จากปัญญาเรณู สู่ฮักบี้ บ้านบาก

เห็นพาดหัวจากไทยโพสต์ออนไลน์..

“ต้อม-ยุทธเลิศ แกว่งปาก! ศาลรัฐธรรมนูญ เสือกอะไรกับประชาชนก็ได้เหรอ?

บอกตามตรงให้เสียวใจแทน..ไม่รู้เป็น “คนแรง” ขึ้นมาตอนไหน-เมื่อไหร่? เพราะเท่าที่ได้สัมผัสพูดคุย ไม่เคยเห็นแววความก้าวร้าว หยาบกระด้างของ คุณต้อม-ยุทธเลิศ สิปปภาค ผู้กำกับภาพยนตร์มาก่อนเลย

หรือผมจะมองผิด..ถ้านิสัยแท้เป็น “คนแรง” กล้าจะใช้คำพูด (หยาบ)ในหนังตัวเองกับศาลเช่นนี้ ก็ขอให้โชคดี เดินตามทางนี้ไปให้ตลอดรอดฝั่งเถอะนะ!

พูดถึง “ผู้กำกับภาพยนตร์”..วันนี้-29 สิงหาแล้วสิ ที่หนังเรื่อง “ฮักบี้ บ้านบาก” ของคุณบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ จะเข้าโรงฉาย

ซึ่งวานซืนก็ได้เปิดฉาย “รอบสื่อมวลชน” ตามประเพณีปฏิบัติไปก่อนแล้ว ผมนั้นพลาดทั้งๆ ที่ผู้อำนวยการสร้าง-ผู้กำกับฯ คือคุณบิณฑ์ ได้โทรไปชวนไว้ล่วงหน้าเป็นอาทิตย์ สาเหตุก็..ลืมครับ!

แต่แม้จะลืมดู “รอบฟรี” ผมก็ไม่ลืมที่จะเขียนถึง “ฮักบี้ บ้านบาก” และสัญญาจะไปซื้อตั๋วดูในโรงในเร็ววัน เพราะจากการที่ได้ดู-ได้เห็น “ตัวอย่าง” มาหลายรอบ-หลายครั้ง..

อารมณ์ของหนัง น่าจะสนุกกับความใสซื่อ-น่ารักของเด็กๆ ไม่แพ้ “ปัญญา เรณู” ที่คุณบิณฑ์เคยกำกับและสร้างความประทับใจให้ผู้ชมมาเมื่อหลายปีก่อนนู้น

ยิ่งได้อ่าน-ได้รู้ ว่าที่คุณบิณฑ์ลงทุน-ลงแรงทำหนังเรื่องนี้ ก็ด้วย “แรงบันดาลใจ” จากเรื่องจริงของเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านบาก อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี..

ที่จับพลัดจับผลูถูก “ครูธงชัย” โค้ชกีฬาฮอกกี้ดีกรีทีมชาติ รวบตัวมาเล่นกีฬารักบี้ ที่ทั้งครูทั้งนักเรียนต่างก็ไม่รู้จัก แถมยังขาดทุนทรัพย์ในการฝึกซ้อม!

แต่ด้วยความอุตสาหะ ความตั้งใจ ความอดทน-มุ่งมั่น และความรักสามัคคี ทีมรักบี้ของโรงเรียนบ้านบาก ก็ได้สร้างปรากฏการณ์ที่เหนือความคาดหมายให้ตาค้าง!

ท่านผู้อ่านคงจำได้..การแข่งขันรักบี้ฟุตบอล 7 คน ชิงแชมป์ประเทศไทย ที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ คลอง 6 ปทุมธานี รุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี ระดับดิวิชั่น 2..

ระหว่างทีมโรงเรียนวชิราวุธ กับทีมโรงเรียนบ้านบาก ซึ่งแม้ทีมบ้านบากจะพ่ายแพ้ แต่ก็ชนะใจผู้ชมไปทั่วทั้งสนาม ด้วยน้องๆ-เด็กๆมีความเป็นนักสู้ที่โดดเด่น!

นี่..ยิ่งทำให้ผมอยากดู-อยากเห็นวิธีการเล่า การถ่ายทอดเรื่องราวของคุณบิณฑ์ว่าจะออกมาโดดเด่นสมกับความโดดเด่นของ “รักบี้ บ้านบาก” สักแค่ไหน?

อย่างน้อยก็เชื่อมือ-ไว้ใจคุณธนิตย์ จิตนุกูล ในฐานะ “ผู้ควบคุมงานสร้าง” จะต้องเอาอยู่ และจะไม่ยอมให้เสียชื่อ เสียเครดิตเป็นแน่!

ก็ไม่ได้จะเชียร์หรือเชิญชวนไปดู เพราะหนังดี-ไม่ดีผมยังไม่รู้-ไม่เห็น เพียงแต่บอกเล่าเก้าสิบไว้ เผื่อใครที่มีลูกมีหลานและต้องการแรงบันดาลใจ..

จะลองจูงมือไปดู “ฮักบี้ บ้านบาก” ก็อาจจะพอช่วยสร้างกำลังใจที่ดีให้กับพวกเขาได้บ้างไม่มากก็น้อย!

“ผมอยากให้คนที่ไปดูหนังเรื่องนี้มองโลกในมุมบวกมากขึ้น คนเราถึงแม้จะไม่เคยทำบางสิ่งบางอย่างมาก่อน แต่ถ้าลองศึกษา ฝึกฝน และลงมือทำ อะไรก็เกิดขึ้นได้”..

ประโยคคมคาย..ทิ้งท้ายจากผู้กำกับน่ะ!

 

สันต์ สะตอแมน

[email protected]

Written By
More from pp
“อนุทิน” ขอบคุณ “โตโน่” ยกเป็น ฮีโร่คนไทย ชี้ ยอดเงินบริจาค สะท้อนภาพคนไทยรักกันไม่เปลี่ยนแปลง
22 ตุลาคม 2565 ณ ลานพญาศรีสัตตนาคราช จ.นครพนม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางมาร่วมแสดงความยินดี...
Read More
0 replies on “จากปัญญาเรณู สู่ฮักบี้ บ้านบาก”