอาญาสั่งจำคุก 4 ปีลูกเกด สส.ปชน.ดูหมิ่นสถาบัน ลดโทษ 1 ใน 3 เหลือจำ 2 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา

8 กันยายน 2568 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ห้องพิจารณา 901 ศาลนัดอ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำอ.595/65 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ ฟ้อง น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือลูกเกด สส. ปทุมธานี พรรคประชาชน(ปชน.) เป็นจำเลยในความผิด ดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 , พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฯ ม.4 (3)

กรณีเมื่อวันที่ 8 พ.ย.63จำเลยได้โพสต์ข้อความ ลงในเฟซบุ๊กตัวเอง เกี่ยวกับ #ราษฎรสาส์น จดหมายข้อความถึงสถาบัน ซึ่งมีเนื้อหาแสดงความคิดเห็นต่อสถาบัน เช่น การไปพักอาศัยในต่างประเทศ การโอนอัตรา กําลังพลและงบประมาณไปเป็นส่วนราชการในพระองค์ การใช้จ่ายงบประมาณของสถาบันที่ฟุ่มเฟือย และการเลื่อนยศตำแหน่งให้กับข้าราชการและพลเรือน ซึ่งข้อความดังกล่าว เป็นการ ดูหมิ่น เหยียดหยาม สถาบัน ฯ

จำเลยให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี และได้รับการประกันตัว

วันนี้ น.ส.ชลธิชาเดินทางมาศาล กล่าวว่า ตนไม่ได้ห่วงกังวลเรื่องอะไรเพราะในช่วงที่มีการสืบพยานต่อสู้คดีความ ตนทำหน้าที่ในการต่อสู้คดีความอย่างเต็มที่ที่สุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของการเตรียมข้อเท็จจริงต่างๆแล้วก็หลักการและเหตุผลรวมไปถึงข้อกฎหมายต่างๆที่เกิดขึ้นจากการปราศรัยของตนเพราะฉะนั้นแล้วไม่ได้หวงกังวลอะไรที่สำคัญอย่างในวันนี้ไม่ว่าคำพิพากษาจะออกมาในลักษณะไหนก็แล้วแต่ ตนได้เตรียมตัวเรื่องของการประกันตัวคาดหวังว่าอย่างน้อยศาลจะให้สิทธิ์ในการประกันตัวซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน และที่สำคัญการพิพากษาในวันนี้เป็นแค่ศาลชั้นต้นยังมีศาลชั้นอุทธรณ์และศาลฎีกาซึ่งแน่นอนว่าคาดหวังว่าสิทธิในการประกันตัว เพื่อไปต่อสู้คดีความในชั้นอุทธรณ์ก็จะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ควรได้รับ

เมื่อถามว่ากรณีที่ช่วงนี้เป็นการประชุมสภาผู้แทนราษฎรทำไมไม่ใช้เอกสิทธิ์ส.ส.คุ้มครองแต่เลือกที่จะมาฟังคำพิพากษา น.ส.ชลธิชา กล่าวว่า เรื่องของคำพิพากษาใช้เอกสิทธิ์ไม่ได้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่ามั่นใจในพยานหลักฐานที่จะนำมาหักล้างข้อกล่าวหาอย่างไร น.ส.ชลธิชา กล่าวว่า จริงๆแล้วถ้าพูดตามตรงก็ต้องบอกว่าค่อนข้างมั่นใจเพราะอย่างที่บอกทุกคำปราศรัยตั้งแต่คดีความที่ศาลธัญญบุรีศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกสองปี ทุกคำปราศรัยก็จะมีกฎหมายรองรับไม่ว่าจะเป็นเรื่องการออกกฎหมายในช่วงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมองว่ามีปัญหาในเรื่องของการใช้พระราชอำนาจกับสถาบันพระมหากษัตริย์หรือว่าการใช้จ่ายงบประมาณซึ่งก็มีคำปราศรัยของเพื่อนส.ส. ซึ่งตอนนั้นเป็นอดีตพรรคก้าวไกลอย่างน.ส.เบญจา แสงจันทร์ก็ปราศรัยไว้ค่อนข้างดีทำให้สังคมค่อนข้างเห็นภาพชัดเจนเกี่ยวกับ การจัดสรรงบประมาณของการของสถาบันพระมหากษัตริย์ในช่วงเวลาดังกล่าวดังนั้นแล้วทุกคำปราศรัยทุกถ้อยคำที่ปราศรัยไปในช่วงวันนั้นก็เป็นคำปราศรัยที่มาจากความสนิทใจและและความบริสุทธิ์ใจที่มีความปรารถนาดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ที่อยากจะเห็นสถาบันพระมหากษัตริย์ยืนยืนยงและมั่นคงในประเทศประเทศไทย

เมื่อถามว่ามีการเตรียมความพร้อมไว้อย่างไรถ้าศาลไม่ให้ประกันตัวจะมีผลต่อตำแหน่ง ส.ส. หรือไม่ น.ส.ชลธิชา กล่าวว่า เรื่องนี้มีการเตรียมความพร้อมทั้งสองฝ่ายไม่ใช่แค่ตัวเดียวเท่านั้นแต่รวมไปถึงทางพรรคประชาชนเองมีการเตรียมความพร้อมในทุกกรณีไม่ว่าดิฉันจะสามารถออกมาทำหน้าที่ในฐานะ ส.ส.ในวันนี้ได้หรือไม่แต่อย่างไรก็ตามอยากให้ประชาชนในพื้นที่มั่นใจว่าประชาชนจะมีผู้แทนในเขตนั้นและมีผู้แทนทำหน้าที่ในการดูแลพวกเขาอย่างเต็มที่แน่นอน

ศาลพิเคราะห์คำเบิกความและพยานหลักฐานทั้งสองฝ่ายเเล้วเห็นว่าจำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง เป็นความผิดกรรมเดียว ผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษบทหนักสุด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

พิพากษา จำคุกจำเลย 4 ปี คำเบิกความจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาบ้างลดโทษให้ 1ใน 3 คงจำคุกจำเลยไว้ 2 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา โดยขณะนี้ทนายความของน.ส.ชลธิชา จำเลยเตรียมยื่นคำร้องและหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยชั่วคราว ระหว่างอุทธรณ์

Written By
More from pp
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สั่งการกรมเจ้าท่าระดมสรรพกำลังเร่งช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยทั่วประเทศ
2 พฤศจิกายน 2565-ตามที่รัฐบาลมีความเป็นห่วงประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยจากพายุโนรู ทำให้เกิดอุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้
Read More
0 replies on “ศาลอาญาสั่งจำคุก 4 ปีลูกเกด สส.ปชน.ดูหมิ่นสถาบัน ลดโทษ 1 ใน 3 เหลือจำ 2 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา”