“หมอยง” ยกบทเรียนจากต่างประเทศ ให้ความรู้เรื่องวัคซีน

26 ก.ย. 64 – ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19 วัคซีน บทเรียนจากต่างประเทศ

ประเทศชิลีมีประชากร 19 ล้านคน สามารถให้วัคซีนครอบคลุมได้ครบ 2 เข็มถึงจะ 73.7 เปอร์เซ็นต์ การใช้วัคซีนหลากหลาย โดยเริ่มวัคซีนหลักเป็นวัคซีนเชื้อตาย และมีวัคซีน virus Vector และ mRNA มาใช้ในภายหลัง  มีการกระตุ้นเข็ม 3  และเริ่มให้วัคซีนเชื้อตายกับเด็กอายุ 6 ขวบขึ้นไป ตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน เป็นประเทศแรกในลาตินอเมริกา ที่ให้วัคซีนกับเด็กอายุ 6 ขวบ

ประเทศสหรัฐอเมริกา มีประชากร 331 ล้านคน สามารถฉีดวัคซีนครอบคลุมได้ครบ 2 เข็ม 55.5 เปอร์เซ็นต์ วัคซีนหลักที่ใช้จะเป็น mRNA ส่วนน้อยจะเป็น virus vector  ของ Johnson & Johnson ขณะนี้ยังพบการระบาดมีผู้ป่วยวันละกว่าแสนราย และเสียชีวิตมากกว่า 1000 ราย

Written By
More from pp
ฝันเปียก ๓๑๐ เสียง – ผักกาดหอม
ผักกาดหอม มีสิทธิ์ฝันครับ แต่ทำได้หรือเปล่าเป็นอีกเรื่อง พรรคเพื่อไทยวางเป้าหมาย แลนด์สไลด์ที่ ๓๑๐ เสียง จากเดิมที่ตั้งไว้แค่ ๒๕๐ เสียง เพราะเชื่อว่าจะผ่านไปได้
Read More
0 replies on ““หมอยง” ยกบทเรียนจากต่างประเทศ ให้ความรู้เรื่องวัคซีน”