ชีวิตมีอิหยังให้เฮ็ดอีกหลาย – สันต์ สะตอแมน

สันต์ สะตอแมน

จั่วหัววันนี้..

เป็นข้อความที่ “ดาบวิชัย” ฝากไว้ในช่วงท้ายของชีวิต ก่อนจะลาโลกไปอย่างสงบเมื่อคืนวันที่ 25 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

ดาบวิชัยคือใคร? บางท่านรวมถึงผมอาจจะลืมๆไปแล้ว เอ้างี้ อ่านที่เพจ “ปลูกต้นไม้ ปลูกธรรมะ” โพสต์จะได้รู้..

ขอไว้อาลัยแด่ “พ่อดาบวิชัย” ร้อยตำรวจตรี วิชัย สุริยุทธ “คนบ้าปลูกต้นไม้” ที่พวกเรารู้จักกันดี

ตลอดชีวิตของท่านได้ปลูกต้นไม้ มากกว่าสามล้านต้น และเป็นแรงบันดาลใจให้ “คนบ้าปลูกต้นไม้” รุ่นต่อๆ มา แม้จนวินาทีสุดท้าย…

พ่อให้บอกทุกคนว่า “อย่าเศร้า ชีวิตมีอิหยังให้เฮ็ดอีกหลาย”

คุณกฤษฎาวัลย์ (พี่อ้อ) ลูกสาวของพ่อดาบ กล่าวถึงข้อความที่ พ่อดาบวิชัย ฝากไว้ในช่วงท้ายของชีวิต ก่อนจากไปอย่างสงบเมื่อคืนวานนี้ (25 พ.ย. 2566) ในวัย 77 ปี

“หวังว่าท่านจากไปอย่างสงบ และไปสู่สุคติ สวรรค์ชั้นฟ้าที่ท่านสถิตเชื่อว่าจะมีต้นไม้อุดมร่มรื่น”

คำไว้อาลัย โดย พระไพศาล วิสาโล ประธานกรรมการมูลนิธิปลูกต้นไม้ ปลูกธรรมะ (มตธ.)

ครับ..ตัวท่านดาบวิชัยจากไป แต่ต้นไม้ในอำเภอปรางค์กู่ จังหวัดศรีสะเกษ กว่า 3 ล้านต้นจะยังคงเจริญเติบใหญ่ ขยายพันธุ์ต่อๆ ไปไม่จบสิ้น!

อ่านคำฝากของ “ดาบวิชัย” แล้ว ก็บังเอิญวันก่อนได้นั่งคุยกับคุณเพชรทาย วงศ์คำเหลา ก็ “หม่ำ จ๊กมก” นั่นแหละ ได้ความมาว่า..

ตอนนี้นอกจากงานประจำที่ทำ เป็นพิธีกรรายการ “ซูปเปอร์หม่ำ” (ปีหน้าอาจเปลี่ยนชื่อ) กับ “โจ๊กตัดโจ๊ก” ที่ช่องเวิร์คพอยท์ แล้ว

ยังจะเป็น “ประธานที่ปรึกษาสโมสรยโสธร เอฟซี” และมีงานกำกับละครเรื่อง “เพลงลำ คำเขื่อนแก้ว” ให้ช่องเวิร์คพอยท์อีก 1 เรื่อง ที่เพิ่งจะเสร็จจากการถ่ายทำ

ด้านภาพยนตร์จอใหญ่ ที่กำกับฯ และยังตกค้างไม่ได้ฉายมาร่วม 2-3 ปี ก็มีเรื่อง “ผาดำ คำไอ่” ซึ่งคาดว่าปีหน้าได้ฉายแน่

และพรุ่งนี้-มะรืนนี้ ก็จะสัญจรล่องใต้เพื่อไปดูโลเกชั่นสำหรับถ่ายทำหนังเรื่อง “ชุมทางเขาชุมทอง” ที่อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช..

พร้อมกับเลยไปจ.ตรัง เพื่อพูดคุย-วางแผนกับผู้บริหาร “ปุ้มปุ้ย” เพื่อผลิต “ลาบกระป๋อง” (หมู-วัว-เป็ด) หลังจากที่ประสบความสำเร็จกับธุรกิจ “น้ำปลาร้าหม่ำแซ่บ” ที่ขายดิบ-ขายดีอยู่ขณะนี้

ยัง..ยังมีธุรกิจ “แจ่วบอง” กับ“น้ำจิ้มดีวัว” สูตรเด็ด ที่นำเข้า “ดีวัว” จากประเทศออสเตรเลียมาปรุง ก็กำลังขายดีอยู่ในเซเว่นฯและร้านค้าทั่วไป..ว่างั้น!

ส่วนธุรกิจร้านอาหาร แม้ก่อนหน้านี้จะเปิดๆ-ปิดๆ ด้วยอุปสรรคหลายอย่าง แต่คุณหม่ำก็ไม่ท้อ ยังขอสู้ต่อ เวลานี้จึงได้เตรียมตกแต่ง “ร้านขายไก่ทอด” ที่ซอยวัดพระเนิน บางใหญ่

โดยข้างๆ ร้าน ได้ซื้อแฟรนไชส์แบรนด์ “อเมซอน” มาเปิดบริการให้เป็นอีกมุม-อีกบรรยากาศของผู้ที่ชอบดื่มด่ำรสชาติกาแฟด้วย!

มีอะไรอีกล่ะ อ้อ..ยังมีค่ายเพลง “ยุ้งข้าวเรคคอร์ด” ที่ต้องบริหาร-ดูแล ควบคู่ไปกับบริษัท “บั้งไฟเพลย์” ที่ผลิตนักร้องเหมือนกัน

ซึ่งน่าจะมีคนเดียวกระมังที่นั่งแท่นผู้บริหารค่ายเพลง 2 บริษัทไปพร้อมๆกัน..ไม่เก่ง-ไม่เก๋าทำไม่ได้นะ ขอบอก!

อ้อ..ส่วนที่จ.เชียงราย ก็เล็งๆ อยู่จะทำอะไรดี คุณหม่ำบอกว่าชอบที่นั่นมาก มีหลายอย่างที่อยากเฮ็ด เอาไว้ได้เฮ็ดเมื่อไหร่จะกระซิบ

เฮ้อ..ฟังแล้วเหนื่อยแทนคนมีงาน-มีธุรกิจให้ได้เฮ็ด ส่วนตัวเอง แฮ่ะๆ ไม่มีอะไรเฮ็ด วันๆ ก็ได้แต่นั่งชะเง้อคอรอเงินดิจิทัล 10,000 บาท..

เมื่อไหร่จะได้ (วะ)!

Written By
More from pp
โฆษกรัฐบาลย้ำ นายกฯ เดินหน้าปฏิรูปตำรวจ แจงอยู่ในขั้นตอนพิจารณาวาระ 2-3 ของสภาฯ จี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเร่งปฏิรูปเร่งด่วน 7 ด้าน กำชับกระบวนการยุติธรรมที่เข้มแข็ง ย้ำทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎหมาย หากเจ้าหน้าที่กระทำผิด ต้องรับโทษขั้นสูงสุด
นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบข้อห่วงใยและกระแสเรียกร้องการปฏิรูปตำรวจจากภาคประชาชน ยืนยันว่ารัฐบาลเดินหน้าปฏิรูปองค์กรตำรวจ โดยยึดหลักสาระสำคัญตามที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560...
Read More
0 replies on “ชีวิตมีอิหยังให้เฮ็ดอีกหลาย – สันต์ สะตอแมน”