ข่าวปลอม!!!! ลดความมันหนังศีรษะและอาการผมร่วง ด้วยเกลือผสมแชมพู

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลเรื่องลดความมันหนังศีรษะและอาการผมร่วง ด้วยเกลือผสมแชมพู

ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีทริคแนะนำให้ใช้เกลือผสมแชมพูสระผม เป็นวิธีช่วยลดความมันหนังศีรษะและอาการผมร่วงได้นั้น ทางกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า เกลือไม่ได้มีส่วนช่วยในการลดความมันของหนังศีรษะและลดอาการผมร่วง

เกลือที่เราใช้อยู่ทั่วไปคือโซเดียมคลอไรด์ (Sodium chloride; NaCl) ซึ่งแตกต่างจาก โซเดียมลอริลซัลเฟต (Sodium lauryl sulfate) และ โซเดียมลอเรทซัลเฟต (Sodium laureth sulfate) ที่เป็นสารทำความสะอาดที่อยู่ในแชมพู การผสมเกลือไม่ได้มีส่วนช่วยทำให้ความมันของหนังศีรษะลดลง

แต่การผสมเกลือเข้าไปในแชมพูจะทำให้แชมพูมีความหนืดมากขึ้น ทำให้เทออกจากขวดได้ยากและเวลาแชมพูมีความหนืดมากทำให้เวลาสระทำได้ยากด้วยเช่นกัน ค่า pH อาจมีการเปลี่ยนแปลงจนทำให้ไม่เหมาะสมที่จะใช้กับหนังศีรษะ

ยิ่งกว่านั้นอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ มีรายงานการศึกษาการใช้แชมพูที่มีเกลือจากทะเลเดดซี (Dead sea) หรือทะเลมรณะเป็นส่วนผสม ซึ่งทะเลเดดซีมีความหนาแน่นของเกลือสูงสุดจนทำให้มีผู้เชื่อว่ามีเกลือและเกลือแร่อื่นๆ ที่สามารถใช้รักษาโรครังแคและโรคผิวหนังอื่น ๆ ได้

แต่เนื่องจากแชมพูในการศึกษาที่ใช้เกลือจากทะเลเดดซี มีสารประกอบอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติในการลดรังแคร่วมด้วย

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ

และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://www.dms.go.th/ หรือโทร 0-2590-6000

เกลือไม่ได้มีส่วนช่วยในการลดความมันของหนังศีรษะและลดอาการผมร่วง การผสมเกลือเข้าไปในแชมพูจะทำให้แชมพูมีความหนืดมากขึ้น ทำให้เทออกจากขวดได้ยากและเวลาแชมพูมีความหนืดมากทำให้เวลาสระทำได้ยาก

Written By
More from pp
เปลี่ยนชุดชั้นในเก่าให้โลกยิ้ม “วาโก้บราเดย์ บราเก่าเราขอ” ชวนทำสิ่งดีๆ ส่งท้ายปีแบบรักษ์โลก
“วาโก้” ชวนร่วมกันลดโลกร้อนส่งท้ายปี ด้วยการบริจาคชุดชั้นในเก่าเข้าโครงการ “วาโก้บราเดย์ บราเก่าเราขอ” ที่รวบรวมชุดชั้นในเก่าไปเผาทำลายในระบบปิด หลังระดมรับบริจาคตลอดปี ด้วยเป้าหมายระดมรับบริจาคชุดชั้นในเก่า 210,000 ตัวในปี 2567 ปีที่...
Read More
0 replies on “ข่าวปลอม!!!! ลดความมันหนังศีรษะและอาการผมร่วง ด้วยเกลือผสมแชมพู”