“ดราม่า” ที่ต้องหาทางหยุด?

คอลัมน์ ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

น่าเห็นใจครับ..

ผมหมายถึง “โรงภาพยนตร์” ไม่ว่าจะเครือเมเจอร์ฯ หรือเครือเอสเอฟฯ ที่ตอนนี้ดูเหมือนจะถูกกระแส “แบน” อยู่บ่อยครั้ง จากคนดูหนังที่อ้างว่า..

“ที่ไม่ยืนทำความเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี เพราะสิทธิส่วนบุคคล”


อย่างวันสองวันมานี้ ก็ได้เกิดขึ้นอีกแล้วกับโรงหนังเครือเมเจอร์ฯ โดยผู้จัดการออนไลน์รายงานว่า เนื่องจากมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ @sallycinnamon71 อ้างว่า..

ตนไม่ยืนทำความเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี ที่โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ สาขาห้างสรรพสินค้าใหม่แห่งหนึ่งย่านฝั่งธนบุรี แต่พนักงานให้ออกจากโรงภาพยนตร์

เมื่อถามว่าเป็นนโยบายของบริษัทฯ หรือไม่ พนักงานตอบว่า มันเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน ซึ่งตนอ้างว่าที่ไม่ยืนทำความเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี เพราะสิทธิส่วนบุคคล

ต่อมา บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) ชี้แจงว่า ตามที่ได้มีประเด็นเกิดขึ้นทางทวิตเตอร์ ทางบริษัทฯ ขอเรียนชี้แจงว่า..ไม่มีเหตุการณ์เชิญลูกค้าออกจากโรงภาพยนตร์แต่อย่างใด

อีกทั้ง บริษัทฯ ไม่มีนโยบายดังกล่าว กรณีพบเห็นผู้ไม่ลุกยืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี ทางบริษัทจะขอความร่วมมือให้ลุกยืนเพื่อถวายความเคารพ ซึ่งถือปฏิบัติต่อกันมาอย่างยาวนาน

แต่จะไม่มีการเชิญลูกค้าออกจากโรงภาพยนตร์แต่ประการใด เพราะบริษัทไม่มีนโยบายให้เชิญลูกค้าออกจากโรงภาพยนตร์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของท่านลูกค้า จึงเรียนมาเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง

ครับ..ใครจะเชื่อ-ไม่เชื่อก็ตาม สำหรับผมเชื่อในคำชี้แจงนี้แบบไม่มีอะไรให้ติดใจ-สงสัย และเชื่ออีกด้วยว่า…

จะมีข่าวในลักษณะเช่นนี้อีกต่อไปๆ ตราบที่มีคนดูหนังในโรง และมีเพลงสรรเสริญพระบารมีให้ยืนทำความเคารพ ตามที่ได้ปฏิบัติกันมา!ที่เชื่อเช่นนี้ ก็เพราะจะต้องมีคนที่อ้าง “สิทธิส่วนบุคคล” ให้เกิดเป็นข่าวเป็น “ดราม่า”เมื่อถูก “ขอความร่วมมือ”จากพนักงานโรงหนังอยู่ต่อไป

“พนักงานให้ออกจากโรง” กับ “พนักงานขอความร่วมมือ” ความหมายคนละเรื่อง แต่คนพวกนี้ก็พยายามจะหาเรื่อง-ผูกเรื่อง-สร้างประเด็นให้เป็นข่าว เพื่อจะได้ปลุกกระแส..

ไม่ต้องยืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี เพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคล!

นี่แหละ..ผมจึงให้รู้สึกเห็นใจกับโรงภาพยนตร์ ที่จะต้องเจอกับเหตุการณ์แบบนี้วันแล้ววันเล่า เพราะแม้คนพวกนี้จะติดแฮทแท็ก #แบนเมเจอร์ หมายถึงไม่ดูหนังในโรงเครือเมเจอร์ แต่เอาเข้าจริง..

พวกมันก็ยังเข้าโรงดูหนัง แล้วก็ทำพฤติกรรมเช่นนี้ให้ปรากฏเห็น เพราะเป็นสิทธิเสรีที่ไม่มีอำนาจอะไรบังคับได้


หรือใครพอจะมีวิธีที่จะ “หยุดดราม่า”นี้ได้..ช่วยทีเถอะ!

Written By
More from pp
ป.ป.ส. จับมือไต้หวัน จับกุมเครือข่ายนักค้ายาเสพติดข้ามชาติ เตรียมรวบรวมพยานหลักฐาน ออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งบุคคลชาวไทย และบุคคลชาวต่างชาติ
วันพฤหัสบดีที่ 25 พฤศจิกายน 2564 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เผยถึงกรณีที่ทางการไต้หวันตรวจค้นโกดังแห่งหนึ่งในกรุงไทเป พบเฮโรอีน น้ำหนักประมาณ...
Read More
0 replies on ““ดราม่า” ที่ต้องหาทางหยุด?”