“นฤมล” เปิดโครงการขยายศักยภาพการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวและข้าวคุณภาพดีของกลุ่มนาแปลงใหญ่ มุ่งเสริมความรู้ พัฒนาศักยภาพเกษตรกร สู่การแข่งขันในตลาดโลก

29 ม.ค. 2568 ณ หอประชุมโรงเรียนหนองบัวพิทยาคาร อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวระหว่างการเป็นประธานเปิดโครงการขยายศักยภาพการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวและข้าวคุณภาพดีของกลุ่มนาแปลงใหญ่ว่า การจัดงานในวันนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพเกษตรกรในการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวและข้าวคุณภาพดี

โดยมุ่งเน้นการส่งเสริมองค์ความรู้การผลิตเมล็ดข้าวอย่างถูกต้อง เหมาะสม เพื่อให้พี่น้องเกษตรกรสามารถนำองค์ความรู้การใช้เทคโนโลยีการผลิตต่าง ๆ ไปประยุกต์ใช้ในการผลิตข้าวคุณภาพในพื้นที่ของตนเอง ซึ่งนอกจากจะเป็นการเพิ่มปริมาณผลผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว และยกระดับคุณภาพข้าวไทยในเวทีการแข่งขันทางการตลาดโลกแล้วนั้น กระทรวงเกษตรฯยังให้ความสำคัญ ในการเพิ่มรายได้เกษตรกร ตลอดจนการสร้างความมั่นคงในอาชีพเกษตรกร ตามนโยบายภาคการเกษตร “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้

ทั้งนี้ ศ.ดร.นฤมล ได้มอบปัจจัยการผลิต ประกอบด้วย เมล็ดพันธุ์ข้าว จำนวน 2,000 ตัน โดรนสำรวจพื้นที่ จำนวน 100 ลำ และเครื่องคัดเมล็ดพันธุ์ข้าว จำนวน 10 เครื่อง ให้แก่ตัวแทนเกษตรกรด้วย

สำหรับ “วันถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อขยายศักยภาพการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวและข้าวคุณภาพดี ภายใต้โครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ ปี 2568” กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย กรมการข้าวได้จัดงานดังกล่าวขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมองค์ความรู้เกษตรกรด้านการใช้เทคโนโลยีเพื่อลดต้นทุนการผลิต รวมถึงพัฒนาศักยภาพการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค ตลอดจนยกระดับคุณภาพข้าวไทยในการแข่งขันทางการตลาดระดับโลก ทั้งนี้ ประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกข้าวกว่า 64.08 ล้านไร่ คิดเป็นร้อยละ 43.38 ของพื้นที่ทำการเกษตรทั้งหมด โดยจังหวัดหนองบัวลำภูมีพื้นที่ทำนาประมาณ 740,000 ไร่ หรือร้อยละ 48 ของพื้นที่ใช้ประโยขน์ทางการเกษตรรวมทั้งจังหวัด

Written By
More from pp
ร้านทองหล่อ ชวนคุณทำบุญวันพระใหญ่ ด้วยชุดปิ่นโตมงคล พร้อมพวงมาลัยดอกไม้สด
ร้านอาหารไทย “ทองหล่อ” ชวนคุณอิ่มบุญอิ่มใจ มาร่วมทำบุญในวันพระใหญ่ ในวันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา ที่กำลังจะมาถึงในปีนี้  ชวนคุณทำบุญวิถีใหม่สุขใจ ด้วยการสั่งชุดทำบุญถวายพระเสริมมงคลแก่ชีวิตให้สุขสงบร่มเย็นตลอดไป  ชุดปิ่นโตมงคล ร้านอาหารไทย “ทองหล่อ” ความประณีตที่มาจากความใส่ใจ ที่พร้อมให้บริการคุณตลอดทั้งปี พร้อมบริการส่งชุดปิ่นโตทำบุญแบบเดลิเวอรี่ สะดวกทันใจ
Read More
0 replies on ““นฤมล” เปิดโครงการขยายศักยภาพการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวและข้าวคุณภาพดีของกลุ่มนาแปลงใหญ่ มุ่งเสริมความรู้ พัฒนาศักยภาพเกษตรกร สู่การแข่งขันในตลาดโลก”