“อลงกรณ์” ชี้ การเข้าร่วมรัฐบาลของ “ปชป.” คือ การยุติ 2 ทศวรรษแห่งความขัดแย้งแตกแยกของประเทศ

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2567 นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศโพสต์ข้อความที่น่าสนใจเป็นมุมมองใหม่ทางการเมืองในเฟซบุ๊กส่วนตัว เกี่ยวกับประเด็นการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์มีข้อความดังต่อไปนี้

“…มติการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ คือ กุญแจดอกสุดท้าย ที่เปิดอนาคตใหม่ให้กับประเทศ เพราะเป็นการยุติการต่อสู้ทางการเมืองที่ร้ายแรงที่สุด รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ ที่กินเวลายาวนานถึง 20 ปี เป็น 2 ทศวรรษ แห่งความขัดแย้ง ที่ต่อสู้กันทั้งในและนอกสภาฯ แบ่งแยกประชาชนเป็นฝักฝ่าย นำไปสู่การสูญเสียเลือดเนื้อและชีวิตของประชาชน และเจ้าหน้าที่รัฐ ระหว่างเดือนตุลาคมปี 2551-พฤษภาคม 2553 ล้มตายกว่า 100 คน และบาดเจ็บเกือบ 3 พันคนมีการรัฐประหารสูญเสียประชาธิปไตย ถึง 2 ครั้งในปี 2549 และปี 2557

นับเป็นบาดแผลความขัดแย้ง ที่กว้างและลึกที่ แม้แต่รัฐบาลในอดีตไม่ว่า รัฐบาลอภิสิทธิ์ – ยิ่งลักษณ์ – พล.อ.ประยุทธ์ จะพยายามสร้างความสมานฉันท์ปรองดอง ก็ไม่ประสบความสำเร็จ และไม่มีใครตอบได้ว่าความขัดแย้งแตกแยกดังกล่าวจะสิ้นสุดลงเมื่อใด

จนกระทั่งเมื่อมีการร่วมจัดตั้งรัฐบาลผสม ระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรครวมไทยสร้างชาติ (พล.อ.ประยุทธ์) และพรรคพลังประชารัฐ (พล.อ.ประวิตร) ภายหลังการเลือกตั้งปี 2566 ซึ่งถือเป็นกุญแจดอกแรกที่เปิดประตูความร่วมมือข้ามขั้วระหว่าง2ฝ่ายเพื่อยุติความขัดแย้ง ก่อนที่กุญแจดอกสุดท้ายจะเกิดขึ้นเมื่อพรรคประชาธิปัตย์ตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลผสมข้ามขั้วเมื่อวานนี้ เป็นการสิ้นสุดอดีตที่ขมขื่นและเริ่มต้นวันใหม่ของประเทศ

ตนได้แต่หวังว่า ทุกฝ่ายจะเรียนรู้ความผิดพลาดทางการเมืองในอดีต อย่าให้ประวัติศาสตร์กลับมาซ้ำรอยเดิม การยึดมั่นระบบรัฐสภา ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข การยึดถือหลักนิติรัฐนิติธรรม ความซื่อสัตย์สุจริต และการยึดประโยชน์ของส่วนรวม เป็นที่ตั้ง คือ แนวทางที่ประเทศและการเมืองไทย จะก้าวเดินไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคงและมีอนาคต

Line Open Chat *เพิ่มช่องทางการรับข่าวสาร จากเว็บไซต์ *อ่านคอลัมน์ เปลว สีเงิน ก่อนใคร *ส่งตรงถึงมือทุกคืน *เปิดกว้างเพื่อแฟนคอลัมน์พูดคุยแบบกันเอง ทุกเรื่องราว ข่าวสารบ้านเมือง สังคม ฯลฯ
Written By
More from pp
ม.รามฯ แสดงความยินดี นศ.นิติศาสตร์ ชนะเลิศ Moot Court 2021 
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สืบพงษ์ ปราบใหญ่ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง แสดงความยินดีแก่ นางสาวธนาภรณ์ วัฒนานนท์ นางสาวปวีณาจิรัสย์ นักเทศน์ และนางสาวสาริสา ชุติณบดินทร์ นักศึกษาคณะนิติศาสตร์
Read More
0 replies on ““อลงกรณ์” ชี้ การเข้าร่วมรัฐบาลของ “ปชป.” คือ การยุติ 2 ทศวรรษแห่งความขัดแย้งแตกแยกของประเทศ”