อย่าเคลม! “โฆษกรัฐบาล” โต้ “หมอมิ้ง” ตีกินเก็บภาษีนำเข้าสินค้าตปท.ราคาถูก ชี้ รัฐบาลภูมิใจไทย คิดและทำ ส่วนรัฐบาลเพื่อไทย แค่ออกมาตรการเก็บ VAT

3 มกราคม 2569 นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช ประธานคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า การจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าออนไลน์ตั้งแต่ 1 บาทแรก เป็นผลงานของรัฐบาลเพื่อไทย

นายสิริพงศ์ ระบุว่า นพ.พรหมินทร์ อาจเข้าใจผิด เนื่องจากนโยบายการเก็บภาษีสินค้าราคาถูกมูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาท ที่นำเข้าจากต่างประเทศ ไม่ได้ถูกดำเนินการโดยรัฐบาลเพื่อไทย แต่เกิดในยุครัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย โดยนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ เป็นคนให้แนวทางในการดำเนินการ และเป็นนโยบายเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในประเทศให้สามารถแข่งขันได้อย่างเท่าเทียม และนำมาซึ่งรายได้ในการพัฒนาประเทศ จัดหาสวัสดิการต่างๆ ให้ประชาชนไทย ซึ่งอยู่ในเสาหลักที่ 3 ของนโยบายเศรษฐกิจ รัฐบาลอนุทิน Quick Big Win

นายสิริพงศ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ถูกพูดคุยกันมาหลายปีแล้ว ซึ่งในปี 2567 รัฐบาลเพื่อไทย เห็นด้วยกับคำขอของกระทรวงการคลัง ที่ขอเสนอให้เก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) จากสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ มูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาท ซึ่งนั่นคือภาษีมูลค่าเพิ่ม ไม่ใช่ภาษีนำเข้า
ดังนั้นจึงขอเรียนให้ทราบว่า การเรียกเก็บภาษีจากสินค้าประเภทนี้มี 2 อย่างคือ

1.ภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT ซึ่งรัฐบาลเพื่อไทยออกเมื่อปี 2567 ปัจจุบันรัฐบาลภูมิใจไทยยังคงใช้อยู่ เพราะเห็นว่าเป็นประโยชน์ และรัฐบาลภูมิใจไทยได้เพิ่ม

2.ภาษีศุลกากร หรือภาษีนำเข้า ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เมื่อวานนี้ ซึ่งนโยบายการเก็บภาษีนำเข้านี้ เกิดจากแนวคิดของรัฐบาลภูมิใจไทย เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ได้เกิดจากรัฐบาลที่แล้ว

นายสิริพงศ์ กล่าวว่า ดังนั้นการที่ นพ.พรหมมินทร์ ระบุว่าเป็นผลงานของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยเสียทั้งหมด อาจจะยังไม่ใช่ เมื่อเรื่องนี้ถูกพูดถึงมานาน บางรัฐบาลอาจจะยังทำไม่ครบถ้วน อันไหนสอดคล้องกับแนวทางที่ภูมิใจไทยคิด ภูมิใจไทยดำเนินการ และ plus ให้.

Written By
More from pp
กระทรวงเกษตรฯ ร่วมจัดกิจกรรมจิตอาสา “ชีวิตวิถีใหม่ใต้ร่มพระบารมี…เราสร้างไปด้วยกัน” เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2563
นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2563 หน่วยงานภาครัฐและเอกชนได้ร่วมกันจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ
Read More
0 replies on “อย่าเคลม! “โฆษกรัฐบาล” โต้ “หมอมิ้ง” ตีกินเก็บภาษีนำเข้าสินค้าตปท.ราคาถูก ชี้ รัฐบาลภูมิใจไทย คิดและทำ ส่วนรัฐบาลเพื่อไทย แค่ออกมาตรการเก็บ VAT”