ส่วนตัวไม่ขอแสดงความคิดเห็น “วันนอร์” ไม่มีความเห็นหากมีการยื่นร้อง 44 สส.ที่ลงชื่อเสนอแก้ไข ม.112

1 กุมภาพันธ์ 2567 ประธานสภาผู้แทนราษฎร ไม่ขอแสดงความเห็นหากมีการยื่นร้อง 44 สส.ที่ลงชื่อเสนอแก้ไข ม.112 พร้อมระบุ กรณี สส. แสดงความเห็นต่อ ม.112 ต้องยึดตามข้อบังคับการประชุมสภาและข้อกฎหมาย ที่กำหนดให้ยกเว้นการกล่าวถึง

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยนโยบายหาเสียงเกี่ยวกับประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ของพรรคก้าวไกล เข้าข่ายล้มลางการปกครอง และมีความเห็นจากบางฝ่ายว่ามาตราดังกล่าวสามารถแก้ไขได้โดยใช้กลไกสภา ว่า

ในส่วนของสภาผู้แทนราษฎร ต้องรอดูคำวินิจฉัยทั้งหมดของศาลรัฐธรรมนูญเสียก่อน พร้อมกับจะให้ฝ่ายกลั่นกรองกฎหมายพิจารณาและแจ้งมายังประธานสภาผู้แทนราษฎรอีกครั้ง ส่วนสภาจะมีการคุมเข้มหรือไม่ เรื่องการพูดถึง ม.112 ประธานสภาผู้แทนราษฎรระบุว่า ตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้กำหนดให้มีการยกเว้นการกล่าวถึงมาตรา 112 อยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องคุมเข้มอะไรเป็นพิเศษ ปล่อยให้ทุกอย่างดำเนินไปตามปกติ ตามข้อบังคับ ข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

และต่อข้อถามว่าจะมีการยื่นร้อง 44 สส.ที่ลงชื่อเสนอแก้ไข ม.112 ต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประธานสภาผู้แทนราษฎรกล่าวว่าเป็นกระบวนการนอกสภา สามารถกระทำได้ แต่ส่วนตัวไม่ขอแสดงความคิดเห็น

Written By
More from pp
พล.อ.ประวิตร เตรียมลงพื้นที่อยุธยา ตรวจการขุดลอกคลอง เปิดทางน้ำเจ้าพระยา สู่ เปรมประชากร ให้กำลังใจ จนท. ขอบคุณ ปชช.ร่วมแรงร่วมใจ
วันที่ 19 เม.ย. 63 พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผช.โฆษกประจำรอง นรม. เปิดเผยว่า ในวันจันทร์ที่ 20 เม.ย.63...
Read More
0 replies on “ส่วนตัวไม่ขอแสดงความคิดเห็น “วันนอร์” ไม่มีความเห็นหากมีการยื่นร้อง 44 สส.ที่ลงชื่อเสนอแก้ไข ม.112”