พระเอกวัย 84 ปี #สันต์สะตอแมน

สันต์ สะตอแมน

“นิรโทษกรรมความผิดเกี่ยวกับการแสดงความเห็นทางการเมือง รวมถึงความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 112 เถิดครับ

ผู้แทนราษฎรและคณะรัฐมนตรีที่กำลังเตรียมเข้ารับหน้าที่ โปรดพิจารณาดำเนินการด้วย

นี่คือ หนทางในการปรองดองและสมานฉันท์ของเพื่อนร่วมชาติครับ”

เนี่ย..ผมไม่ได้วิงวอน-ขอร้อง แต่เจ้าของข้อความที่โพสต์คือ “นายปิยบุตร แสงกนกกุล” ซึ่งอ่านแล้วจะมีความคิดเห็นกันอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับใจท่านผู้อ่านเถิดครับ!

สำหรับผม..มองว่าที่นายปิยบุตรวิงวอนก็เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจ-น่ารับฟัง แต่สงสัยอยู่ว่า “นิรโทษกรรม” แล้ว จะเกิดการปรองดองและสมานฉันท์ของเพื่อนร่วมชาติจริงหรือ?

ก็..ในเมื่อเวลานี้ยังมีกลุ่มคนที่พยายามด้อยค่าสถาบันอยู่ทุกวี่วัน และไม่เคยสักครั้งจะได้ยินนายปิยบุตร-กลุ่มคณะก้าวหน้าเอ่ยปากห้ามปราม..

หนำซ้ำ คล้ายจะมีการยุยง-ส่งเสริม-สนับสนุนเสียด้วยซ้ำ!

เหตุนี้..จึงมองไม่เห็นหลักประกันอะไร ที่นิรโทษกรรมไปแล้ว พวกคนกลุ่มความคิดก้าวหน้าจะไม่ทำผิด ป.อาญา มาตรา 112 (ซ้ำ) อีก!

หรือว่านายปิยบุตรมั่นใจว่าจะสามารถควบคุม-สั่งการพวกหมิ่น-ด้อยค่าสถาบันได้..งั้นก็ลองออกมาประกาศดูสิ..

“เพื่อการปรองดองและสมานฉันท์ของเพื่อนร่วมชาติ จากนี้ไปพวกผมจะหยุด ไม่ไปวอแวกับสถาบันและจะไม่แก้ไขมาตรา 112 เด็ดขาด”!

แต่หากยังคลุมเครือในใจเกี่ยวกับสถาบัน ก็อย่าพูดให้เหม็น (หินปูน) ขี้ฟันไปเลย เพราะการปรองดอง-สมานฉันท์จะเกิดขึ้นไม่ได้ ตราบที่พวกคุณยังมีทัศนคติ..

เป็น.. “ปฏิปักษ์ต่อสถาบัน”!

ครับ..วันก่อนมีโอกาสย่องไปงาน “ส่งมอบตำแหน่งประธานชมรมวิจารณ์บันเทิง” ที่วัน แบงค็อก ฟอรัม ซึ่งก่อนจะเริ่มพิธีส่งมอบตำแหน่ง..

จากคุณเกษมศักดิ์ วงศ์รัฐปัญญา (สนานจิตต์ บางสพาน) ที่ครบวาระ (1 สมัย 2 ปี) สู่มือคุณมโนธรรม เทียมเทียบรัตน์..

พิธีกรในงานได้เชิญคุณนคร วีระประวัติ ในฐานะ “ผู้ก่อตั้งชมรมฯ” มาตั้งแต่ปี 2532 ได้ขึ้นกล่าว เล่าขานความเป็นมาให้ผู้ร่วมงานได้ฟังพอสังเขป (แต่ยาวหลายนาที)

ทำให้ได้รู้ถึงที่มา-ที่ไป ว่าชมรมนี้ก่อตั้งขึ้นมาด้วยเหตุผลใด และทำไมคุณนครถึงได้นั่งอยู่ในตำแหน่งประธานชมรมฯ ติดต่อยาวนานถึง 35 ปี..

ก่อนที่จะคะยั้นคะยอให้ “เสือเตี้ย” คุณสนานจิตต์ รับไม้ต่อแบบฝืนๆ มา 2 ปีเต็ม ก่อนจะโบกมือลา!

ผมลองแหย่ถามคุณสนานจิตต์.. “ทำไมใจเสาะจัง”? แกป้องปากกระซิบ.. “เอาไว้เดี๋ยวกูเล่าให้ฟัง” แต่จนแล้วจนรอด ผมก็ยังไม่รู้ถึงเหตุผล

แต่ถ้าให้เดาในฐานะคนที่เคยนั่งตำแหน่ง “นายกสมาคมฯ” มา (นิดๆ หน่อยๆ)..ความมั่นคงทางเศรษฐกิจเป็นสิ่งสำคัญ เพราะตำแหน่งแห่งหนพวกนี้ มีแต่ “ความเสียสละ”..

ไม่มีเงินเดือน ไม่มีเบี้ยประชุม-ไม่มีค่าน้ำมันรถ แถมยังต้องแบกรับ “งานสังคม” ต้องใส่ซองให้สมหน้าสมฐานะกับตำแหน่ง เรียกว่าเหนื่อยทั้งกาย-เหนื่อยทั้งใจเลยละ!

เนี่ย..จะใช่-ไม่ใช่ (เหตุผล) ก็ไม่รู้..รู้แต่พลันส่งมอบตำแหน่งเสร็จ คุณสนานจิตต์สะกิดเพื่อนพ้องไปฉลองกันต่อที่ร้านอาหารใกล้ๆ สำนักงาน “ไทยโพสต์” นี่แหละ!

เสียดายผมติดธุระไม่ได้ตามไป จึงเลยอดคุย (กันต่อ) กับผู้กำกับอาวุโส “คุณแจ๊สสยาม” ที่แม้ปีนี้จะอายุครบ 84 แล้ว แต่ยังคงเท่-หล่อ-ผิวพรรณผ่องกว่า “โจวเหวินฟะ” นะจะบอกให้!

เปล่า..ไม่ได้ยกยอเกินจริง และมานั่งคิดเล่นๆ สนุกๆ ฮอลลีวูด.. “ปู่คลินต์ อีสต์วูด” อายุ 95 ยังเป็นพระเอกได้ แล้วทำไมหนังไทย..

จะมีพระเอกวัย 84 ปีบ้างไม่ได้..หือ?.

Line Open Chat *เพิ่มช่องทางการรับข่าวสาร จากเว็บไซต์ *อ่านคอลัมน์ เปลว สีเงิน ก่อนใคร *ส่งตรงถึงมือทุกคืน *เปิดกว้างเพื่อแฟนคอลัมน์พูดคุยแบบกันเอง ทุกเรื่องราว ข่าวสารบ้านเมือง สังคม ฯลฯ
Written By
More from pp
สภาอุตสาหกรรม สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป และ อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ จับมือให้ความรู้ช่วยผู้ประกอบการฝ่าวิกฤตโควิด-19 จัดเสวนาออนไลน์ “อุตสาหกรรมอาหารของไทยในช่วงวิกฤต โควิด-19” ฟรี
จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วนของอุตสาหกรรมและธุรกิจ ไม่เว้นแม้แต่อุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต
Read More
0 replies on “พระเอกวัย 84 ปี #สันต์สะตอแมน”