หน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ?

สมกับตำแหน่งศาสตราภิชาน มหาวิทยาลัยรังสิต..

ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ถึงได้หลักแหลม-มองออก และได้บอกผ่านบทความในแนวหน้าว่า..หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์.. “ออกจะเอาใจเข้าข้างรัฐบาลประยุทธ์”!

ก็..ขอบคุณที่ท่านช่วยประกาศย้ำ ส่วนผมความรู้ต่ำ-ไร้ตำแหน่ง จึงมองไม่ออก-บอกไม่ถูกว่า หนังสือพิมพ์แนวหน้า ออกจะเอาใจเข้าข้างรัฐบาลไหน หรือพรรคไหน..ไม่รู้จริงๆ!

เมื่อไม่รู้ ก็จะไม่ขอพูด หรือสรุปเอาตามความรู้สึกให้เกิดผลไม่ว่าจะด้านบวกด้านลบต่อองค์กร อีกอย่าง “แนวหน้า” จะเข้าข้างใคร-พรรคไหน ก็ไม่ใช่กงการอะไรของผม..

พูดซะให้ตรง..ใครจะเข้าข้างใคร เรื่องของคุณ!

และไหนๆ ดร.เจิมศักดิ์ได้กรุณาเขียนบอกไปแล้ว วันนี้ผมก็เห็นจะขอเอาใจเข้าข้างรัฐบาลประยุทธ์ต่อเสียเลย

เอาประเด็น “การถวายสัตย์ปฏิญาณ” นี่แหละ เพราะแม้เสียงประชาชนผ่านซูปเปอร์โพล 75.3% ชี้ฝ่ายการเมืองนำปมถวายสัตย์ฯ มาโจมตีกันเป็นเรื่องไม่บังควรอย่างยิ่ง

แต่พรรคร่วมฝ่ายค้านก็ได้ยื่นขอเปิดอภิปรายนายกรัฐมนตรี เป็นการทั่วไป ไปเป็นที่เรียบร้อย และไม่ได้ยื่นเปล่า..

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทยได้ให้สัมภาษณ์ด้วยว่า..การเสนอขอเปิดอภิปรายนายกรัฐมนตรีเป็นการทั่วไปของฝ่ายค้าน เพื่อให้รัฐบาลรีบกลับไปแก้ไขปัญหา เป็นเจตนาดี ไม่มีเจตนาร้ายแอบแฝงแต่อย่างใด

เรื่องนี้ไม่ใช่เกมส์การเมืองโค่นล้มรัฐบาลอย่างที่พยายามบิดเบือน แต่เป็นการทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ ถือเป็นสิทธิของพรรคฝ่ายค้านที่จะดำเนินการได้

ยิ่งฝ่ายค้านตรวจสอบเข้มข้น ประชาชนยิ่งได้ประโยชน์ การพยายามเบี่ยงเบนว่าฝ่ายค้านควรจะเอาเวลาไปเสนอแนะแนวทางในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องให้ประชาชนดีกว่านั้น

ที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้านได้ดำเนินการสะท้อนปัญหาต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ..”

ครับ..เจตนาดีหรือเจตนาร้ายย่อมรู้อยู่แก่ใจ ซึ่งในฐานะฝ่ายค้าน ผมก็ไม่ได้จะตำหนิติติงนายอนุสรณ์ กลับจะเห็นด้วยเสียอีกกับการยื่นอภิปรายในสภา

เพียงแต่ติดใจอยู่นิดตรงที่ เมื่อมีความพยายามจะเอาผิด-เอาตายกับนายกฯ ลุงตู่กับกรณีถวายสัตย์ฯ แล้ว ก็ไม่เห็นจะต้องเล่นโวหาร-ลีลา ยักท่าให้มากเรื่องมากความ..

ประกาศให้ชัดไปเลย.. “นี่คือเกมส์การเมือง ที่จะต้องโค่นล้มรัฐบาลให้จงได้”!

“เกมส์การเมือง” ไม่ใช่เรื่องเสียหาย หรือน่าละอาย ไม่ว่าจะฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้านต่างก็ใช้เกมส์การเมืองต่อสู้เอาชนะกันมาตลอดทุกยุคทุกรัฐบาล

สำคัญเพียงแต่..ณ ตอนนี้ประเทศกำลังเผชิญกับหลากปัญหารุมเร้า ประชาชนก็เดือดร้อน ทุกข์ใจกับเรื่องเศรษฐกิจ-ปากท้องขั้นรุนแรง..

ถ้ารู้ “หน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ” นายอนุสรณ์ ก็ควรจะรู้ประเด็นไหน-เรื่องไหนต้องเร่งนำเข้าคุย-ไปถกกันในสภา!

หรือหากมอง..ปากท้องประชาชนเอาไว้ทีหลัง ต้องเร่งโค่นประยุทธ์ให้สำเร็จด้วยปมนี้ ก็จะตอแหลอยู่ทำไม..

“ไม่มีเจตนาร้ายแอบแฝง”..หือ?

 

 

สันต์ สะตอแมน

[email protected]

Written By
More from pp
จุรินทร์ ทำสำเร็จ ภารกิจตลาดต่างประเทศเพื่อส่งออกทั้งจีน-อเมริกา งานเดียวมูลค่าทะลุ 16,780 ล้านบาท
14 พฤศจิกายน 2562 : กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ...
Read More
0 replies on “หน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ?”