พม. ส่งทีมเคลื่อนที่เร็ว ศรส. ช่วยเด็ก 2 คน หลังถูกพ่อพามานอนข้างถนน ย่านสำโรง จ.สมุทรปราการ

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2567 นางสาวซาราห์ บินเย๊าะ รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รองปลัด พม.) ในฐานะประธานคณะทำงานขับเคลื่อนศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) เปิดเผยว่า กรณีการนำเสนอข่าว ขอความช่วยเหลือ 5 ชีวิต สุดรันทด ซึ่งมีเด็ก 2 คน นอนอยู่ข้างถนน บริเวณห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ย่านสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ นั้น

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว ศรส. นำโดย นางเตือนใจ คงสมบัติ รองอธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน พร้อมหน่วยงาน ทีม พม.หนึ่งเดียว จังหวัดสมุทรปราการ ได้แก่ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสมุทรปราการ บ้านพักเด็กและครอบครัว ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง และอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อให้ความช่วยเหลือร่วมกัน

นางสาวซาราห์ กล่าวว่า เบื้องต้น ทราบว่าครอบครัวดังกล่าว แม่ของเด็กมีภูมิลำเนาอยู่จังหวัดลพบุรี พ่อของเด็กมีภูมิลำเนาอยู่ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ และเนื่องจากพ่อของเด็กมีพฤติกรรมส่วนตัวเกี่ยวกับยาเสพติด และค้างค่าเช่าที่จึงถูกให้ออกจากบ้าน จึงไม่สามารถกลับไปอาศัยครอบครัวได้ โดยได้พากันออกมานอนในที่สาธารณะ ต่อมามีพลเมืองดีนำครอบครัวดังกล่าวมาที่สถานีตำรวจภูธรสำโรงเหนือ แต่พ่อของเด็กมีคดีเกี่ยวกับยาเสพติดติดตัว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวไว้ดำเนินคดี

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กระทรวง พม. ได้โทรพูดคุยกับผู้เป็นแม่ เพื่อเสนอแนวทางการช่วยเหลือต่างๆ แต่แม่ของเด็กไม่ยอมรับความช่วยเหลือ และไม่ยินยอมให้ข้อมูลเด็ก อย่างไรก็ตาม จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เพื่อติดตามตัว พร้อมทั้งตรวจสอบทะเบียนราษฎรของครอบครัวทั้งหมดในต่างจังหวัด อีกทั้งประสานบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดลพบุรีติดตามที่อยู่ของแม่เด็ก เพื่อให้ได้ข้อมูลของแม่เด็กและการเลี้ยงดูของเด็กในครอบครัว เพื่อจะได้ดำเนินการวางแผนให้ความช่วยเหลือเด็กต่อไป

นางสาวซาราห์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หากพบเห็นเด็กประสบปัญหาความเดือดร้อนทางสังคม ขอให้แจ้งมาที่ ศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) กระทรวง พม. ผ่าน ฮอตไลน์ 1300 บริการตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเรามีชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว พร้อมลงพื้นที่อย่างรวดเร็วทันเหตุการณ์


Written By
More from pp
หุ้น ITV แค่น้ำจิ้ม-ผักกาดหอม
ผักกาดหอม พลิกอีกแล้วครับ ไปๆ มาๆ กลายเป็นว่าหุ้น ITV เป็นแค่เครื่องเคียง มิได้เป็นเหตุให้ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หลุดจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรีโดยตรง มีเหตุผลรองรับครับ
Read More
0 replies on “พม. ส่งทีมเคลื่อนที่เร็ว ศรส. ช่วยเด็ก 2 คน หลังถูกพ่อพามานอนข้างถนน ย่านสำโรง จ.สมุทรปราการ”