“ดราม่า” ที่ต้องหาทางหยุด?

คอลัมน์ ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

น่าเห็นใจครับ..

ผมหมายถึง “โรงภาพยนตร์” ไม่ว่าจะเครือเมเจอร์ฯ หรือเครือเอสเอฟฯ ที่ตอนนี้ดูเหมือนจะถูกกระแส “แบน” อยู่บ่อยครั้ง จากคนดูหนังที่อ้างว่า..

“ที่ไม่ยืนทำความเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี เพราะสิทธิส่วนบุคคล”


อย่างวันสองวันมานี้ ก็ได้เกิดขึ้นอีกแล้วกับโรงหนังเครือเมเจอร์ฯ โดยผู้จัดการออนไลน์รายงานว่า เนื่องจากมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ @sallycinnamon71 อ้างว่า..

ตนไม่ยืนทำความเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี ที่โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ สาขาห้างสรรพสินค้าใหม่แห่งหนึ่งย่านฝั่งธนบุรี แต่พนักงานให้ออกจากโรงภาพยนตร์

เมื่อถามว่าเป็นนโยบายของบริษัทฯ หรือไม่ พนักงานตอบว่า มันเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน ซึ่งตนอ้างว่าที่ไม่ยืนทำความเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี เพราะสิทธิส่วนบุคคล

ต่อมา บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) ชี้แจงว่า ตามที่ได้มีประเด็นเกิดขึ้นทางทวิตเตอร์ ทางบริษัทฯ ขอเรียนชี้แจงว่า..ไม่มีเหตุการณ์เชิญลูกค้าออกจากโรงภาพยนตร์แต่อย่างใด

อีกทั้ง บริษัทฯ ไม่มีนโยบายดังกล่าว กรณีพบเห็นผู้ไม่ลุกยืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี ทางบริษัทจะขอความร่วมมือให้ลุกยืนเพื่อถวายความเคารพ ซึ่งถือปฏิบัติต่อกันมาอย่างยาวนาน

แต่จะไม่มีการเชิญลูกค้าออกจากโรงภาพยนตร์แต่ประการใด เพราะบริษัทไม่มีนโยบายให้เชิญลูกค้าออกจากโรงภาพยนตร์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของท่านลูกค้า จึงเรียนมาเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง

ครับ..ใครจะเชื่อ-ไม่เชื่อก็ตาม สำหรับผมเชื่อในคำชี้แจงนี้แบบไม่มีอะไรให้ติดใจ-สงสัย และเชื่ออีกด้วยว่า…

จะมีข่าวในลักษณะเช่นนี้อีกต่อไปๆ ตราบที่มีคนดูหนังในโรง และมีเพลงสรรเสริญพระบารมีให้ยืนทำความเคารพ ตามที่ได้ปฏิบัติกันมา!ที่เชื่อเช่นนี้ ก็เพราะจะต้องมีคนที่อ้าง “สิทธิส่วนบุคคล” ให้เกิดเป็นข่าวเป็น “ดราม่า”เมื่อถูก “ขอความร่วมมือ”จากพนักงานโรงหนังอยู่ต่อไป

“พนักงานให้ออกจากโรง” กับ “พนักงานขอความร่วมมือ” ความหมายคนละเรื่อง แต่คนพวกนี้ก็พยายามจะหาเรื่อง-ผูกเรื่อง-สร้างประเด็นให้เป็นข่าว เพื่อจะได้ปลุกกระแส..

ไม่ต้องยืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี เพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคล!

นี่แหละ..ผมจึงให้รู้สึกเห็นใจกับโรงภาพยนตร์ ที่จะต้องเจอกับเหตุการณ์แบบนี้วันแล้ววันเล่า เพราะแม้คนพวกนี้จะติดแฮทแท็ก #แบนเมเจอร์ หมายถึงไม่ดูหนังในโรงเครือเมเจอร์ แต่เอาเข้าจริง..

พวกมันก็ยังเข้าโรงดูหนัง แล้วก็ทำพฤติกรรมเช่นนี้ให้ปรากฏเห็น เพราะเป็นสิทธิเสรีที่ไม่มีอำนาจอะไรบังคับได้


หรือใครพอจะมีวิธีที่จะ “หยุดดราม่า”นี้ได้..ช่วยทีเถอะ!

Written By
More from pp
สวนน้ำวานา นาวา วอเตอร์ จังเกิ้ล หัวหิน พร้อมเปิดให้บริการ 20 มิถุนายน นี้ ชูต้นแบบโมเดลความปลอดภัยระดับโลก เป็นสวนน้ำแห่งแรกที่ได้รับตราสัญลักษณ์ SHA จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  ย้ำโซเชียลดิสเทนซิ่งจำกัด 600  คน พร้อม real time tracking ผ่านเทคโนโลยี  RFID งัดแผนการตลาดเที่ยวสวนน้ำแบบส่วนตัว
สวนน้ำ วานา นาวา วอเตอร์ จังเกิ้ล หัวหิน ที่สุดของสวนน้ำระดับโลก ล่าสุดออกมาตรการความสะอาดและความปลอดภัยสำหรับเตรียมเปิดให้บริการในวันที่ 20 มิถุนายน 2563 โดยเปิดให้บริการพิเศษสำหรับลูกค้าโรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ รีสอร์ท วานา นาวา...
Read More
0 replies on ““ดราม่า” ที่ต้องหาทางหยุด?”