“ภูมิใจไทย” ชี้ ตัด ม.3 ร่าง พ.ร.บ.กัญชา ไม่ได้ทำให้กัญชากลับเป็นยาเสพติด ยังถูกต้องตามกฎหมาย ขอประชาชนที่ใช้ประโยชน์ วางใจ

จากกรณีที่ คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ.ได้ตัด มาตรา 3 ที่ระบุว่า กัญชา กัญชง ไม่ถือว่าเป็นยาเสพติดให้โทษตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติด หรือตามประมวลกฎหมายยาเสพติดออกไป จนมีการตีความกันว่า กัญชา ได้กลับไปเป็นยาเสพติดแล้วนั้น

14 ธันวาคม 2565 ที่รัฐสภา เกียกกาย กรุงเทพฯ นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวในประเด็นนี้ ว่า การตัดมาตราดังกล่าวออก ไม่เกี่ยวข้องกับสถานะกัญชา ปัจจุบัน กัญชา ยกเว้นสารสกัด THC ที่มีค่าเกินกว่า 0.2% ไม่ใช่ยาเสพติด ประชาชนที่ใช้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ไม่จำเป็นต้องกังวล เพราะประกาศกระทรวงสาธารณสุขได้ปลดกัญชาออกจากยาเสพติดแล้วและยังมีผลบังคับใช้

การจะให้กัญชากลับไปเป็นยาเสพติดนั้น มีขึ้นตอนซับซ้อนมาก ปลดออกมายากอย่างไร การนำกลับไปไว้ในที่เดิมยากยิ่งกว่า เพราะต้องแก้ตั้งแต่ประมวลกฎหมายยาเสพติด แก้ประกาศต่างๆ ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทางที่ดี เรื่องกัญชา ควรจะเดินหน้ากันต่อ สิ่งที่เป็นประโยชน์ ก็นำมาใช้ สิ่งที่เป็นโทษ ต้องควบคุม เช่นที่เรากำลังพิจารณาร่างกฎหมายกันในสภา ณ ตอนนี้ นับว่าถูกต้องแล้ว

Written By
More from pp
ดีเดย์! เปิดบริการแล้ว “แผนกคดีซื้อขายออนไลน์ในศาลแพ่ง” คุ้มครองผู้บริโภค จากพิษซื้อออนไลน์ สินค้าไม่ตรงปก
ดีเดย์! เปิดบริการแล้ว “แผนกคดีซื้อขายออนไลน์ในศาลแพ่ง” มุ่งคุ้มครองผู้บริโภค จากพิษซื้อออนไลน์ สินค้าไม่ตรงปก โฆษกศาลยุติธรรม ย้ำฟ้องออนไลน์ได้ 24 ชม.  ไม่จำกัดวงเงินมากน้อย เน้นเก็บหลักฐานสั่งซื้อจ่ายเงินส่งศาล...
Read More
0 replies on ““ภูมิใจไทย” ชี้ ตัด ม.3 ร่าง พ.ร.บ.กัญชา ไม่ได้ทำให้กัญชากลับเป็นยาเสพติด ยังถูกต้องตามกฎหมาย ขอประชาชนที่ใช้ประโยชน์ วางใจ”