อย. เตือน พอตเค เสพถึงตายขายติดคุก

อย. เตือน “เคตามีน (ketamine)” จัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 ทำให้เกิดการหลอนประสาท ผู้เสพมีโทษถึงจำคุก ส่วนผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย หรือครอบครอง มีโทษทั้งจำและปรับ

นายแพทย์วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากข่าว สน.มักกะสัน จับกุมผู้ลักลอบขาย “หัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าผสมยาเค” หรือ “พอตเค” ซึ่งมีส่วนผสมของวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 (เคตามีน) ที่กำลังระบาดหนักในกลุ่มนักเที่ยวกลางคืน เจอของกลางกว่า 200 หัว ขายผ่านออนไลน์ส่งตามสถานบันเทิงกลางคืนใน กทม.

โดยเคตามีน (ketamine) เป็นวัตถุออกฤทธิ์ที่ใช้ในทางการแพทย์เพื่อใช้เป็นยาสลบ มีฤทธิ์ระงับปวด ในปัจจุบันมีผู้นำเคตามีนไปใช้ในทางที่ผิดเพื่อหวังฤทธิ์ในการหลอนประสาท หากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดโรคจิต (psychosis) การใช้ยาเคในขนาดที่สูง จะทำให้เกิดการอาเจียน ชัก สมองและกล้ามเนื้อขาดออกซิเจนอาจทำให้ตายได้

นอกจากนี้ การใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้เกิดการติดยาทั้งทางร่างกาย และจิตใจ ประเทศไทยควบคุมเคตามีนเป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 ผู้เสพมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่ายหรือมีไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 700,000 บาท กรณีเป็นการกระทำเพื่อการค้าหรือการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 15 ปี และปรับตั้งแต่ 100,000 บาท – 1,500,000 บาท

รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวเพิ่มเติมว่า อย. มีความห่วงใยต่อปัญหาการนำเคตามีนไปใช้ในทางที่ผิด ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและความปลอดภัยของประชาชนอย่างร้ายแรง จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมหารือ เพื่อสืบสวนหาที่มาของการลักลอบผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย และร่วมกันปราบปรามการแพร่ระบาดของ “หัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าผสมยาเค” หรือ “พอตเค” ดังกล่าว ทั้งนี้ หากมีผู้พบเห็นการลักลอบนำยาดังกล่าวไปใช้ในทางที่ผิด สามารถติดต่อได้ที่ทางสายด่วน อย. 1556 กด 3 หรือโทร 0-2590-7343 หรือผ่าน Facebook : FDA Thai

Written By
More from pp
กรมควบคุมโรค ย้ำ 5 สูตรฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้กลุ่มเด็ก 5-17 ปี ทุกสูตรฉีดได้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ
กรมควบคุมโรค เผย 5 สูตรฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้กลุ่มเด็กอายุตั้งแต่ 5-17 ปี มีสูตรไฟเซอร์ทั้ง 2 เข็ม ซิโนแวคทั้ง...
Read More
0 replies on “อย. เตือน พอตเค เสพถึงตายขายติดคุก”