นายกรัฐมนตรี คุม “ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ” ประกอบด้วย 10 กระทรวงเศรษฐกิจ 3 สภาหอ และเอกชน พร้อมให้มีคณะกรรมการขับเคลื่อนมาตรการบริหารเศรษฐกิจ

13 ส.ค. 63 เวลา 13.45 น. ณ ตึกสันติไมตรี (หลังใน) หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเปิดเผยคำสั่งนายกรัฐมนตรี จัดตั้ง “ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)”  หรือ “ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ” ประกอบด้วยรัฐมนตรีกระทรวงต่าง ๆ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายภาคส่วนด้วยกันเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม

นายกรัฐมนตรียังแถลงต่อสื่อมวลชนว่า ยังได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัด ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อจัดทำโครงการต่างๆ ให้เหมาะสมกับความต้องการของประชาชนในพื้นที่ โดยมีรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี เข้าไปกำกับดูแล ตรวจสอบแผนการโครงการในพื้นที่และเสนอรายงานต่อนายกรัฐมนตรี

โดยนายกรัฐมนตรีย้ำว่า นโยบายของรัฐบาลต้องเป็นการทำงานเพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนในพื้นที่ให้มากที่สุด เปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชน โดยจะผ่านการคัดกรองของผู้ว่าราชการจังหวัด นำมาสู่รัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรีที่ตรวจราชการในพื้นที่ดังกล่าวเพื่อแก้ไขปัญหา

การจัดทำโครงการต้องผ่านกระบวนการคิดหลายขั้นตอน มีความต่อเนื่อง ซึ่งในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายแก่คณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจให้เร่งแก้ไขปัญหาประชาชนในขณะนี้ ทั้งการขาดรายได้หรือมีรายได้ลดลง เพิ่มการจ้างงาน ดูแลธุรกิจ SMEs การส่งออก ที่สำคัญคือการท่องเที่ยว

แม้ในอนาคตจะอนุญาตให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทยได้ แต่หลายประเทศก็มุ่งเน้นการท่องเที่ยวภายในประเทศของตน เช่นเดียวกับประเทศไทยที่ปัจจุบันจำนวนนักท่องเที่ยวมีเพียงประมาณ 2 ล้านคนจากเดิมที่อยู่ในระดับ 20 ล้านคน ดังนั้น การกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากภายในประเทศต้องขยับขยายการท่องเที่ยวภายในประเทศให้มากขึ้นแต่ทั้งนี้ต้องอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัยด้านสุขภาพด้วย

ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรีเผย การแสดงความคิดเห็นตามสิทธิขั้นพื้นฐานสามารถกระทำได้ เพื่อร่วมกันแสดงความคิดในทางที่ดีเป็นกำลังในการขับเคลื่อนประเทศไทยให้เดินไปข้างหน้า

สำหรับการชุมนุมของนิสิต นักศึกษา ขอตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่าการชุมนุมนั้นมีการละเมิดกฎหมายหรือไม่ ซึ่งการจัดกิจกรรมชุมนุมต้องดำเนินการไปตามกลไก โดยยืนยันรัฐบาลจะแก้ไขปัญหาอย่างละมุนละม่อม

วันนี้รัฐบาลได้มุ่งแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ การกระจายรายได้ ความเหลื่อมล้ำ ควบคู่ไปกับการแก้ไขปัญหาโควิด-19 ด้วย เพื่ออนาคตที่ดีต่อไปในวันข้างหน้า


Written By
More from pp
Netflix จับมือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โปรโมทการท่องเที่ยว และวัฒนธรรมไทยผ่านภาพยนตร์ ประเดิมด้วยสารคดีเรื่องใหม่ Midnight Asia: กิน เต้น ฝัน รับชมพร้อมกันวันที่ 20 มกราคมนี้
20 มกราคม 2565 – Netflix ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งความบันเทิงชั้นนำของโลก จับมือการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมไทยผ่านผลงานภาพยนตร์และซีรีส์อย่าง เป็นทางการเป็นครั้งแรก พร้อมอวดโฉมมนต์เสน่ห์ของกรุงเทพผ่านสารคดี “Midnight Asia: กิน เต้น ฝัน” สารคดีซีรีส์เรื่องใหม่จาก Netflix ที่พร้อมฉายให้รับชมพร้อมกันในวันที่ 20 มกราคม 2565 นี้ทาง Netflix เท่านั้น
Read More
0 replies on “นายกรัฐมนตรี คุม “ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ” ประกอบด้วย 10 กระทรวงเศรษฐกิจ 3 สภาหอ และเอกชน พร้อมให้มีคณะกรรมการขับเคลื่อนมาตรการบริหารเศรษฐกิจ”