“พล.อ.ประวิตร” เยี่ยมชมโครงการเวียงจันทน์โลจิสติกส์พาร์ค หนุนสินค้าเกษตรไทยสู่จีนตอนใต้เพิ่มรายได้ประชาชน

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2567 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)และคณะหลังจากที่ได้เดินไปพบปะ นายสอนไซ สีพันดอน นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว)พร้อมด้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสิ่งแวดล้อม รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข รัฐมนตรีสำนักนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ทำเนียบรัฐบาล สปป.ลาว เพื่อหารือแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นอันจะเป็นประโยชน์ร่วมกันโดยเฉพาะการพัฒนาความร่วมมือด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ให้ก้าวหน้าต่อไปในอนาคต โดยทางคณะพรรคพลังประชารัฐยังได้เดินทางไปศึกษา” โครงการเวียง จันทน์โลจิสติกส์พาร์ค” หรือVLP นครหลวงเวียงจันทน์โดยมีผู้บริหารของโครงการให้การต้อนรับและบรรยายสรุป

โครงการดังกล่าวมีพื้นที่ 3,000 ไร่ ตั้งอยู่ตรงข้ามกับสถานีท่าบกท่านาแล้ง นครหลวงเวียงจันทน์ โครงการดังกล่าวถือเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือทางด้านธุรกิจ ระหว่างไทย-ลาว-จีน โดยเฉพาะการทำเกษตรแปรรูปในเขตปลอดภาษี หรือ ฟรีโซน ซึ่งจะทำให้ภาษีนำเข้าและส่งออกเหลือร้อยละ 0 จุดนี้มีการก่อสร้างศูนย์กลางโลจิสติกส์ การค้า การลงทุน การธนาคาร ไฟแนนซ์เชียล ในเขตฟรีโซน รวมไปถึงคลังน้ำมัน

“ โครงการนี้เป็นอีกโครงการหนึ่งที่จะเชื่อมโยงด้านเศรษฐกิจของภาคอีสานของไทย โดยเฉพาะจังหวัดหนองคาย ที่สามารถ เชื่อมโยงสินค้าเกษตร ในการส่งสินค้าไปยังจีนตอนใต้สร้างรายได้เพิ่มรายได้ให้กับประชาชนทั้งสองประเทศ” พล.อ.ประวิตรกล่าว

สำหรับโครงการนี้มีนักธุรกิจ ลาว จีน และไทย ร่วมลงทุน มูลค่าประมาณ 500 ล้านเหรียญดอลลาร์ เพื่อเชื่อมโยงระบบรางและโลจิสติกส์ ระหว่างไทย ลาว จีน และในกลุ่มอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง จุดแข็งของศูนย์กลางโลจิสติกส์แห่งนี้ คือ นักลงทุนสามารถเข้ามาทำสินค้าเกษตรแปรรูป หรือบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์จะได้รับสิทธิประโยชน์ทางด้านภาษี คือ ภาษีนำเข้าและส่งออกในกลุ่มประเทศอาเซียนเหลือร้อยละ 0 ซึ่งจะทำให้ต้นทุนการนำเข้าและส่งออกถูกลง

Written By
More from pp
เปิดตำรับสวนบัว ลิ้มรสสำรับไทยอร่อยระดับตำนาน ในอาหารค่ำมื้อพิเศษ ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ หัวหิน
อีกครั้งกับการนำเสนอเสน่ห์แห่งอรรถรสอาหารไทยแท้แบบโบราณ ด้วยโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ บีชรีสอร์ทและวิลลา หัวหิน เชิญทุกท่านร่วมอาหารค่ำมื้อพิเศษ “เทสต์ เดอะ แทรดิชัน” ไวน์ ดินเนอร์ นำเสนอ 9...
Read More
0 replies on ““พล.อ.ประวิตร” เยี่ยมชมโครงการเวียงจันทน์โลจิสติกส์พาร์ค หนุนสินค้าเกษตรไทยสู่จีนตอนใต้เพิ่มรายได้ประชาชน”