ชีวิตที่ไม่สิ้นหวัง!!!

คอลัมน์ ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

อาชีพนักแสดงก็เหมือนอาชีพรับจ้างนั่นแหละ..

ตำแหน่ง “พระเอก-นางเอก” ฐานะก็เทียบพอๆกับผู้บริหาร ผู้จัดการบริษัท แต่ระดับ “นักแสดงสมทบ” ก็ไม่ต่างไปจาก “พนักงาน” ที่ได้เงินแต่ครั้ง แต่ละเดือนแบบชักหน้าไม่ถึงหลัง!

ฉะนั้น อย่าได้มอง “นักแสดง-ดารา” ด้วยสายตาอิจฉาไปเลย เพราะแม้จะดูหาเงินได้ง่าย แต่ก็ไม่ใช่จะเหมือนกันไปเสียทุกคน!

ดูดาราหนุ่มที่ชื่อ “เหม-ภูมิภาฑิต นิตยารส” เป็นตัวอย่าง แฟนสาวบอกกับผู้สื่อข่าว สาเหตุที่เขา “ผูกคอตาย” มาจากปัญหาเกี่ยวกับการเงิน ไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าห้อง!

เป็นไปได้อย่างไร? แวบแรกที่ได้ยิน หลายๆ คนอาจจะงง แต่สำหรับคนในวงการบันเทิงแล้วต่างรู้และเข้าใจ เพราะระดับนักแสดงสมทบหลายๆคนก็ตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้อยู่เช่นกัน

เพียงแต่ พวกเขาไม่ได้สิ้นหวัง และหนีความจน ความอัตคัดขัดสนเงินด้วยการ “ปลิดชีวิต”ตัวเอง หากแต่พยายามจะดิ้นรน ต่อสู้เพื่อหวังจะมีชื่อเสียง แล้วเงินทองก็จะตามมา

ผมเชื่อ “เหม ภูมิภาฑิต” ก็น่าจะดิ้นรน ต่อสู้กับเรื่องนี้อยู่เช่นกัน แต่บังเอิญเขามี “โรคซึมเศร้า” ติดตัว ซึ่งมีผลทางด้านร่างกาย จิตใจ และความคิด..

มีอาการสิ้นหวัง หดหู่ รู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสุขกับชีวิต วิตกกังวลอยู่ตลอดเวลา และ “เหม ภูมิภาฑิต” ก็น่าจะป่วยในขั้นที่ว่านี้..ข่าวเศร้าจึงได้เกิดขึ้นในวงการ!

ในฐานะเป็นคนที่มีเพื่อนพ้องน้องพี่อยู่ในแวดวงนักแสดง-ดาราอยู่บ้าง เมื่อเกิดข่าวแบบนี้ขึ้นมา ก็ได้แต่ภาวนาในใจ ขอให้เป็น “ศพสุดท้ายเถอะนะ”..

อย่าให้ความอัตคัดขัดสนเงินทอง ต้องถึงกับ “ปลิดชีวิต”เลย!

ไม่อยากยกตัวอย่าง เพียงจะบอกว่ายังมีคนในวงการบันเทิง ทั้งผู้กำกับ นักแสดง ดาราอยู่อีกมากที่กำลังดิ้นรนต่อสู้กับความจน บางคนไม่มีที่จะซุกหัวนอน บ้างก็เช่าห้องแคบๆ ถูกๆ พอได้ซุกหัว..

แต่..แต่ละท่านก็มีจิตใจที่เข้มแข็ง ไม่ปริปาก ไม่แบมือ หรือร้องขอความช่วยเหลือจากใครให้ดูเป็นที่เวทนา!

เพราะเมื่อเลือกที่จะยึดอาชีพเต้นกิน-รำกิน ทั้งที่รู้เต็มอกว่า มันเอาแน่-เอานอนอะไรไม่ได้ ก็ต้องก้าวเดินด้วยใจที่มุ่งมั่นเข้มแข็งต่อไป..

จะต้องไม่สิ้นหวัง หดหู่ หรือวิตกกังวลเด็ดขาด!

นี่..พูดแล้ว ก็ให้นึกชื่นชม “โรเบิร์ต สายควัน” ที่กำลังเป็นตลกยอดนิยมในตอนนี้ ซึ่งผมเองรู้จักคุ้นชินมาตั้งแต่เล่นตลกอยู่กับคณะดี๋ ดอกมะดัน นู่น

สมัยนั้นเขาใช้ชื่อ “โรเบิร์ต ดอกมะดัน” ถือเป็นตลกอัจฉริยะ ไหวพริบ ปฏิภาณไวคนหนึ่ง แต่หนักไปทางกินเหล้า-เมายา อนาคตจึงเลยไม่รุ่ง จนสิ้นหัวหน้าคณะ เขาก็เหมือนได้ตายตามไปด้วย

โชคดีที่คุณบอล เชิญยิ้ม ได้ไปพบในสภาพที่ “ไม่น่ารอด” แล้วได้ฉุดขึ้นมาชำระชะล้างตัวเสียใหม่ จนกลายเป็น “ตลกดัง” มีเงิน มีรถ มีบ้าน ครอบครัวสุขสบายอยู่ในขณะนี้..

ซึ่งการกลับมีชื่อเสียงโด่งดังได้ “โรเบิร์ต” บอกสั้นๆ..

 “ผมไม่สิ้นหวังกับชีวิตครับ”!

 ///////////////////////////////////////////

ภาพ : เพจ โรเบิร์ต สายควัน

Written By
More from pp
“บัญญัติ” วิเคราะห์ 3 ความหวังในการแก้รัฐธรรมนูญ ให้ ตัวแทนพรรค สาขาพรรค สมาชิกพรรค ผ่านระบบ Zoom
25 ส.ค.2563 พรรคประชาธิปัตย์ โดย คณะทำงานขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พรรคฯ ที่มี นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคเป็นประธาน ได้จัดเสวนาออนไลน์ผ่านระบบ Zoom หัวข้อ...
Read More
0 replies on “ชีวิตที่ไม่สิ้นหวัง!!!”