ศาลให้ประกัน “ลูกเกด ชลธิชา” คดี 112 หลังตัดสินคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา

27 พฤษภาคม 2567 – ศาลจังหวัดธัญบุรี นัดอ่านคำพิพากษา นางสาวชลธิชา แจ้งเร็ว สส.ปทุมธานี ในคดีมาตรา 112 จากกรณีการชุมนุมที่หน้าศาลจังหวัดธัญบุรี เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2564 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมือง

โดยศาลจังหวัดธัญบุรีมีคำพิพากษา นางสาวชลธิชา มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ลงโทษจำคุก 3 ปี คำให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือโทษจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยใช้หลักประกันเดิม จำนวน 150,000 บาท

ภายหลังยื่นประกันตัวเสร็จแล้ว นางสาวชลธิชาได้เดินออกมาจากศาล โดยมีเพื่อน สส. ก้าวไกล อดีต สส. พรรคก้าวไกล นำโดย นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล สวมกอดให้กำลังใจ

จากนั้น นางสาวชลธิชา ให้สัมภาษณ์ว่า คดีนี้มีทั้งหมด 10 คน 9 คน ยกฟ้อง ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แต่มีเพียงตนที่โดนคดี มาตรา 112 ซึ่งหลังจากนี้จะยื่นอุทธรณ์ต่อ โดยวันนี้ศาลให้สิทธิ์ประกันตัวด้วยหลักทรัพย์เดิม จำนวน 150,000 บาท แค่เปลี่ยนสัญญาการประกันเท่านั้น

เมื่อถามว่า ศาลได้บอกอะไรเกี่ยวกับคดีหรือไม่ นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวแทนว่า ขออนุญาตไม่ลงรายละเอียดมาก เรื่องนี้นางสาวชลธิชาได้มีการปราศรัย เกี่ยวข้องกับกฎหมาย 2 ฉบับ ในยุคสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้แก่ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ที่เกี่ยวข้องกับหน่วยราชการในพระองค์ และทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งนางสาวชลธิชาต่อสู้ว่า เจตนาของตนเองเป็นอย่างไร แต่ศาลก็ยังเห็นว่าผิด จึงพิพากษาให้จำคุก 3 ปี แต่ลดโทษเหลือ 2 ปี ทำให้ต้องอุทธรณ์ต่อไปแค่นั้น

นางสาวชลธิชา ย้ำว่า ขอปรึกษากับทนายความก่อน พร้อมให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศว่า ไม่ได้รู้สึกประหลาดใจ เป็นไปตามกระบวนการ

เมื่อถามว่า นางสาวชลธิชาเป็นคนที่ 2 ที่โดนคดีต่อจากนางสาวรัชนก ศรีนอก สส.กทม.พรรคก้าวไกล พรรคมีแนวทางอย่างไร หากคนของพรรคโดนคดีอีก นายชัยธวัช กล่าวว่า ต้องพิจารณาเป็นกรณี ซึ่ง สส.ใหม่ของพรรค โดนคดีก่อนเข้ามาในพรรค

ที่มา https://www.thaipost.net/hi-light/593422/

Written By
More from pp
นายกฯ ขอบคุณกองทัพลงช่วยบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนยามไม่สามารถใช้ชีวิตปกติ
พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า เมื่อ 9 พ.ค. 63 : 0900 พล.อ.ชัยชาญ...
Read More
0 replies on “ศาลให้ประกัน “ลูกเกด ชลธิชา” คดี 112 หลังตัดสินคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา”