สะพายเป้หนัก ไม่ใช่สาเหตุหลักของกระดูกสันหลังคด

การแบกเป้ สะพายกระเป๋า จนมีส่วนทำให้กระดูกสันหลังคดนั้น ไม่ใช่เหตุผลที่แท้จริงทั้งหมด

เนื่องจากการเกิดกระดูกสันหลังคด มีสาเหตุหลัก ๆ มาจาก

1.หลังคดตั้งแต่กำเนิด ถ้าเป็นตั้งแต่เกิดนั้น ส่วนมากแล้วเกิดจากการที่กระดูกเติบโตผิดรูป จนทำให้กระดูกคดในที่สุด ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา เพราะกระดูกสันหลังเอียงตั้งแต่กำเนิด

2.หลังคดเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น สาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ โดยความคดจะปรากฎชัดเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น โดยมีความเข้าใจผิดว่า กระดูกคดจากการแบกของหนัก เช่น เป้ หรือกระเป๋า ซึ่งไม่ใช่สาเหตุที่แท้จริง แต่จริง ๆ แล้วคือ มีปัญหาเดิมมาก่อนหน้านี้เลยทำให้อาการเห็นชัดเจนมากขึ้น แต่ไม่ใช่สาเหตุหลัก เพราะถือของหนักแค่ไหนก็ไม่ใช่สาเหตุที่แท้จริง มักพบในเด็กผู้หญิงวัย 11-12 ปี และในเด็กผู้ชายวัย 13-15 ปี มากที่สุด

3.กระดูกสันหลังเสื่อม โดยเฉพาะในผู้สูงวัยจนถึงวัยชรา โดยกระดูกสันหลังเสื่อม ทำให้กระดูกทรุดตามวัยที่ใช้ร่างกายมาเนิ่นนาน ปกติจะพบในวัย 60 ปีขึ้นไป แต่ถ้าดูแลร่างกายไม่ดีพอ หรือมีปัจจัยร่วมอื่น ๆ เช่น สูบบุหรี่ ก็ถือว่าเป็นตัวกระตุ้นให้กระดูกเสื่อมเร็วกว่าที่ควรจะเป็น แต่ในบางรายรักษาสุขภาพมาดีตั้งแต่วัยหนุ่มสาว อายุ 60 กว่าไปแล้ว กระดูกยังไม่ทรุดมากก็มีเยอะ

ดังนั้น หากพบว่ากระดูกสันหลังคดเห็นได้ชัด หรือส่งผลกระทบต่อร่างกาย ควรพบแพทย์เฉพาะทาง โดยแพทย์อาจรักษาใส่เสื้อเกราะประคองหลังการสวมเสื้อเกราะประคองได้ผลดีในผู้ป่วยเด็ก ที่มีมุมความคดน้อยกว่า 25-30 องศา เนื่องจากกระดูกยังอยู่ในช่วงเจริญเติบโต หากผู้ป่วยมีมุมความคดของหลังมากกว่า 45 องศา หรือมีอาการผิดปกติอื่น ๆ เช่น มีความไม่สมดุลของแนวกระดูกสันหลัง หรือมีอาการผิดปกติของระบบประสาท แพทย์จะพิจารณาการผ่าตัดรักษา

นพ.ภัทร โฆสานันท์
ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ เฉพาะทางด้านโรคกระดูกสันหลัง
โรงพยาบาลเวชธานี

Written By
More from pp
ไทยและอินเดีย พร้อมร่วมมือเพื่อจัดการกับการระบาดของโควิด-19
วันนี้ (วันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม 2563) เวลา 12.45 น. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี...
Read More
0 replies on “สะพายเป้หนัก ไม่ใช่สาเหตุหลักของกระดูกสันหลังคด”