นายกฯ..ไม่ทำงานก็ลาออก? ตัดสินจำคุกผู้กำกับหนัง 1 ปี

ไม่ต้องอกตก-ตกใจ ไม่ใช่ผู้กำกับหนังไทยหรอก แต่เป็นผู้กำกับหนังชาวพม่าโน่น..ชื่อ “มิน ถิ่น โก โก ยี” จากการโพสต์เฟซบุ๊กวิพากษ์วิจารณ์ทหาร

ส่วนผู้กำกับหนังไทยที่โพสต์วิพากษ์วิจารณ์ศาล และคุณปารีณา ไกรคุปต์ ได้ไปแจ้งความไว้ที่สถานีตำรวจภูธรจอมบึง จ.ราชบุรี ในข้อหาหมิ่นศาลรัฐธรรมนูญ นั้น..

ก็..คอยตามฟัง-ตามดูกันไป ไม่ผิดก็ไม่ติดคุก แต่ถ้าผิดก็..อย่าได้โทษใครเลย!

พูดถึง “ผู้กำกับหนังไทย” ตอนนี้ได้ “คุณธนิตย์ จิตนุกูล” มารับแบกภาระงานในตำแหน่ง “นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย”..เป็นคนที่ 5 ที่ 6 แล้วมั้งที่สมาชิกได้ไว้วางใจเลือกให้เป็นตัวแทน-ผู้นำ

นำไปไหน?..อันนี้ไม่รู้ รู้แต่ว่าเมื่อพี่น้องเพื่อนพ้องร่วมอาชีพเลือกมาแล้ว ทุกคนต่างก็ได้ทุ่มเทกำลังกาย กำลังทรัพย์ กำลังสมองทำงานด้วยเสียสละ โดยไม่มีค่าตอบแทนใดๆ แม้แต่ค่าน้ำมันรถ

คุณปื๊ด..ผมขออนุญาตเรียกชื่อนี้จะคุ้นชินกว่า เป็นนายกฯอีกคนที่กำลังสาละวนอยู่กับการคิดงาน-ทำงาน เพื่อหวังพัฒนาวงการหนังไทยให้เจริญก้าวหน้า ให้กลับมาเป็นที่นิยมชอบชมของคนดู

ที่พูดเช่นนี้ เพราะอย่างที่รู้-ที่เห็น ภาพรวมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยห้วง 4-5 ปีมานี้ไม่ค่อยสู้ดีนัก แม้จะมีการสร้างกันออกมาอยู่สม่ำเสมอ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเพียงหนังฟอร์มเล็ก-ทุนต่ำ..

หรือถ้าเรียกให้ดูดีหน่อยก็จะเป็น..หนังแนวอินดี้-หนังทางเลือกอะไรประมาณนั้น!

ซึ่งหนังประเภทนี้ การลงทุนไม่มากมาย ช่วยเลี่ยง “ความเสี่ยง” ได้ระดับหนึ่ง และเมื่อเป็นหนังทางเลือก-ทุนต่ำ ทางโรงหนังก็จำเป็นที่ให้โรง-รอบฉายแบบจำกัดจำเขี่ย เพราะรู้ดีว่ามีผู้ชมแค่หยิบมือ-กลุ่มเดียว

เมื่อได้โรง-รอบฉายแบบ “เสียไม่ได้” อายุหนังในการฉายจึงเลยสั้นจุ๊ดจู๋ บางเรื่องฉายไม่เกิน 4 วันก็ถูกถอดออกจากโปรแกรม หรือถ้ายังอยู่ ก็อยู่แบบ “รอบเดียว-โรงเดียว” ต่อวัน..

เรียกว่า ต้องขยันขับรถเสาะหาถึงจะได้ดู!

แล้วอย่างงี้ หนังไทยจะไม่สลบได้อย่างไร? ซึ่งก็เป็นเรื่องที่หนักอึ้งของคุณปื๊ดที่จะต้องคิดหาทางแก้ไข แม้จะรู้ว่ายาก แต่เมื่อรับเป็น “นายกฯ” ถ้าไม่ทำไรเลย ลาออกซะดีกว่า?

เวลานี้ ผมจึงได้ยินได้ฟังว่าคุณปื๊ดได้ทุ่มเททำงานอย่างเต็มกำลังให้กับสมาคมผู้กำกับฯ ควบคู่ไปกับการทำงานเพื่อ “ปากท้อง” ของตัวเอง

อย่างตอนนี้ งานในฐานะ “ผู้ควบคุมงานสร้าง” ก็หนังเรื่อง “ฮักบี้ บ้านบาก” ที่สร้าง-กำกับโดยคุณบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ แต่เท่าที่เห็นรายได้จากการเข้าฉายวันแรก ดูจะผิดหวังอยู่มาก

อีกงาน (ประจำ).. ทำร้านอาหารชื่อ “จิ้มหนูหน่อย” แถวๆวัดสวนแก้ว แม้จะไม่ฟู่ฟ่า-ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำ-เทท่า แต่นัยว่าเป็นธุรกิจที่พอจะเลี้ยงครอบครัวได้สบายๆ

ส่วนงาน “กำกับหนัง” ดูเหมือนยังคุยไม่ลงตัวกับค่ายหนังใหญ่ จึงไม่รู้อีกนานแค่ไหน จะได้ดู..

“บางระจัน”.. เวอร์ชั่น 2020!     

สันต์ สะตอแมน

[email protected]

Written By
More from pp
“อนุทิน” เตรียมเสนอ ครม. อนุมัติค่าตอบแทน อสม.และ อสส. 1.05 ล้านคน คนละ 2,000 บาท สนับสนุนภารกิจดูแลประชาชนถึงเดือน ก.ย.
“อนุทิน” เตรียมเสนอ ครม. อนุมัติค่าตอบแทน อสม.และ อสส. 1.05 ล้านคน คนละ 2,000 บาท สนับสนุนภารกิจดูแลประชาชนถึงเดือน...
Read More
0 replies on “นายกฯ..ไม่ทำงานก็ลาออก? ตัดสินจำคุกผู้กำกับหนัง 1 ปี”