แอมนาสตี้”บทบาทนี้”เพื่อใคร?

อย่าว่าโง้น-งี้เลยนะคุณ”ปิยนุช โคตรสาร”

ขอถามคำ………งานเลี้ยงชีพในตำแหน่งผอ.”แอมเนสตี้ ประเทศไทย”ของคุณน่ะ มันมีแค่ เขียนป้าย ทำสติกเกอร์ สวมหน้ากาก ระดมสาสาวกไปยืนเป็นวอลเปเปอร์  แล้วปั้นหน้าอ่านแถลงการณ์”สิทธิมนษยชน”ที่ไม่ต่างอาหาร”หมา-แมว”สำเร็จรูป ซึ่งมีให้กับเฉพาะ”บางคน-บางกลุ่ม”แค่นั้นใช่หรือไม่?

เพราะเท่าที่เห็น มันก็แบบนี้-แค่นี้ ตั้งแต่ยุค ๒ จี จนถึงยุค ๕ จี สิทธิมนุษยชนสำเร็จรูปของแอมเนสตี้ ยุคเจ๊หรือยุคโซรอส มันก็มีเฉพาะคน-เฉพาะกลุ่มที่”คอเดียวกัน”เท่านั้น………..เท่านั้นจริงๆ!?

เมื่อวาน (๓ กค.๖๒) เห็นเจ๊ยกแก๊งไปจัดอีเวนท์สิทธิมนุษยชนที่หน้า “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” จ๊อบนี้มาด้วยคอนเซ็ปต์  “สิทธิมนุษยชนจ่านิว” บรรดาวอลเปเปอร์จึงสวมหน้ากากจ่านิว ชูสติกเกอร์…..”เราทุกคนคือจ่านิว”! แล้วนางก็ท่องอาขยาน ด้วยประกายตาแข็งๆ……

การที่นักกิจกรรมทั้ง ๓ คน ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองก็เป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ ซึ่งเป็นการแสดงออกทางการเมืองอย่างสงบ แต่ก็ถูกทำร้าย ข่มขู่มาโดยตลอดซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ดังนั้น แอมเนสตี้ จึงต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจแสดงความจริงใจในการสืบสวนสอบสวนอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ลำเอียง ให้ความเป็นธรรม และดำเนินการทันที เพื่อนำตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย วันนี้พวกเรามาในนาม “ทุกคนคือจ่านิว” ทำไมแอมเนสตี้จึงมาเฉพาะ “จ่านิว”?

ไหน…เจ๊ปิ ลองบอกเหตุผลให้ฟังหน่อยซิ

๑๗ ธันวา.๕๕…….

ตอนนั้น ใครเป็นรัฐบาลคงไม่ต้องบอกนะ ตอน ๕ ทุ่มกว่า  “นายราเมศ รัตนะเชวง” ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ขณะเดินอยู่หน้า “ปาล์มคอนโด” ย่านบางนา-ตราด คนร้ายขี่มอเตอร์ไซค์ ๒ คันประกบ แล้วใช้อาวุธกระหน่ำตีหัวและลำตัวล้มคว่ำจมกองเลือดบาดเจ็บสาหัส ชนิดว่าเป็น-ตายเท่ากัน ตาหวิดบอด นอนรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็เดือนๆ

๒ พฤศจิกา ๕๖……..

ราวๆตี ๓ “นายพัสณช เหาตะวานิช” เลขาฯ ส่วนตัว “กรณ์ จาติกวณิช” พรรคประชาธิปัตย์ ขณะนั่งกินก๋วยจั๊บ ใกล้ๆห้างโรบินสัน สีลม คนร้ายขับรถเก๋งมาจอด แล้วลงมาตีหัวนายพัสณชเลือดอาบ ต้องเข้าโรงพยาบาลจุฬาฯ

๕ กพ.๕๖………..

พ่อค้าจากแกลง ระยอง ทั้งหญิงและชาย พากันไปรับซื้อทุเรียนในภาคใต้ ที่อำเภอกรงปินัง ยะลา ขณะนอนอยู่ในเพิงปากทางแยกเข้าตัวอำเภอแท้ๆ ถุูกกราดยิงตายคาที่ ๔ ศพ

ครับ………..นี่แค่ตัวอย่าง ที่ขอยกขึ้นถามเจ๊ปิผู้ขับเคลื่อนองค์กรแอมเนสตี้ ว่า กับคนเหล่านี้ ที่ไม่ใช่พวก……แอมเนสตี้เคยไปทวงถาม-พิทักษ์สิทธิมนุษยชนในนามนายเชวง, นายพัสณช และในนาม”พ่อค่า-แม่ค้าทุเรียน” เหมือนที่ “พวกเรามาในนามทุกคนคือจ่านิว” อย่างที่เจ๊ยกแก๊งไปแสดงออกเมื่อวานนี้บ้างมั้ย?

ไม่เคยกระดิกเลย!

แต่ผมก็มั่นใจว่า นายเชวงและนายพัสณช เขาก็คงไม่หวังและไม่ต้องการให้แอมเนสตี้ ไปโหนหัวเขาจัดอีเวนท์หากินอย่างนั้นหรอก แต่มันเป็นตัวอย่างเปรียบเทียบให้เห็นถึงบทบาทหน้าที่ของขบวนการแอมเนสตี้ ที่นางปิยนุชเป็นผู้อำนวยการอยู่ในขณะนี้ ว่ามันเป็นองค์การ “หน้ากาก”ลวงสังคม เลือกปฏิบัติเคลื่อนไหวเพื่อเฉพาะคน-เฉพาะกลุ่มที่  “เบื้องหน้า-เบื้องหลัง”  ไฟลัมเดียวกัน

สิทธิมนุษยชน มันจะเลือกมีเฉพาะคน-เฉพาะพวก อย่างนั้นไม่ได้หรอก  เอากันตรงๆ ใครที่ไม่ล้มเจ้า ไม่ล้มสถาบัน ไม่ขายบ้าน-ขายเมือง และไม่ระบอบทักษิณ

พวกนี้ ไม่อยู่ในบัญชี “สิทธิมนุษยชน” ที่แอมเนสตี้ จะพิทักษ์!?

การที่แอมเนสตี้ มาทวงถามสิทธิให้จ่านิว นายฟอร์ด สีแดง นายเอกชัย หงษ์กังวาน อะไรนั่น ไม่มีใครว่าอะไร เป็นอาชีพ-หน้าที่ ก็ทำมาหากินกันไป เพียงแต่อยากกระตุกให้ตอบนิดเดียว

สิทธิมนุษยชน ทำไมต้องเลือกมี-เลือกปฏิบัติ?

พูดกันตรงๆ……..ยุครัฐบาลระบอบทักษิณ ใครจะตีหัวใคร ฆ่าแกงใคร ก็ไม่เห็นแอมเนสตี้ เขียนป้าย,ร่างแถลงการณ์,ไปยืนหน้าบ้าน หน้าที่ทำการ ทวงสิทธิ์ จากรัฐบาลให้ใคร

ในทางกลับกัน บ้านเมืองในยุคที่ระบอบทักษิณไม่ได้บริหาร คนในระบอบทักษิณ จะเป็นใคร ใครทำ ด้วยเรื่องอะไรก็ยังไม่ทราบ แอมเนสตี้ จะแจ๋นออกมาทันที แต่ถ้าใครที่ไม่คนในขบวนการระบอบทักษิณถูกกระทำย่ำยีสิทธิ สังเกตุว่า “แอมเนสตี้” จะนอนหลับไม่รู้ นอนคู้ไม่เห็น!

แม้กระทั่งเรื่องที่เกิดกับบ้านเมืองกระทบถึงสิทธิผู้คนมากมาย แต่ถ้าเรื่องนั้น เป็นเรื่องดิสเครดิตรัฐบาล ก็ไม่เคยเห็นว่าแอมเนสตี้จะร้อน-รู้หนาว

อย่างคราวระเบิดศาลท่านท้าวมหาพรหม ที่สี่แยกราชประสงค์ เมื่อ สิงหา.๕๘ นักท่องเที่ยวทั้งไทย-ทั้งเทศ ตายเป็นสิบ เจ็บเป็นร้อย

ไม่ทราบว่าแก๊งแอมเนสตี้ ไปแอบดื่ม Dom Perignon ฉลองกันเพลินอยู่ที่ไหน?

เพราะไม่เห็นออกมาเทคแอกชั่นสิทธิมนุษยชนซักแอะ

ก็ไม่ทราบว่า หลักการของแอมเนสตี้ มีหน้าที่พิทักษ์สิทธิมนุษยชนให้โจร หรือมีให้กับมนุษยชาติเสมอหน้า คือไม่ ๒ มาตรฐาน เลือกเฉพาะคน-เฉพาะรัฐบาล ในการดูแลสิทธิ

ท่านทูต “Narisroj Fuangrabil” โพสต์ fb เมื่อ ๒๙ มิย. ขอต่อต้านการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ กับ ทุกคนทุกฝ่าย อย่าจำกัดเฉพาะจ่านิว หรือเอกชัย เช่น

30 พย.56 ปะทะที่ ม.รามคำแหง เสียชีวิต 5 ราย

1) นายทวีศักดิ์ โพธิ์แก้ว อายุ 21 ปี  2) นายวิษณุ เภาภู่ อายุ 26 ปี  3) นายวิโรจน์ เข็มนาค อายุ 43 ปี  4) พลทหารธนสิทธิ์ เวียงคำ อายุ 22 ปี  และ 5) นายสุรเดช คำแปงใจ อายุ 19 ปี

26 ธค.56 ชุมนุมสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น เสียชีวิต 2 ราย

1) ด.ต.ณรงค์ ปิติสิทธิ์ อายุ 45 ปี 2) นายวสุ สุฉันทบุตร อายุ 30 ปี

28 ธันวาคม 2556 เหตุการณ์ผู้ชุมนุมกลุ่มคปท.ถูกยิงบริเวณสะพานชมัยมรุเชษฐ์ เสียชีวิต 1 ราย

1) นายยุทธนา องอาจ อายุ 27 ปี

เหตุการณ์การเดินขบวนของกลุ่ม กปปส. ถูกระเบิดบริเวณถนนบรรทัดทอง (17 มกราคม 2557) ผู้เสียชีวิต 1 ราย

1) นายประคอง ชูจันทร์ อายุ 46 ปี

เหตุการณ์การชุมนุมของกลุ่มกปปส.ถูกระเบิดที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ(19 มกราคม 2557)ชีวิต 1 ราย

1) นายอานนท์ ไทยดี อายุ 65 ปี

เหตุการณ์การชุมนุมของกลุ่มกคป.บริเวณหน้าวัดศรีเอี่ยม (26 มกราคม 2557)เสียชีวิต 1 ราย

1) นายสุทิน ธราทิน อายุ 52 ปี 18 กพ.57

การสลายการชุมนุมกลุ่มกองทัพธรรม บริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศ เสียชีวิต 6 ราย

1) นายสุพจน์ บุญรุ่ง อายุ 52 ปี   2) ด.ต.เพียรชัย ภารวัตร อายุ 45 ปี   3) นายธนูศักดิ์ รัตนคช อายุ 29 ปี  4) นายศรัทธา แซ่ด่าน อายุ 43 ปี  5) นายจีรพงษ์ ฉุยฉาย อายุ 29 ปี   6)ส.ต.ต.ศราวุฒิ ชัยปัญหา อายุ 28 ปี

21 กพ.57 ลอบยิงกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ที่จังหวัดตราด เสียชีวิต 3 ราย

1) นางพิศตะวัน อุ่นใจ อายุ 39 ปี  2) ด.ญ.ฬิฬาวัลย์ พรหมชัย อายุ 5 ปี  3) ด.ญ.ณัฐยา รอสูงเนิน อายุ 5 ปี

23 กุมภาพันธ์ 2557 เหตุการณ์ระเบิดบริเวณหน้าห้างบิ๊กซี สาขาราชดำริ ผู้เสียชีวิต 3 ราย

1) น.ส.ฐิพาพรรณ สุวรรณมณี อายุ 59 ปี  2) ด.ช.กรวิชญ์ ยศอุบล อายุ 4 ปี  3) ด.ญ.พัชรากร ยศอุบล อายุ 6 ปี

เหตุการณ์ลอบยิงกลุ่ม คปท. บริเวณทางด่วนแจ้งวัฒนะ (1 เมษายน 2557) เสียชีวิต 1 ราย

1) ส.อ.วสันต์ คำวงศ์ อายุ 53 ปี

15 พค.57 ลอบยิง-ระเบิด กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เสียชีวิต 3 ราย

1) นายนรายศ จันทร์เพ็ชร อายุ 21 ปี  2) นายสมควร นวนขนาย อายุ 51 ปี  3) นายมารุต เที่ยงลิ้ม อายุ 45 ปี

ต้องช่วยกันประนามและสาปแช่งทุกกรณีครับ รวมทั้งการอุ้มฆ่า คุณเอกยุทธ อัญชัญบุตร ชิปปิ้งหมู ทนายสมชาย การฆ่าตัดตอน 2500 ศพ โดยไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรม

ครับ…

แอมเนสตี้ เคยมาในนามทุกคนเหล่านี้ เหมือนที่มาในนามจ่านิวบ้างมั้ย?

Written By
More from plew
“งบเมย์เดย์-งบวัคซีน” – เปลว สีเงิน
เปลว สีเงิน “ศ.ดร.นิธิ มหานนท์” เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ นี่ จะว่าไปแล้ว มีหลายอย่างต้องชม แต่วันนี้ ขอชมอย่างเดียว! ชมว่า “ท่านเร็วมาก”...
Read More
3 replies on “แอมนาสตี้”บทบาทนี้”เพื่อใคร?”
  1. says: Jantavikulbutr Kaeo

    ขอประทานโทษนะคะ แอดมิน รบกวนนิดนึง บทความวันนี้เข้มข้นถูกใจมากมาย แต่มีพิมพ์ผิดและตกหล่นหลายที่ค่ะ ด้วยรักและเคารพรป๋าเปลว ไหน ๆ ก็เปิดบ้านใหม่สวยงาม ไม่อยากให้มีที่ติ เลยต้องรบกวนแจ้งค่ะ (ไหน ๆ ก็มีแอดมินคอยดูแล้ว ก็เลยแจ้งมาค่ะ ขอบคุณนะคะ)

    1. says: pp

      ขอบคุณมากค่ะ จะรีบแก้ไขค่ะ #แอดมิน

Comments are closed.