กรมการจัดหางาน เตือนคนไทย รู้ทันมิจฉาชีพ หลังพบอ้างชื่อ “กรมการจัดหางาน” พร้อม LOGO รับสมัครงานผ่านสื่อโซเชียล หากหลงเชื่อเสี่ยงเสียทรัพย์และโดนรีดข้อมูลส่วนบุคคล

นายสมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า ขณะนี้พบผู้โฆษณาชวนเชื่อทางสื่อสังคมออนไลน์ อาทิ เฟซบุ๊ก, ไลน์, อินสตาแกรม, ทวิตเตอร์ และยูทูป ประกาศรับสมัครผู้รับงานไปทำที่บ้าน ลักษณะเป็นงานอิสระ งานฝีมือ งานแพ็กสินค้า สามารถรับอุปกรณ์ไปทำที่บ้านได้ โดยอ้างว่ารายได้ดี ไม่มีค่าใช้จ่าย โดยมักแอบอ้างชื่อหน่วยงานราชการเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ

ล่าสุดมีการใช้ภาพอธิบดีกรมการจัดหางาน พร้อมตราสัญลักษณ์กรมการจัดหางาน (Logo) ไปแอบอ้าง ซึ่งทั้งหมดไม่เป็นความจริง หากหลงเชื่ออาจทำให้เสียทรัพย์ หรือโดนรีดข้อมูลส่วนบุคคลนำไปใช้ในทางมิชอบได้

จึงขอฝากถึงผู้ที่ประสงค์รับงานไปทำที่บ้าน สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัด หรือสำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 หรือติดต่อสอบถามได้ที่กองส่งเสริมการมีงานทำ กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน โทร. 0-2245-1317 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน

นายสมชาย กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมการจัดหางานไม่นิ่งนอนใจดำเนินการตอบโต้และเอาผิดกลุ่มมิจฉาชีพทันที โดยดำเนินการ 3 ด้าน คือ

1. ตรวจสอบ เฝ้าระวังและตอบโต้ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่โพสต์ชักชวนและรับสมัครคนหางานไปทำงานทั้งในประเทศและต่างประเทศด้วยวิธีผิดกฎหมาย โดยทันทีที่พบเห็น ชุดเฝ้าระวังจะนำข้อความแจ้งเตือนที่กรมการจัดหางานได้จัดทำขึ้น (แบนเนอร์โฆษณาสื่อออนไลน์) ไปโพสต์โต้ตอบใต้โพสต์ดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนรู้ว่าโพสต์ดังกล่าวไม่เป็นความจริง

2.ประสานงานกับศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย หรือ Anti Fake News เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนรับทราบภายใน 2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันและลดผลกระทบที่เกิดจากความเข้าใจผิดและนำข่าวที่ไม่ถูกต้องไปเผยแพร่ต่อ

3.การดำเนินการของฝ่ายกฎหมาย ของกรม ฯ ที่ส่งเรื่องดำเนินคดีไปยังศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ และกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด

โดยปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 กรมการจัดหางานมีการดำเนินคดีสาย/นายหน้าเถื่อนแล้วถึง 131 ราย พบการหลอกลวงคนหางานทั้งสิ้น 232 คน คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย จำนวน 16,787,622 บาท มีการโพสต์ตอบโต้ ชี้แจง พร้อมประชาสัมพันธ์ข้อมูลที่ถูกต้อง รวม 2,170 ครั้ง

ทั้งนี้ ผู้ที่นำเข้าข้อมูลเท็จ ตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มีโทษจําคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และตามพระราชบัญญัติเครื่องหมายราชการ พ.ศ. 2482 ระบุว่า

ห้ามมิให้บุคคลใดใช้เครื่องหมายราชการ เว้นแต่หน่วยราชการที่กำหนดเครื่องหมายนั้นจะอนุญาต และ ห้ามมิให้ผู้ใดปลอมหรือเลียนเครื่องหมายราชการ ไม่ว่าจะเป็นสีใด หรือทำด้วยวิธีใด ๆ หรือทำให้ปรากฏที่วัตถุหรือสินค้าใดๆ ก็ตาม หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 2,000 บาท

Written By
More from pp
บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) รับรางวัล พระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
เกษสุดา ไรวา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) รับรางวัล พระราชทาน...
Read More
0 replies on “กรมการจัดหางาน เตือนคนไทย รู้ทันมิจฉาชีพ หลังพบอ้างชื่อ “กรมการจัดหางาน” พร้อม LOGO รับสมัครงานผ่านสื่อโซเชียล หากหลงเชื่อเสี่ยงเสียทรัพย์และโดนรีดข้อมูลส่วนบุคคล”