27 มกราคม 2569 นายศุภชัย ใจสมุทร ผู้สมัครสส.บัญชีรายชื่อ และประธานคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า กรณีที่กระทรวงยุติธรรมแถลงข่าวการออกหมายจับเจ้าของเว็บไซต์หวยออนไลน์รายใหญ่ ฉายา “สจ.เนย์ กาฬสินธุ์” ชื่อจริงคือ นายปฐนัญ จันดอน ซึ่งได้หลบหนีออกนอกประเทศแล้วพร้อมกับภรรยา
โดยบุคคลดังกล่าวเป็นสมาชิกสภาจังหวัด (สจ.) ในจังหวัดกาฬสินธุ์ และเป็นทีมงานใกล้ชิดของ สส.พลากร พิมพะนิตย์ หรือ สส.บอล จังหวัดกาฬสินธุ์ รวมถึงมีความเกี่ยวข้องกับนายวิรัช พิมพ์พะนิตย์ หรือ สส.หมู ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย
นายศุภชัย กล่าวอีกว่า ผู้ถูกออกหมายจับรายดังกล่าว เป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย และเพิ่งลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2569 หรือเพียง 6 วันที่ผ่านมา ขอยืนยันว่า สจ.เน ไม่เคยเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทยแต่อย่างใด แต่วันนี้มีอินฟลูเอนเซอร์ที่มีความใกล้ชิดกับพรรคเพื่อไทยใช้ชื่อ “อาร์ต ตะวันโฟโต้” ได้โพสต์ข้อความผ่าน Facebook และ TikTok ซึ่งตนได้ดำเนินคดีที่ใส่ร้ายด้วยข้อความอันเป็นเท็จกับภูมิใจไทยมาก่อนหน้านี้ แต่วันนี้มาลงข้อความว่า ผู้ถูกออกหมายจับไม่ได้สังกัดพรรคเพื่อไทย ได้ลาออกจากสมาชิกพรรคและย้ายไปสังกัดพรรคภูมิใจไทย
“การโพสต์ดังกล่าวเป็นการใส่ร้ายพรรคภูมิใจไทยด้วยข้อความอันเป็นเท็จ เพราะบุคคลนี้ไม่เคยเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย และทำงานอยู่กับ สส.พรรคเพื่อไทยมาโดยตลอด ดังนั้นพรรคภูมิใจไทยจะดำเนินคดีกับ “อาร์ตตะวันโฟโต้” ซึ่งถูกดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันไปหลายคดีแล้ว และยังไม่ยุติพฤติกรรมการเผยแพร่ข้อมูลเท็จ ขอเตือนว่า วันนี้กำลังจะถูกหมายจับขออย่าหลบหนีไปเสียก่อน ” นายศุภชัยกล่าว
ประธานคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ขอให้ยุติการแชร์ข้อมูลเท็จดังกล่าว หากใครยังแชร์ต่อจะมีความผิด และพรรคจะดำเนินคดีกับคนทุกคน.
