‘ชวน’ ให้ไปถามพ่อนายกฯ หลังสื่อถาม ‘อิ๊ง’ สอบซักฟอกผ่านหรือไม่

26 มีนาคม 2568 ผู้สื่อข่าวภายหลังการลงมติญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เสร็จสิ้น เวลา 12.25 น. นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ลงมาที่ห้องพยาบาลอาคารรัฐสภา เพื่อพบแพทย์ตรวจตาด้านซ้ายที่มีอาการบวมแดง เมื่อสอบถามอาการ นายชวน เปิดเผยว่า หมอบอกว่าไม่ได้เป็นอะไร

เมื่อถามถึงเรื่องการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายชวน กล่าวว่า ได้ลงมติเรียบร้อยแล้ว ซึ่งงดออกเสียง ส่วนจุดยืนต่อรัฐบาลชุดนี้นั้น แน่นอนมาตั้งแต่ต้น เมื่อประชุมพรรคก็ได้ขออนุญาตพรรค

ส่วนการอภิปรายตลอดทั้ง 2 วันที่ผ่านมา นายชวน กล่าวว่า รับฟัง และขอแสดงความยินดีกับทุกฝ่ายที่ทำหน้าที่เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการในระบอบประชาธิปไตยคานอำนาจตรวจสอบกันและกันตามปกติ

ผู้สื่อข่าวถามว่า คำชี้แจงของ น.ส.แพทองธาร เป็นอย่างไรนั้น นายชวน กล่าวว่า ต้องไปถามพ่อเขา ก่อนอมยิ้ม

เมื่อถามว่า มองว่าคนนอกควรที่จะมาตอบเองหรือไม่ นายชวน ย้อนถามว่า คนนอกหมายถึงใคร

ผู้สื่อข่าวจึงย้ำว่า กรณีของชายคนนั้น นายชวน กล่าวว่า ต้องไปถามผู้อภิปราย เพราะมีการแก้ญัตติไม่ระบุชื่อ

เมื่อถามว่า ให้คะแนนการทำหน้าที่ประธานของนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อย่างไร นายชวน กล่าวว่า ตนก็ให้กำลังใจสำหรับบุคคลที่ทำหน้าที่ประธาน เข้าใจและเห็นใจ ส่วนกรณีของ นายภราดร ปริศนานันท์กุล รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ที่ถูกชื่นชมว่าทำหน้าที่อย่างโดดเด่นนั้น เขาทำหน้าที่ของเขา ทุกฝ่ายทำหน้าที่ของตัวเองดีที่สุดเท่าที่เขาจะทำได้ภายใต้เงื่อนไข ทุกคนทำหน้าที่ของเขาอย่างเต็มที่

รัฐบาลก็ใช้โอกาสในการชี้แจง บางเรื่องต้องยืนอยู่บนความเป็นจริง เช่น กรณีที่นายกฯ พูดถึงบิดา โดยปกป้องว่าถูกกลั่นแกล้ง แต่จริงๆ แล้ว ไม่ใช่การกันแกล้งแต่เป็นการหนีคดี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เดินทางไปต่างประเทศไม่มีใครไปแกล้งท่าน เป็นเรื่องการหนีคดีอาญาที่เกิดจากข้อหาทุจริตและศาลตัดสินก็เลยหนีคดีไป ซึ่งสังคมต้องเข้าใจความจริงที่แต่ละฝ่ายให้ข้อมูลด้วย

Line Open Chat *เพิ่มช่องทางการรับข่าวสาร จากเว็บไซต์ *อ่านคอลัมน์ เปลว สีเงิน ก่อนใคร *ส่งตรงถึงมือทุกคืน *เปิดกว้างเพื่อแฟนคอลัมน์พูดคุยแบบกันเอง ทุกเรื่องราว ข่าวสารบ้านเมือง สังคม ฯลฯ
Written By
More from pp
โรงพยาบาลนครธน แจกข้าวกล่องฟรี ช่วยเหลือคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19  
รศ.ญาณเดช ทองสิมา ประธานกรรมการบริษัท โรงพยาบาลนครธน แจกข้าวกล่องและน้ำดื่มฟรี วันละ 200 ชุด เพื่อช่วยเหลือประชาชนในชุมชนย่านพระราม 2 ที่ได้รับผลกระทบด้านความเป็นอยู่จากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ซึ่งมีการแจกทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.00 น. ตั้งแต่วันนี้ – 29 พฤษภาคม 2563  บริเวณหน้าโรงพยาบาลนครธน โดยโรงพยาบาลมีความห่วงใยคนไทย ไม่ทอดทิ้งกันในยามเกิดวิกฤตครั้งใหญ่ พร้อมช่วยเหลือและร่วมฝ่าฟันให้ประชาชนคนไทยสามารถผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 นี้ไปได้ด้วยกัน
Read More
0 replies on “‘ชวน’ ให้ไปถามพ่อนายกฯ หลังสื่อถาม ‘อิ๊ง’ สอบซักฟอกผ่านหรือไม่”