“ภูมิธรรม” ประชุม ศปช.นัดแรกปี 68 เร่งจัดสรรงบประมาณให้ประชาชนที่ยังไม่ได้รับเงินเยียวยา เตรียมนำเข้าที่ประชุมครม.สัญจร จ.สงขลา 18 ก.พ. นี้

13 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 14.30 น. นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม (ศปช.) ครั้งที่ 1/2568 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยมีผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมด้วย

นายภูมิธรรมกล่าวว่า จากสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นในภาคเหนือและภาคใต้ พบว่าประชาชนบางส่วนยังไม่ได้รับเงินเยียวยาอย่างทั่วถึง อีกทั้ง การดำเนินงานของบางหน่วยงานยังไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากปัญหาความล่าช้าของงบประมาณ อย่างไรก็ตาม การจัดสรรงบประมาณต้องเป็นไปตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัดและมีรายละเอียดที่ชัดเจน ดังนั้น ในการประชุมวันนี้ จำเป็นต้องหารือเรื่องดังกล่าวให้เสร็จสิ้น คาดว่ารายละเอียดเกี่ยวกับงบประมาณในการช่วยเหลือประชาชนและการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ณ สงขลา อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ นี้

โดยที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม (ศปช.) พิจารณาเห็นชอบ ดังนี้

1. เห็นชอบการอนุมัติใช้จ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝน ปี 2567 เพิ่มเติมและขออนุมัติงบประมาณ พ.ศ. 2568 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น

2. เห็นชอบการขับเคลื่อนแผนการดำเนินงานของคณะทำงานศึกษาวางแผนการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม และดินโคลนถล่ม ในพื้นที่ภาคเหนือ (1) ความก้าวหน้าการดำเนินงานฯ ในแม่น้ำปิง แม่น้ำกก และแม่น้ำสาย (2) แผนการดำเนินระยะกลางและระยะยาว

Written By
More from pp
“30 ปีที่รอคอย” นิพนธ์ฯ แจกโฉนดฯ 66 แปลงให้ชาวลำพูน หลังรอคอยนาน 30 ปี ตอกย้ำ นโยบาย “ทำได้ไว ทำได้จริง”
เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.63 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) พร้อมด้วย นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมที่ดิน นายพงศ์รัตน์...
Read More
0 replies on ““ภูมิธรรม” ประชุม ศปช.นัดแรกปี 68 เร่งจัดสรรงบประมาณให้ประชาชนที่ยังไม่ได้รับเงินเยียวยา เตรียมนำเข้าที่ประชุมครม.สัญจร จ.สงขลา 18 ก.พ. นี้”