เทคนิครุนแรงคือ..?

{"subsource":"done_button","uid":"2A67EC0C-8EC8-4FCE-81C7-7331C4100FF9_1581398438156","source":"other","origin":"gallery","source_sid":"2A67EC0C-8EC8-4FCE-81C7-7331C4100FF9_1584118761017"}

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

องค์การอนามัยโลก..

หรือ World Health Organization (WHOเป็นทบวงการชำนาญพิเศษของสหประชาชาติ ซึ่งรับผิดชอบการประสานงานด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ 

โดยมีหน้าที่หลัก ข้อ คือ 1.อำนวยความช่วยเหลือแก่ประเทศต่างๆ ตามความต้องการเมื่อได้ร้องขอมา 2. จัดให้บริการด้านสุขภาพอนามัยแก่ประเทศต่างๆทั่วโลก

3.ส่งเสริมและประสานงานด้านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ระหว่างชาติเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพต่างๆ อันไม่อาจดำเนินไปได้โดยลำพังของแต่ละประเทศ และ..

4. ทำหน้าที่แก้ปัญหาโรคที่ยังไม่สามารถรักษาได้

แต่…ในขณะที่ (แทบ) ทุกประเทศทั่วโลกกำลังต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 อยู่ในตอนนี้ ก็ไม่ทราบว่า “หน้าที่” ทั้ง 4 ข้อนี้ องค์การอนามัยโลกได้ดำเนินการไปแบบไหน-อย่างไร?

เพราะเท่าที่ได้ยินได้อ่านจากข่าว ก็มีแต่การเตือนโน่น เตือนนี่ เตือนนั่น อย่างล่าสุดนายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ก็ได้เตือนอีกแล้วว่า..

โควิด-19 กำลังเร่งความเร็วการระบาดใหญ่ ขอให้ทุกประเทศตรวจเข้ม

โดย นายทีโดรสกล่าวว่า.. “ยังคงมีความเป็นไปได้ที่จะเปลี่ยนแปลงแนวโน้มดังกล่าว โดยได้ขอให้ประเทศต่างๆ ต้องทำการตรวจเข้มเพื่อยืนยันตัวผู้ติดเชื้อ รวมถึงการติดตามตัวผู้ที่อาจจะติดเชื้อจากการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น

สิ่งสำคัญที่สุดที่เราสามารถทำได้ในขณะนี้คือ เราต้องตระหนักว่า เราไม่สามารถชนะการแข่งขันฟุตบอลโดยเล่นแค่ตั้งรับ แต่เราต้องเป็นฝ่ายรุกด้วยเช่นกัน..ขอให้ผู้คนอยู่แต่ในบ้านพัก

ปฏิบัติตามมาตรการการรักษาระยะห่างระหว่างกันในที่สาธารณะ หรือ โซเชียล ดิสแทนซิ่ง เพราะถือว่ามีความสำคัญในการช่วยลดความเร็วในการแพร่ระบาดของไวรัส

อย่างไรก็ตาม มาตรการทุกอย่างนั้นเป็นเพียงมาตรการป้องกัน แต่จะไม่ช่วยให้เราชนะ

หากต้องการชนะเราจำเป็นที่จะต้องโจมตีไวรัสด้วยเทคนิคที่รุนแรงและตรงเป้า เราต้องตรวจสอบผู้ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อในทุกกรณี

 ต้องดำเนินมาตรการแยกตัวออกจากผู้คน และดูแลผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้วทุกกรณี รวมถึงติดตามและกักบริเวณผู้ที่ใกล้ชิดและสัมผัสกับผู้ป่วยทุกคน”

ครับ..ที่นายทีโดรสกล่าวมานี้ อ่านแล้วก็ไม่พบประโยคที่พอจะให้เห็นถึงความเกี่ยวข้องกับ “หน้าที่” 4 ข้อ ขององค์การอนามัยโลกแต่อย่างใด

ซึ่งสิ่งที่พูดที่เตือน ทุกประเทศต่างก็ได้ทำ ได้ปฏิบัติ ได้มีมาตรการเข้มข้นอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความจะสงสัย..มี “องค์การอนามัยโลก” เอาไว้ทำไม?

เพราะจะอย่างไรเสีย การมีองค์การอนามัยโลกไว้ก็น่าจะเป็นประโยชน์กับมวลมนุษย์ ไม่งั้นก็คงจะยุบทิ้งไปแล้ว!

แต่ที่สงสัย.. “หากต้องการชนะเราจำเป็นที่จะต้องโจมตีไวรัสด้วยเทคนิคที่รุนแรงและตรงเป้า” ..อยากถาม เทคนิครุนแรง คืออะไร..

 องค์การอนามัยโลก ลองบอกซิ?

Written By
More from pp
บีทูเอส ผนึกความร่วมมือกับ The Pokémon Company รุกสร้างคอมมูนิตี้เปิดตัว “Pokémon PLAYLAB” แห่งแรกในประเทศไทย ครบครันที่สุด สำหรับคนรักโปเกมอน
บีทูเอส ผนึกความร่วมมือกับ The Pokémon Company เจ้าของแบรนด์คาแร็กเตอร์การ์ตูนโปเกมอน และโปเกมอนเทรดดิ้งการ์ดเกมจากประเทศญี่ปุ่น ขวัญใจของคนทุกวัยทั่วโลก รุกสร้างคอมมูนิตี้แห่งใหม่ เปิดตัว “Pokémon PLAYLAB”...
Read More
0 replies on “เทคนิครุนแรงคือ..?”