เริ่มใช้แล้ว!!  ระบบตัดคะแนนความประพฤติในการขับรถ หรือ ตัดแต้มใบขับขี่ ดีเดย์ทั่วประเทศ 9 มกราคม 2566

มาตรการสำคัญเสริมสร้างวินัยจราจร เป้าหมายเพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน
ประเด็นสำคัญที่ต้องรู้
– ผู้ขับขี่ทุกคนต้องมีใบขับขี่ และไม่ว่าจะมีใบขับขี่กี่ประเภท จะมีคะแนนบันทึกไว้คนละ 12 คะแนน

– หากทำผิดกฎจราจรในข้อหาที่กำหนดจะถูกตัดคะแนน 1 – 4 คะแนน หรือหากค้างชำระค่าปรับจราจรในข้อหาที่กำหนด จะถูกหัก 1 คะแนน

– เจ้าหน้าที่ตำรวจจะบันทึกข้อมูลการกระทำผิดกฎจราจรของผู้ขับขี่ตามใบสั่ง ลงในระบบ PTM และจะตัดคะแนนในข้อหาที่กำหนด ตามหลักเกณฑ์ และเงื่อนไข

– หากถูกตัดคะแนนจนเหลือ 0 จะถูกพักใช้ใบขับขี่ 90 วัน

– ฝ่าฝืนขับรถระหว่างถูกพักใช้ใบขับขี่มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน และ/หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท

– สามารถเข้าอบรมเพื่อคืนคะแนน กับกรมการขนส่งทางบก

– หากไม่ปรับปรุงพฤติกรรม ขับรถจนถูกพักใช้ใบขับขี่ซ้ำ ๆ อาจถูกเพิกถอนใบขับขี่ทุกประเภท

“สร้างวินัยขับขี่ปลอดภัย ให้โอกาสแก้ไขไม่ทำผิดซ้ำ สร้างความเท่าเทียมภายใต้กฎหมาย ด้วยมาตรฐานสากล”
ด้วยความปรารถนาดีจาก “ศูนย์บริหารงานจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ”

Written By
More from pp
SAM คัดทรัพย์ทำเลทองทั่วประเทศ จัดมหกรรม Shock Price ประมูลทรัพย์ NPA ครั้งยิ่งใหญ่กว่า 200 รายการ ปรับลดราคาสูงสุดถึง 30% พร้อมอัดโปรแรงทั้งฟรีทั้งแถม ดีเดย์เปิดประมูล 3 ก.ค.นี้
นายนิยต มาศะวิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บสส.) หรือ SAM เปิดเผยว่า  SAM รุกตลาด NPA จัดมหกรรมการประมูลทรัพย์สินครั้งยิ่งใหญ่ โดยคัดทรัพย์ทำเลทองทั่วประเทศ จำนวนรวมกว่า 200 รายการ มูลค่ามากกว่า 1,000 ล้านบาท มาปรับลดราคาให้เป็นกรณีพิเศษสูงสุดถึงกว่า 30% 
Read More
0 replies on “เริ่มใช้แล้ว!!  ระบบตัดคะแนนความประพฤติในการขับรถ หรือ ตัดแต้มใบขับขี่ ดีเดย์ทั่วประเทศ 9 มกราคม 2566”