“พัชรวาท” แจงไม่ตอบกระทู้สด สส. เหตุติดภารกิจเวทีโลก-แก้ PM 2.5 ยันเดินหน้าแก้ไขปัญหาเชิงรุกทุกมิติ เพียงแต่ไม่ได้พูดในเวทีสภาฯ น้อมรับคำท้วงติง “ฝ่ายค้าน” เล็งหาเวลาตอบกระทู้ ย้ำให้เกียรติฝ่ายนิติบัญญัติเสมอ

26 มกราคม 2567 พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีที่ นายชุติพงศ์ พิภพภิญโย ส.ส.ระยอง พรรคก้าวไกล พาดพิงไม่ไปตอบกระทู้ในสภาฯ โดยยืนยันว่า ตนให้เกียรติสภาฯ และการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติเสมอ แต่ที่ผ่านมาติดภารกิจเดินทางลงพื้นที่ทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะวาระสำคัญอย่างการเข้าร่วมเวทีประชุม COP 28 ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งใช้เวลาหลายวัน

อีกทั้ง ปัญหาเรื่องฝุ่น PM 2.5 เป็นเรื่องเร่งด่วนและวาระแห่งชาติ ที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตของประชาชน จึงจำเป็นต้องลงพื้นที่เกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทำให้ขณะนี้บางพื้นที่สถานการณ์คลี่คลายลง จากการเตรียมรับมือกับปัญหามาอย่างต่อเนื่อง และยังคงเดินหน้าแก้ไขปัญหาในเชิงรุกต่อไป

ส่วนปัญหาปัญหาช้างกับประชาชนที่ได้มีการตั้งกระทู้ถามนั้น ตนได้มอบหมายให้ ร.อ.รชฏ พิสิษฐบรรณกร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหา รวมทั้งไปหารือกับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบเพื่อวางแผนร่วมกันตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา และมีการติดตามปัญหามาอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้ละเลยหรือนิ่งนอนใจ เพียงแต่ไม่ได้มีการชี้แจงผ่านเวทีสภาฯ เท่านั้น ขณะเดียวกัน ได้เร่งรัดของบกลางรายการสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินและจำเป็นเร่งด่วนปี 2566 เพื่อแก้ไขปัญหานี้โดยเฉพาะแล้ว

“ที่พูดมาทั้งหมดไม่ได้เป็นการแก้ตัว แต่อยากจะชี้แจงว่า ผมไม่นิ่งนอนใจต่อการแก้ไขปัญหา อาจยังไม่มีเวลามาตอบกระทู้ในสภาฯ เพราะติดภารกิจที่จะต้องเร่งรัดปัญหาในทุกๆ ด้าน เนื่องจากปัญหาของประชาชนรอไม่ได้ ยืนยันว่าผมให้เกียรติการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติเสมอ หากไม่ติดภารกิจจำเป็น จะพยายามเข้ามาตอบกระทู้และข้อสงสัยของสมาชิก เพราะถือว่าเป็นหน้าที่ของฝ่ายบริหาร ที่ต้องทำงานร่วมกับฝ่ายนิติบัญญัติในการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน อย่างไรก็ตาม ผมพร้อมรับฟังคำท้วงติงและจะปรับปรุงแก้ไข และจะหาเวลามาตอบกระทู้ในสภาฯ ต่อไป ” พล.ต.อ.พัชรวาท กล่าว

Written By
More from pp
สธ.พบผู้ป่วยโควิดอีก 1 รายที่ จ.เชียงราย มีผู้สัมผัสน้อย สถานการณ์ควบคุมได้
กระทรวงสาธารณสุข เผยพบผู้ป่วยโควิด 19 เพศหญิงเพิ่ม 1ราย ที่ จ.เชียงราย อายุ 25 ปี ลักลอบเข้าประเทศเช่นกัน แต่ใส่หน้ากากและอยู่ในโรงแรมที่พักทำให้มีผู้สัมผัสน้อย...
Read More
0 replies on ““พัชรวาท” แจงไม่ตอบกระทู้สด สส. เหตุติดภารกิจเวทีโลก-แก้ PM 2.5 ยันเดินหน้าแก้ไขปัญหาเชิงรุกทุกมิติ เพียงแต่ไม่ได้พูดในเวทีสภาฯ น้อมรับคำท้วงติง “ฝ่ายค้าน” เล็งหาเวลาตอบกระทู้ ย้ำให้เกียรติฝ่ายนิติบัญญัติเสมอ”