“สฤษฏ์พงษ์” ลั่น ปฏิวัติการศึกษาไทย เรียนให้ตรงกับความต้องการของตลาดงาน ปรับหลักสูตรให้สั้น จบแล้วทำงานสร้างรายได้

19 มิถุนายน 2567 นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ. กระบี่ พรรคภูมิใจไทย อภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ว่าเห็นด้วยกับนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งนำโดยพลตำรวจเอกเพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ได้มีการทำนโยบาย MOU กับกระทรวงมหาดไทย นำโดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย, นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน, และนางสาวศุภมาส อิศรภักดี รมว.อว. แล้วมาปรับปรุงพัฒนาหลักสูตรปฏิวัติการศึกษา

โดยนายสฤษฏ์พงษ์ ได้กล่าวเสนอประเด็นสำคัญ คือ ให้ปฏิวัติการศึกษาไทย เน้นการพัฒนาทักษะให้ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน, เสนอให้ปรับหลักสูตรการศึกษา เน้นหลักสูตรระยะสั้นที่จบแล้วสามารถหางานทำได้ทันที, เสนอให้ส่งเสริมแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศ, เสนอให้รัฐบาลลงทุนในทรัพยากรมนุษย์ พัฒนาทักษะแรงงาน, เสนอให้ใช้วิธีการ แจกงานดีกว่าแจกเงิน เสมือนหนึ่งสอนให้คนตกปลาเป็น แล้วแจกเบ็ดดีกว่าแจกปลาให้ประชาชน

นอกจากนี้นายสฤษฏ์พงษ์ กล่าวเสนอแนะเพิ่มเติมว่า ควรมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับความต้องการที่แท้จริงของตลาดแรงงาน ควรมีแผนรองรับแรงงานที่ถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยี อีกทั้งควรมีกลไกติดตามผลเพื่อประเมินประสิทธิภาพของนโยบาย และควรมีการสร้างความร่วมมือกับทุกภาคส่วน เพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษา อย่างไรก็ตาม ผลที่คาดหวังคือประชาชนมีทักษะที่ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน มีงานทำ มีรายได้ เศรษฐกิจไทยเติบโต ประเทศไทยมีความมั่นคง มั่งคั่ง

Written By
More from pp
“สุดารัตน์” นำส.ส.ไทยสร้างไทย รายงานตัวสภา หวนคืนเป็นผู้แทนในรอบ 19 ปี
21 มิถุนายน 2566 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย เดินทางเข้ารายงานตัวต่อสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร พร้อม ส.ส.ของพรรคไทยสร้างไทย จำนวน 5...
Read More
0 replies on ““สฤษฏ์พงษ์” ลั่น ปฏิวัติการศึกษาไทย เรียนให้ตรงกับความต้องการของตลาดงาน ปรับหลักสูตรให้สั้น จบแล้วทำงานสร้างรายได้”