เลขา สมช. เผยผ่อนปรน กิจการ/กิจกรรมระยะ 3 คลินิกเสริมความงาม สถานที่ออกกำลังกาย โรงภาพยนตร์ ปรับลดเวลาเคอร์ฟิว 23.00 น. – 03.00 น. ขยายเวลาเปิดห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า ถึง 21.00 น. เริ่ม 1 มิ.ย. นี้

29 พ.ค. 63 เวลา 12.00 น. ณ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) โถงกลาง ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พลเอก สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ชี้แจงรายละเอียดหลังการประชุม ศบค. ถึงการผ่อนคลายกิจการ/กิจกรรม ในระยะที่ 3 สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เผยที่ประชุม ศบค. วันนี้ มีมติให้ผ่อนผันการใช้อาคาร/สถานที่ ของโรงเรียนและสถาบันการศึกษาเพื่อใช้ในการสอบคัดเลือกหรือการอบรมระยะสั้น รวมถึงอนุญาตให้เปิดโรงเรียนเอกชนเฉพาะประเภทวิชาชีพ ประเภทศิลปะการกีฬา แต่ยังไม่ให้เปิดการเรียนการสอน

เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติยังชี้แจงในส่วนของกิจการ/กิจกรรม ที่จะผ่อนคลายในระยะที่ 3 แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กิจกรรมด้านเศรษฐกิจ และการดำเนินชีวิตและกิจกรรมด้านการออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพหรือสันทนาการ

ซึ่งกิจกรรมด้านเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิตที่จะผ่อนคลาย ได้แก่ การขยายระยะเวลาเปิดดำเนินการของห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ จนถึงเวลา 21.00 น.

การอนุญาตให้เปิดศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุมหรือสถานที่จัดนิทรรศการ โดยพื้นที่รวมไม่เกิน 20,000 ตร.ม. ถึงเวลา 21.00 น.

การอนุญาตให้เปิดสนามพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง จะต้องเน้นมาตรการเว้นระยะห่าง Social Distancing

อนุญาตให้เปิดร้านเสริมสวย แต่งผมหรือตัดผมสำหรับบุรุษหรือสตรี ซึ่งสามารถให้บริการได้รายละไม่เกิน 2 ชม.

และการอนุญาตให้เปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน แต่เพื่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการจัดเตรียมอาหาร เครื่องดื่ม ให้แก่เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ทั้งนี้จะไม่มีการเรียนการสอน

กิจกรรมด้านการออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพหรือสันทนาการที่สามารถผ่อนคลายได้ในระยะที่ 3 ได้แก่ การเปิดคลินิกเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงาม สถานที่สักหรือเจาะผิวหนัง หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ทั้งนี้ ยกเว้นบริเวณใบหน้าและสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่เสมอ

การเปิดสถานบริการเพื่อสุขภาพ อาทิ การนวดสปา นวดแผนไทย นวดฝ่าเท้า โดยให้บริการแต่ละรายไม่เกิน 2 ชม. งดการอบตัว อบสมุนไพร อบไอน้ำ และกิจการอาบอบนวด

การเปิดสถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส ให้สามารถทำกิจกรรมได้ทั้งหมด การเปิดสนามกีฬาเพื่อออกกำลังกายหรือฝึกซ้อม อาทิ ฟุตบอล ฟุตซอล บาสเกตบอล มวย และวอลเลย์บอล การเปิดสถานที่เล่นโบว์ลิ่ง สเก็ต โรลเลอร์เบลด หรือการละเล่นอื่น ๆ ในลักษณะเดียวกัน เฉพาะเพื่อการออกกำลังกาย ฝึกซ้อม เท่านั้น

การเปิดสถาบันลีลาศหรือสอนลีลาศ การเปิดสระน้ำเพื่อการเล่นกีฬาหรือกิจกรรมน้ำในบึง อาทิ เจ็ตสกี ไคท์เซิร์ฟ การเปิดโรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงมหรสพ จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่เกิน 200 คน และ การเปิดสวนสัตว์หรือสถานที่จัดแสดงสัตว์ แต่ยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการหลัก คือ สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือเป็นประจำ เว้นระยะห่าง Social Distancing ตรวจวัดอุณหภูมิ และจำกัดจำนวนผู้เข้าใช้บริการเสมอ

เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติยืนยันมาตรการบังคับใช้กฎหมายที่ยังคงไว้ ทั้งการควบคุมการเดินทางเข้าประเทศไทย บก น้ำและอากาศ การปรับระยะเวลาห้ามออกนอกเคหสถานเป็น 23.00 น. – 03.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้น การให้สามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้ภายใต้ข้อกำหนดของแต่ละจังหวัดนั้น ๆ รวมถึงขยายระยะเวลาการเปิดห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ให้เปิดบริการได้ถึง 21.00 น.

ในตอนท้าย เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติย้ำถึงเหตุผลความจำเป็นในการกำหนดมาตรการเคอร์ฟิวห้ามบุคคลออกนอกเคหะสถานในช่วงเวลาที่กำหนดเพื่อป้องกันกลุ่มบุคคลมั่วสุม ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ดังนั้น การปรับลดช่วงเวลาเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน ยังต้องปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าวอย่างเคร่งครัดด้วย

Written By
More from pp
สรรพากรเชิญชวนผู้มีรายได้ในปีภาษี ๒๕๖๓ ยื่นแบบ ภ.ง.ด.๙๐ หรือ ภ.ง.ด.๙๑ ผ่านระบบออนไลน์ภายในวันที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๖๔
สรรพากร เชิญชวนผู้มีรายได้ในปีภาษี ๒๕๖๓ ยื่นแบบ ภ.ง.ด.๙๐ หรือ ภ.ง.ด.๙๑ ผ่านระบบออนไลน์ภายในวันที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๖๔ ข้าราชการ...
Read More
0 replies on “เลขา สมช. เผยผ่อนปรน กิจการ/กิจกรรมระยะ 3 คลินิกเสริมความงาม สถานที่ออกกำลังกาย โรงภาพยนตร์ ปรับลดเวลาเคอร์ฟิว 23.00 น. – 03.00 น. ขยายเวลาเปิดห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า ถึง 21.00 น. เริ่ม 1 มิ.ย. นี้”