ผนังโบสถ์ควรปลอดการเมือง?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

ก็..อย่าได้เสียใจไปเลย

ผมหมายถึงคุณธาติกร เจริญศิริ ศิลปินที่วาดภาพพุทธประวัติพระพุทธเจ้ากำลังถูกมารขัดขวางการตรัสรู้ และมีพระแม่ธรณีบีบมวยผมให้น้ำท่วมมาร บนผนังโบสถ์วัดหนองเต่า  จ.อุทัยธานี

โบสถ์เดียวกับที่ศิลปินอีกท่านได้วาดภาพ “สิตางศุ์ ส้มหยุด” และมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์น่ะครับ!

ซึ่งจากข่าวที่ผู้จัดการออนไลน์รายงาน..มีภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกฯ ลอยคออยู่ในน้ำด้วย แต่ต่อมาภาพ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร ถูกลบออกไป

และคุณธาติกรได้กล่าว.. ยอมรับว่าเสียใจ เพราะต้องการสอดแทรกการเมืองเล็กน้อย เป็นภาพพลเอกประวิตรกำลังนั่งหลับ และพลเอกประยุทธ์กำลังจะจมน้ำเพราะมีปัญหารุมเร้า


ไม่ได้สื่อว่าจะเป็นมารผจญ แต่อาจทำให้บางคนเห็นว่าไม่เหมาะสมหรือไม่”

ครับ..คนที่ลบภาพนี้ ก็ไม่ใช่มือมืด-มือดีที่ไหน เพราะคุณชินภัทร พันธุหวยพงศ์ กำนันตำบลอุทัยเก่า ซึ่งเป็นกรรมการวัดหนองเต่า ได้ชี้แจงเองว่า..

“คณะกรรมการวัดฯ เห็นแล้วไม่สบายใจ ไม่ต้องการให้วัดมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมือง ยืนยันไม่มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองสั่งลบ”

ความเห็นผม ก็ควรจะจบลงแค่นี้ และขอขอบคุณคณะกรรมการวัดที่ให้รู้สึก “ไม่สบายใจ”กันขึ้นโดยพร้อมเพรียง ไม่อย่างนั้นก็จะกลายเป็นข้อถกเถียง โต้แย้งให้เป็นปัญหา..

โดยเฉพาะกับชาวบ้านในท้องถิ่นที่ ที่อาจจะมีมุมมองแตกต่าง แล้วพาลมาผิดใจ ทะเลาะ เถียงกันกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง!

คุณธาติกรก็อย่าได้เสียอกเสียใจไปเลย แต่ควรจะได้ขอบอก-ขอบใจคณะกรรมการวัดเสียอีกที่ช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดดราม่า เพราะแม้จะไม่ได้มีเจตนาจะสื่อให้ใครเสียหาย..

แต่..ก็ไม่ควรใช้ “ฝาผนังโบสถ์” เป็นที่ระบาย สอดแทรกอารมณ์ความรู้สึกทางการเมืองมิใช่รึ?

เออ..ไหนๆ เอ่ยชื่อ “สิตางศุ์ ส้มหยุด” แล้ว ก็ขออนุญาตพูดถึงหนังเรื่อง “พจมาน สว่างคาตา” ที่เธอร่วมแสดง ให้คุณพชร์ อานนท์” ผู้สร้าง-ผู้กำกับสักหน่อยนะ

ก่อนอื่นต้องบอกว่าคุณพชร์ใจกล้า-ใจถึงมากที่เอาหนังเข้าฉายในทันทีที่ ศบค. อนุญาตให้โรงหนังเปิดโรงฉายได้ ซึ่งที่สุดจะเป็นเพราะคำแช่งของคุณลีน่าจัง ที่ว่า..

คนไม่เข้าไปดูในโรงนั้นแน่นอน ไม่มีคนดูหรอกเจ๊ง เจ๊งๆๆๆ อย่างเดียว มีเคล็ดลับไม่อยากให้หนังเจ๊ง มึงต้องรีบเอาสิตางค์ไปฉีดโบท๊อกซ์ด่วน” รึเปล่าไม่ยืนยัน

บอกได้เพียง วันแรก (3มิ.ย.) ที่เข้าฉาย เก็บเงินได้ 1.12 ล้าน วันที่ 4 ได้ 4 แสนกว่า วันที่ 5 ลดมา 3แสนกว่า..นี่ก็พอจะเดาใจคุณพชร์ได้ น่าจะผิดหวังอยู่ค่อนข้างมาก!

อย่างไรเสียถ้าโรงหนังไม่ “เด็ดหัวทิ้ง” เสียก่อนในช่วง 4 วันอันตราย คุณพชร์คงจะมีกลยุทธ์ปลุกกระแสหนังให้กระเตื้องขึ้นมาได้

ก็..คอยดูในสัปดาห์นี้ล่ะกัน ส่วนผมไม่คอยแล้วล่ะ ไม่ค่ำก็พรุ่งนี้ ต้องแว่บเข้าโรงหนังเอสเอฟฯ คริสตัล ไปนั่งดูคนหน้าผี ได้หัวเราะ-สบายใจ ดีกว่า..

นั่งฟังคนบ้า ปากหมา..รำคาญหู!


Written By
More from pp
บริติช เคานซิล จัดงาน Alumni UK Special Talk and Networking เดินหน้าขยายเครือข่ายศิษย์เก่าสหราชอาณาจักรทั่วโลก
นางสาวอุไรวรรณ สะโมลี หัวหน้าฝ่ายการศึกษา บริติช เคานซิลประเทศไทย พร้อมด้วยวิทยากรจากสภาหอการค้าอังกฤษแห่งประเทศไทย และวิทยากรศิษย์เก่าสหราชอาณาจักรผู้เชี่ยวชาญ ร่วมงาน “Alumni UK Special Talk...
Read More
0 replies on “ผนังโบสถ์ควรปลอดการเมือง?”