“ศุภชัย” เตือน “ณัฐวุฒิ” อย่าโยงคดีฮั้ว สว.- เขากระโดง ใส่ร้ายภูมิใจไทย อาจกระทบอำนาจศาล ชี้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย

26 มกราคม 2569 นายศุภชัย ใจสมุทร ประธานคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคเพื่อไทย ปราศรัยที่จ.ชัยภูมิ พาดพิงพรรคภูมิใจไทยและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เกี่ยวกับคดีทุจริตเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ฮั้ว สว.) และคดีที่ดินเขากระโดง ว่า ทุกกระบวนการเป็นไปตามกฎหมายและไม่มีการแทรกแซงจากฝ่ายการเมือง

นายศุภชัย กล่าวว่า คดีฮั้ว สว. เป็นการสอบสวนร่วมกันระหว่างกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ กับสำนักงานการสอบสวน สำนักงานอัยการสูงสุด ซึ่งการที่พนักงานสอบสวนสั่งฟ้องผู้ต้องหาเพียง 8 รายจากทั้งหมดกว่า 1,200 รายนั้น เป็นการพิจารณาตามพยานหลักฐานที่มีพฤติการณ์ชัดแจ้ง เป็นการใช้ดุลยพินิจโดยชอบด้วยกฎหมาย

นายศุภชัย กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่มีใครสามารถแทรกแซงหรือสั่งการได้ ทั้งนายอนุทิน ชาญวีรกุล หรือ รมว.ยุติธรรม ไม่เคยเข้าไปยุ่งเกี่ยวในการทำหน้าที่ของดีเอสไอ ส่วนที่สำนักงานคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด มีความเห็นให้สอบสวนเพิ่มเติมในกลุ่มคนอีกกว่า 1,200 คน หรือความผิดมูลฐานเรื่องการฟอกเงิน ถือเป็นขั้นตอนปกติของการทำสำนวนคดี จึงขอชี้แจงเพื่อให้ทุกคนได้ทราบในเรื่องนี้

นายศุภชัย ยังชี้แจงกรณีถูกพาดพิงถึงพรรคภูมิใจไทยในคดีที่ดินเขากระโดง ว่า ขณะนี้เป็นข้อพิพาททางกฎหมายระหว่างกรมที่ดิน การรถไฟแห่งประเทศไทย และประชาชนผู้ถือครองโฉนด ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล ทั้งในคดีปกครองและคดีแพ่ง โดยมีการฟ้องขับไล่จำนวน 34 ราย และอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบแนวเขตที่ดินตามกระบวนการทางแพ่ง

“เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ไม่มีการเข้าไปเกี่ยวข้องจากบุคคลใดหรือจาก พรรคภูมิใจไทย อย่าได้พยายามนำประเด็นหรือเรื่องคดีต่างๆ เหล่านั้นมาโยง ใส่ร้าย หรือกล่าวหาพรรคภูมิใจไทย ซึ่งวันนี้กระบวนการอยู่ในศาล ขออย่ามาวิพากษ์วิจารณ์อาจจะกระทบต่อการละเมิดอำนาจศาลและกระทบต่อพรรคภูมิใจไทย” นายศุภชัย กล่าว.

Written By
More from pp
อนุทิน ลุยส่งเรื่อง เข้าสำนักงบประมาณ เตรียม “จ่ายค่าตอบแทน” อสม. 7 เดือน
จากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัส Covid-19 พี่น้อง อสม. และอสส. ประจำหมู่บ้านได้เฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมพื้นที่ภายในชุมชนให้มีความปลอดภัย พร้อมคอยให้ความรู้ทางสุขภาพ และตรวจคัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยง ทุกพื้นที่ ในทุกๆวัน...
Read More
0 replies on ““ศุภชัย” เตือน “ณัฐวุฒิ” อย่าโยงคดีฮั้ว สว.- เขากระโดง ใส่ร้ายภูมิใจไทย อาจกระทบอำนาจศาล ชี้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย”