แถลงการณ์..หอภาพยนตร์

แรกยินข่าวก็ให้ตกใจ..

ไม่ใช่ข่าว..อัยการสั่งไม่ฟ้อง “ธนาธร” กับพวก ไลฟ์สดวิจารณ์พลังดู คสช. กับข่าว ศาลยกฟ้อง “เปรมชัย” ไม่มีเจตนาครอบครองงาช้างป่า นั่นหรอก!

เพราะ 2 เรื่อง 2 ข่าวนี้ ไม่ว่าผลจะออกมาแบบไหน-อย่างไร ก็เป็นเรื่องของ “กรรมใคร-กรรมมัน” ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับผม!

แต่ที่ให้รู้สึกตกใจ ก็เหตุไฟไหม้ “หอภาพยนตร์” ที่ตั้งอยู่ถนนพุทธมณฑลสาย ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม นู่นต่างหาก

กลัวว่าเพลิงจะเผาไหม้ “ฟิล์มหนังเก่า” อายุนับ 100 ปี ที่คุณโดม สุขวงศ์ ผู้ก่อตั้งหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) อุตส่าห์เพียรตามล่า ตามค้นหาทั้งใน-นอกประเทศมาหลายสิบปี..

และได้เก็บรวบรวมเป็น “มรดกทางศิลปวัฒนธรรมของชาติ” ที่มากคุณค่า ไว้ณที่นั่น ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น…

ไม่เพียงแต่คุณโดมที่หัวใจสลาย คนไทย-คนรักหนังไทยก็คงจะเสียดาย-เสียใจไปตามๆกัน!

อย่างไรก็ตาม นับเป็นความโชคดี เพราะวันถัดมา “หอภาพยนตร์” ได้ออกแถลงการณ์ ว่า..ทางหอภาพยนตร์ขอชี้แจงรายละเอียด ตลอดจนการดำเนินการเร่งด่วนที่ผ่านมา ดังนี้..

1.ห้องที่เกิดเหตุ เป็นตู้สำนักงานสำเร็จรูปที่ใช้เป็นที่ทำการชั่วคราว ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังของสถานที่ เป็นห้องที่ใช้ทำงานตรวจและซ่อมฟิล์ม

ทั้งนี้ ตู้นี้ไม่ใช่คลังเก็บฟิล์ม เป็นเพียงห้องทำงานซึ่งมีม้วนฟิล์มอยู่เพียงจำนวนน้อย เป็นฟิล์มซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจซ่อม ซึ่งเป็นกิจกรรมปกติของหอภาพยนตร์และหน่วยงานอนุรักษ์ภาพยนตร์ทุกแห่งอยู่แล้ว

2ฟิล์มที่เสียหายจากเหตุเพลิงไหม้ ในขณะนี้ยังไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบในรายละเอียดได้เนื่องจากสถานที่ถูกกันไว้เพื่อการตรวจสอบ แต่ตามที่แจ้งข้างต้น ห้องนี้มีฟิล์มอยู่จำนวนไม่มาก ไม่ใช่เป็นคลังเก็บหลัก

3. อย่างไรก็ตาม ฟิล์มที่อยู่ในสถานที่เกิดเหตุ เป็นฟิล์มเก่า และเป็นฟิล์มไนเตรทบางส่วน ซึ่งได้มีการทำสำเนา หรือ safety print สำรองไว้แล้ว อีกทั้งฟิล์มส่วนใหญ่ของหอภาพยนตร์ ได้รับการแปลงเป็นไฟล์ดิจิทัล เพื่อรักษาเนื้อหาอยู่แล้ว

รายชื่อฟิล์มบางส่วนที่อยู่ในห้องที่เกิดเหตุ เช่น เศษที่เหลืออยู่ของภาพยนตร์ เลือดชาวนา (พ.ศ. 2479) พระเจ้าช้างเผือก (พ.ศ.2484) นางสาวโพระดก (พ.ศ. 2508) โดยฟิล์มเหล่านี้ได้รับการทำสำเนาเป็นไฟล์ดิจิทัลไว้แล้ว

ในกรณีฟิล์มไนเตรทเรื่อง พระเจ้าช้างเผือก หอภาพยนตร์มีก๊อบปี้อื่นเก็บรักษาอยู่แล้ว แต่เนื่องจากยังไม่สามารถเข้าตรวจสอบสถานที่ จึงยังไม่สามารถสรุปความเสียหายที่แท้จริงได้

4. เหตุการณ์นี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 

5. สาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ

6. เหตุการณ์นี้ ไม่ส่งผลต่อการเปิดให้บริการของหอภาพยนตร์ ประชาชนยังสามารถเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ และชมภาพยนตร์ได้ตามปกติ (วันอังคาร-อาทิตย์ ยกเว้นวันจันทร์)      

ครับ..ก็ โล่งอกไป!

ภาพ : เพจ หอภาพยนตร์ Thai Film Archive

Written By
More from pp
โฆษก ทส. เผย “พล.ต.อ. พัชรวาท”เร่งหารือตำรวจสอบสวนกลาง หาทางออกเพื่อพิทักษ์ปกป้องทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมของชาติ
12 เมษายน 2567 นางสาวบุณณดา สุปิยพันธุ์ โฆษกกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ฝ่ายการเมือง) เผยว่า พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายให้...
Read More
0 replies on “แถลงการณ์..หอภาพยนตร์”