สภา ไม่ใช่สถานที่เอาแต่ใจ

เป็นผู้แสวงบุญ ตามรอยพระพุทธศาสนาอยู่เป็นนิจ..

จึงเข้าใจความรู้สึกของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ที่ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก แสดงความเสียใจต่อข่าวคนฆ่าตัวตายเพราะพิษเศรษฐกิจในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาถึง 5 ราย

เพราะผม..แม้จะทำบุญน้อย แต่เห็นข่าวการตายไม่ว่าจะด้วยกรณีใดก็ให้หดหู่ เศร้า เสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสียตลอดมาเช่นกัน

แต่หากจะเอาเฉพาะ การตายหรือฆ่าตัวตายด้วย “พิษเศรษฐกิจ” อย่างที่คุณหญิงสุดารัตน์ยกมาแสดงความเสียใจ ผมก็ขอบอก ว่าเคยสลดหดหู่ เศร้า เสียใจ (หนัก) มาไม่น้อยเมื่อครั้งที่..

“ชาวนาผูกคอตาย เครียดไม่ได้เงินจำนำข้าว”!

ตอนนั้นไม่ทราบว่าคุณหญิงสุดารัตน์มัวแต่ยุ่งอยู่กับการสร้าง “พระพุทธเจ้าน้อย” หรืออย่างไร จึงไม่ได้โพสต์แสดงความเสียใจให้ได้เห็น-ได้อ่าน

หรือว่าคนฆ่าตัวตายเพราะจำนำข้าวแล้วไม่ได้เงินกว่า 20 ศพนั้น เกิดขึ้นในยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์-พรรคเพื่อไทย คุณหญิงจึงเลยไม่อยากจะรำลึกนึกถึงอีก..ให้มันผ่านๆ จบๆ ไปซะ!

ะที่บอก.. “ขอให้กำลังใจทุกท่านนะคะ รู้ว่าเรากำลังอยู่ในช่วงที่ยากลำบากที่สุด โปรดอดทนและอย่าท้อนะคะ เรื่องแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาก่อนในช่วงปี 2540

หลังจากช่วงวิกฤต2540  ไทยรักไทยได้มาเป็นรัฐบาลในปี2544  โดยการนำของ ดร.ทักษิณ ชินวัตร และพี่น้องชาวไทยได้ร่วมแรงร่วมใจกัน จนเราฟื้นประเทศได้อย่างรวดเร็ว

สามารถชำระหนี้ IMF ได้ก่อนกำหนด และเริ่มยกฐานะมาเป็นผู้นำอาเซียน ทั้งในแง่เศรษฐกิจที่ดีและภาวะการนำในภูมิภาค”..

ถามจริงๆ คุณหญิงสุดารัตน์ไม่ได้มุสาใช่มั้ย? แล้วทำไมทั้งสื่อ ทั้งนักวิชาการ ผู้รู้-ผู้เชี่ยวชาญเศรษฐกิจ ถึงได้พูดตรงกันว่า..

คุณชวน หลีกภัย พาไทยปลดหนี้ไอเอ็มเอฟ ตัวจริงล่ะ..หือ?

เออ..และนี่ก็อยากถาม “จริงๆ” เหมือนกัน ตกลงที่คุณธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ เข้าไปอยู่ในพรรคอนาคตใหม่ และได้เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ..

เจตนา ความมุ่งมั่น ตั้งใจ ต้องการเข้าไปต่อสู้เรียกร้องเพื่อความเท่าเทียมทางเพศอย่างเดียวกระนั้นรึ?

ที่ถาม..เพราะก่อนที่จะได้เข้าไปนั่งในสภา เป็นที่ทราบกันดีกว่า คุณธัญญ์วาริน เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ และเคยดำรงตำแหน่ง “นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย”..

พูดง่ายๆ เป็นผู้ประกอบสัมมาอาชีพอยู่กับวงการหนังไทย!

และจะว่าไป การได้เป็นส.ส. ส่วนหนึ่งก็น่าจะมาจากที่เคยเป็นนายกสมาคมฯ เป็นผู้กำกับภาพยนตร์นี้แหละ

แต่ไหงพอได้เข้าไปในสภา คุณกอล์ฟ (ชื่อเล่น) จึงได้ตั้งหน้าตั้งตาแต่กับเรื่องความหลากหลายทางเพศ โดยละทิ้งปัญหา อุปสรรคของหนังไทยที่เคยพูดเคยเรียกร้องกับภาครัฐเสียล่ะ?

ก็..ไม่ได้จะตำหนิ เพียงแต่อยากบอก เมื่อสภาตีตก “กรรมาธิการหลากหลายทางเพศ” ก็อย่าฟูมฟาย ร้องห่มร้องไห้เป็นเด็กขี้แยไปเลย..

เป็นผู้กำกับหนัง จะเอาอะไร-ต้องการอะไรได้ตามใจ แต่..

ในสภา จะเอาแต่ใจตัวเองไม่ได้ดอก!

 

สันต์ สะตอแมน

[email protected]

Written By
More from pp
วันนี้แค่เพื่อน พรุ่งนี้..?
ข่าวดารา-ไฮโซ-คนดัง แย่งเมีย-แย่งผัว-แย่งแฟนกัน..ชาวบ้านชอบ! รู้อย่างนี้..สื่อบันเทิงอย่างพวกผมก็เลยต้องสนองตอบ และตอนนี้ดูเหมือนไม่มีข่าวไหนที่จะ “คาวฉาว” โดดเด่นครองใจชาวบ้านร้านตลาดเท่า.. ข่าว “อวสานรัก”ของ “พีช-พชร จิราธิวัฒน์” กับ “แพทริเซีย...
Read More
0 replies on “สภา ไม่ใช่สถานที่เอาแต่ใจ”