“วราวุธ” ยินดี 10 คนพิการ แบบอย่างความสำเร็จ สร้างแรงบันดาลใจให้สังคม ย้ำ UNDP นำโมเดล พม. พัฒนาคนพิการ ศึกษา-ขยายต่อประเทศอื่นๆ

17 มีนาคม 2568 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานเปิดงาน “เชิดชูเกียรติผู้นำคนพิการที่สร้างแรงบันดาลใจ TOP 10” เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติผู้นำคนพิการที่สร้างแรงบันดาลใจ และเป็นตัวอย่างให้กับคนพิการและคนทั่วไปในสังคม ที่สามารถก้าวข้ามผ่านความพิการและปัญหาอุปสรรคที่ต้องเผชิญ สู่เส้นทางของความสำเร็จ

โดยมอบรางวัลเกียรติยศผู้นำคนพิการที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับศาสตราจารย์วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ผู้ผลักดันกฎหมายและสู้เพื่อสิทธิคนพิการไทย และมอบรางวัลผู้นำคนพิการที่สร้างแรงบันดาลใจ Top 10 จำนวน 10 คน

โดยมี นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายสุรยุทธ ทวีกุลวัฒน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ นายโชคชัย วิเชียรชัยยะ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวง พม. เข้าร่วมงาน ณ บริเวณโถง ชั้น 1 กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว

นายวราวุธ กล่าวว่า รัฐบาลมีความมุ่งมั่นในการประสานพลังกับทุกภาคส่วนของสังคมเพื่อเปลี่ยนความท้าทายให้กลายเป็น “ความหวัง โอกาส และความเสมอภาคทางเศรษฐกิจและสังคม” สำหรับประชาชนทุกกลุ่มเป้าหมายอย่างเท่าเทียม โดยมีนโยบายเร่งด่วนในการส่งเสริมพัฒนาศักยภาพและจัดสวัสดิการสังคมให้สอดคล้องกับสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป สร้างความเท่าเทียมทางโอกาสและเศรษฐกิจ โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางที่สำคัญ ได้แก่ คนพิการ , ผู้สูงอายุ , กลุ่มชาติพันธุ์ และบุคคลไร้รัฐ ไร้สัญชาติ เพื่อให้สามารถเข้าถึงสิทธิและสวัสดิการของรัฐได้โดยสะดวกตามที่กฎหมายบัญญัติ

นายวราวุธ กล่าวว่า กระทรวง พม. ให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนทุกกลุ่มเป้าหมาย ให้มีความมั่นคงในชีวิต ด้วยการส่งเสริมให้เข้าถึงโอกาสและสิทธิสวัสดิการสังคมที่เหมาะสม โดยเฉพาะ “กลุ่มเปราะบาง” รวมถึงได้รับการคุ้มครองทางสังคม สำหรับกลุ่มคนพิการ กระทรวง พม. โดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) ได้ยึดหลักการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการในทุกมิติ ภายใต้ 3 แนวคิด คือ 1) การเสริมพลังคนพิการ (Empowerment) เพื่อความเชื่อมั่นในศักยภาพและความสามารถของตนเอง 2) เคารพในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ (Human Dignity) เพื่อความเท่าเทียมกัน และ 3) สังคมที่ปราศจากอุปสรรคต่อคนพิการ (Barrier – Free) เพื่อการมีส่วนร่วมทางสังคมได้อย่างเต็มที่

นายวราวุธ กล่าวว่า ปี 2568 กระทรวง พม. โดย พก. ได้ขับเคลื่อนงานด้านคนพิการที่ต่อยอดขยายผลจาก “นโยบาย 5×5 ฝ่าวิกฤตประชากร” ที่มุ่งเพิ่มโอกาสและเสริมสร้างคุณค่าคนพิการ ภายใต้ พันธกิจสำคัญ (Flagship projects) ด้านที่ 4 พัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เพื่อให้คนพิการก้าวข้ามความพิการ สร้างอาชีพ สร้างรายได้ พึ่งตนเองได้ และร่วมรับผิดชอบสังคม โดยความพิการไม่เป็นข้อจำกัด ซึ่งวันนี้ มีการจัดงาน “เชิดชูเกียรติผู้นำคนพิการที่สร้างแรงบันดาลใจ TOP 10” เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติแบบอย่างของความสำเร็จว่า “คนพิการทำได้” ด้วยความสามารถและศักยภาพของคนพิการบนเส้นทางของการก้าวข้ามความพิการสู่ความสำเร็จ และมีส่วนร่วมตอบแทนสังคม ซึ่งจะสร้างความคิดและความเข้าใจใหม่ในการอยู่ร่วมกันของคนพิการ บุคคลทั่วไป และสังคมที่มีต่อคนพิการและความพิการ เป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้คนพิการและบุคคลทั่วไปร่วมกันสร้างสังคมแห่งโอกาส โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และตระหนักถึงพลังของคนพิการในการเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ

นายวราวุธ กล่าวว่า รางวัลในวันนี้ที่คนพิการได้รับเป็นตัวแทนที่บอกว่าความพยายาม ความอดทน ความพิเศษที่พี่น้องคนพิการมีมากกว่าคนอื่น ล้วนแล้วแต่เป็นแรงผลักดันที่เป็นพลังสำคัญในการเป็นตัวอย่างให้กับคนอีกหลายคน อย่างเช่น วิดีโอของคนพิการทั้ง 10 ท่านนั้น ตนอยากนำไปเผยแพร่ให้คนรุ่นใหม่ได้ชมตามที่ต่างๆ อาทิ โรงเรียน สถานศึกษาต่างๆ เพื่อให้ได้เห็นว่าไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานภาพใด ทุกคนล้วนแล้วแต่มีพลังอยู่ในตัวเอง ถ้าหากว่าไม่ยอมแพ้ ยังมีความมานะอดทน ไม่มีอะไรที่พวกเราทำไม่ได้ และทั้ง 10 ท่านคือผู้แทนที่สื่อถึงความอดทน ความพยายาม การฝ่าฟันอุปสรรคทั้งหลายให้กับพี่น้องประชาชนคนไทยอีกหลายล้านคน ดังนั้นรางวัลนี้จึงเป็นการเชิดชูเกียรติและเป็นกำลังใจให้ และแสดงให้คนไทยทั่วประเทศได้เห็นว่าคนพิการมีความพยายามและเป็นส่วนสำคัญของสังคมไทย และที่สำคัญอยากให้ทุกท่านเป็นแรงผลักดันหรือแรงกระตุ้นให้กับคนทั่วไป สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน การฝ่าฟันอุปสรรค และความอดทน ตนขอแสดงความยินดีกับทั้ง 10 ท่าน ซึ่งแต่ละท่านนั้นมีเรื่องราวมากมายที่อยากให้ประชาชนได้มีโอกาสศึกษาชีวิตของแต่ละท่าน เพื่อจะได้เข้าใจถึงคำว่าความสำเร็จและความอดทนนั้นคู่กันอย่างไร

นายวราวุธ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ในที่ประชุมของสหประชาชาติ (UN) ที่สหรัฐอเมริกา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นการไปประชุมคณะกรรมาธิการว่าด้วยสถานภาพสตรีสมัยที่ 69 (CSW 69) แต่ว่านอกเหนือจากการประชุมดังกล่าว ได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้บริหารของสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ หรือ UNDP เกี่ยวกับโครงการพัฒนาของสหประชาชาติ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าหนึ่งปีที่ผ่านมา กระทรวง พม. ทำให้พี่น้องคนพิการเป็นพลังของสังคมไทยได้อย่างไรจนกระทั่ง UNDP ต้องศึกษาจากโมเดลของกระทรวง พม. แล้วขยายต่อยังประเทศอื่นๆ ดังนั้นแสดงให้เห็นว่าการทำงานของกระทรวง พม. ไม่ได้ทำงานเพียงแค่ในระดับประเทศ แต่ทำงานในระดับนานาประเทศ จนได้เป็นตัวอย่างที่ดีให้นานาอารยะประเทศ สามารถนำเอาแบบอย่างของกระทรวง พม. ไปประยุกต์ใช้เพื่อคนพิการทั่วโลก

Written By
More from pp
รพ.นวเวช จัดโปรแกรมตรวจสุขภาพสุดคุ้ม ส่งท้ายปี เพื่อสุขภาพดีแบบยั่งยืน
รพ.นวเวช ขอเชิญชวนทุกท่าน มอบสุขภาพดีเป็นของขวัญที่ดีที่สุด เพื่อดูแลสุขภาพส่งท้ายปี ด้วยโปรแกรมตรวจสุขภาพ “โปรสุดคุ้ม ส่งท้ายปี เพื่อสุขภาพดีแบบยั่งยืน” Wealth & Happiness Program...
Read More
0 replies on ““วราวุธ” ยินดี 10 คนพิการ แบบอย่างความสำเร็จ สร้างแรงบันดาลใจให้สังคม ย้ำ UNDP นำโมเดล พม. พัฒนาคนพิการ ศึกษา-ขยายต่อประเทศอื่นๆ”