โฆษก ศบค. ย้ำ ไทยจะเป็นพื้นที่ปลอดเชื้อโควิด-19 เมื่อจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อ 0 คน เป็นเวลา 14 หรือ 21 วัน ขอประชาชนดำรงชีวิตวิถีใหม่ ไม่ลืม 5 มาตรการหลัก

วันนี้ (13 พ.ค. 63) เวลา 11.30 น. ณ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) โถงกลาง ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ตอบคำถามสื่อมวลชนผ่านโซเซียลมีเดียช่วงการแถลงข่าวของศูนย์ข่าวโควิด-19 และสรุปสาระสำคัญ ดังนี้

โฆษก ศบค. ยืนยันถึงแม้ว่าในวันนี้จำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศไทยมีจำนวน 0 คน ก็ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าประเทศไทยปลอดเชื้อแล้ว เนื่องจากอาจมีบางคนที่ใกล้ชิด สัมผัส กับผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันก่อนหน้า และอยู่ในระยะการฟักตัวของเชื้อไวรัสโควิด-19  ตัวอย่างเช่น ประเทศเกาหลีใต้ ที่มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 1 คน แต่สามารถแพร่กระจายเชื้อไปอีก 100 กว่าคน และตรวจค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติมอีก 2,000 กว่าคน ซึ่งประเทศไทย เป็นหน้าที่ของกรมควบคุมโรคและคนในท้องถิ่นที่จะต้องช่วยกันสังเกตอาการคนใกล้เคียง รวมถึงสังเกตอาการตนเองด้วย

โฆษก ศบค. ย้ำว่าประเทศไทยจะเป็นพื้นที่ปลอดเชื้อได้ก็ต่อเมื่อมีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อ 0 คน เป็นระยะเวลา 14 วัน หรือ 21 วัน แม้แต่ เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนที่มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อเป็น 0 คนมาหลายวันก็ยังมีการแพร่ระบาดซ้ำ ดังนั้นสถานการณ์ในตอนนี้เบาใจได้แต่ไม่สามารถวางใจได้

กรณีตู้ปันสุข ที่ประชาชนหลายคนนำอาหาร สิ่งของจำเป็นมาบริจาคแก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งอาจมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากเป็นการสัมผัสสิ่งของต่อกัน โฆษก ศบค. ชี้แจงว่ามีหลายภาพปรากฏให้เห็นถึงความแออัด และความชุลมุนในการรับสิ่งของ ดังนั้น ขอให้ประชาชนไม่ลืมวิถี New Normal และคำนึงถึง 5 มาตรการหลัก ได้แก่ ล้างมือ สวมใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ซึ่งผู้ที่นำของไปบริจาคควรล้างมือก่อนที่จะสัมผัสกับสิ่งของ ไม่ลืมที่จะสวมใส่หน้ากากอนามัย เช่นเดียวกันกับผู้รับ รวมถึงเน้นการเว้นระยะห่าง ต่อคิวกันเพื่อรับสิ่งของจากในตู้

อีก 2 มาตรการคือ ทำความสะอาดพื้นผิวของตู้ และที่สำคัญคือไม่ไปในที่ที่มีคนแออัด เพราะในขณะนี้มีตู้ปันสุขในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ หรือ บางสถานที่ที่มีการบริจาคสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน เช่น วัด ร้านอาหาร ทั้งนี้ ขอให้ช่วยกันดูแลสุขภาพ ดูแลความสะอาดของอาหาร เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะคนในวัยทำงานที่มักเป็นผู้ป่วยติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ

โฆษก ศบค. กล่าวชื่นชมที่ในวันนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อจำนวน 0 คน ขอให้ทุกคนดำรงชีวิตวิถีใหม่ New Normal และไม่ลืม 5 มาตรการหลัก เพื่อช่วยกันให้ประเทศไทยไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเร็ววัน

Written By
More from pp
กูร์เมต์ มาร์เก็ต จัดงาน “เทสต์ ออฟ ออสเตรเลีย” เอาใจนักชิม จัดหนักความอร่อยระดับเวิล์ดคลาส
กลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ เอาใจฟู้ดเลิฟเวอร์ตัวจริง กับงาน Taste of Australia (เทสต์ ออฟ ออสเตรเลีย) โดยความร่วมมือระหว่าง กูร์เมต์ มาร์เก็ต, สถานทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย และ สำนักงานพาณิชย์ออสเตรเลีย 
Read More
0 replies on “โฆษก ศบค. ย้ำ ไทยจะเป็นพื้นที่ปลอดเชื้อโควิด-19 เมื่อจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อ 0 คน เป็นเวลา 14 หรือ 21 วัน ขอประชาชนดำรงชีวิตวิถีใหม่ ไม่ลืม 5 มาตรการหลัก”