MLA จัดกิจกรรม Western Australian Beef & Lamb Competition โดย Aussie Meat Academy มุ่งส่งเสริมนวัตกรรมอาหารและความยั่งยืน

ครั้งแรกในประเทศไทยกับกิจกรรม Western Australian Beef & Lamb Competition โดย Aussie Meat Academy เมื่อนวัตกรรมการปรุงอาหารโคจรมาพบกับการปฏิบัติการเพื่อความยั่งยืน กิจกรรมครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจาก Meat & Livestock Australia (MLA) ร่วมกับ รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย (WA) จัดขึ้น ณ โรงเรียนสอนประกอบอาหาร เลอโนท ประเทศไทย เพื่อนำเสนอคุณลักษณะพิเศษของเนื้อวัวและเนื้อแกะชั้นเลิศจากออสเตรเลีย ตลอดจนส่งเสริมการแสดงความสามารถในการสร้างสรรค์เมนูอาหารเพื่ออนาคต

กิจกรรมการแข่งขันสร้างสรรค์เมนูเด็ดจากเนื้อวัวและเนื้อแกะชั้นเลิศจากออสเตรเลีย Western Australian Beef & Lamb Competition โดย Aussie Meat Academy เปิดโอกาสให้เชฟรุ่นใหม่มากความสามารถจำนวน 10 คนจากโรงแรมในเครือ Marriott, Okura Nikko Hotels และ IHG 5-star Hotels ในกรุงเทพมหานคร ได้แสดงความคิดสร้างสรรค์และทักษะในการรังสรรค์เมนูอาหารในสไตล์ตนเอง โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 ทีม ทีมละ 5 คน ทีมแรกได้รับโจทย์ให้สร้างสรรค์เมนูอาหารไทย ขณะที่อีกทีมได้รับโจทย์ให้ปรุงอาหารตะวันตก กิจกรรมครั้งนี้ ไม่เพียงแต่ผู้เข้าแข่งขันจะได้ฝึกฝนทักษะการสร้างสรรค์เมนูอาหารจากวัตถุดิบชั้นเลิศเท่านั้น แต่ยังได้รับข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับคุณสมบัติต่าง ๆ ของเนื้อวัวและเนื้อแกะจากรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพระดับพรีเมียม ความหลากหลาย และสามารถนำไปปรุงเป็นอาหารจานเด็ดได้หลายเมนู

ในส่วนของรางวัล ผู้ชนะทั้ง 2 ท่าน ซึ่งมาจากการแข่งขันอาหารไทย 1 ท่าน และอาหารตะวันตกอีก 1 ท่าน จะได้เดินทางไปยังรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย เพื่อเปิดประสบการณ์การเรียนรู้เกี่ยวกับระบบการผลิตชั้นนําของโลก รวมทั้งมาตรฐานด้านความปลอดภัย ตลอดจนได้สัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย

หนึ่งในเป้าหมายหลักของกิจกรรมครั้งนี้ คือการส่งเสริมความยั่งยืนและแนวคิดเรื่องการลดปริมาณขยะเป็นศูนย์ (Zero waste) ด้วยการสาธิตวิธีการใช้เนื้อส่วนรองและใช้เนื้อทุกส่วนในการประกอบอาหาร ซึ่งจะช่วยให้เข้าใจวิธีเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจ ขณะที่ยังคงส่งมอบประสบการณ์ความอร่อยในการรับประทานอาหารด้วยราคาที่เข้าถึงได้ กิจกรรมนี้สอดคล้องกับเป้าหมายของอุตสาหกรรมในการพัฒนาเพื่อมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปีค.ศ. 2030 อีกทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นต่อการรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมของผู้ประกอบการด้านอาหาร

มร.สเปนเซอร์ วิตเทกเกอร์ ผู้จัดการฝ่ายการพัฒนาตลาดประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “กิจกรรมการแข่งขัน Western Australian Beef & Lamb Competition โดย Aussie Meat Academy ไม่เพียงสอดคล้องกับเป้าหมายของ MLA ในการเพิ่มมูลค่าเนื้อแดงจากออสเตรเลียเป็นสองเท่าภายในปีค.ศ. 2030 แต่ยังเร่งให้เกิดการรับรู้และความชื่นชอบในเนื้อวัวและเนื้อแกะจากออสเตรเลียมากขึ้นภายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ด้วยความร่วมมือกับพันธมิตรที่มีชื่อเสียงอย่างรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียและโรงเรียนสอนประกอบอาหาร เลอโนท ประเทศไทย เรามุ่งมั่นที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับความเป็นเลิศในการปรุงอาหาร รวมทั้งแนวทางปฏิบัติเพื่อความยั่งยืน ซึ่งจะเป็นเครื่องกําหนดอนาคตของอุตสาหกรรม”

มร.ไบรซ์ กรีน ผู้แทนการค้าประจำภูมิภาคอาเซียน สำนักงานการค้าและการลงทุนรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย เน้นย้ำความสําคัญของกิจกรรมการแข่งขัน Western Australian Beef & Lamb Competition โดย Aussie Meat Academy ในฐานะกิจกรรมที่ส่งเสริมความเป็นเลิศในการประกอบอาหารและความยั่งยืนภายในภูมิภาค โดยกล่าวว่าความร่วมมือระหว่างรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย และ MLA แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการส่งเสริมนวัตกรรมและสนับสนุนการพัฒนาทักษะความสามารถในการประกอบอาหารในประเทศไทย การจัดกิจกรรมครั้งนี้ช่วยส่งเสริมเป้าหมายของทั้งสองหน่วยงานในการยกระดับวงการอาหาร ขณะเดียวกันยังช่วยส่งเสริมการใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อวัวและเนื้อแกะระดับพรีเมียมของออสเตรเลียที่มาจากรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียอีกด้วย

“เนื้อวัวและเนื้อแกะจากรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ซึ่งเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีความเป็นเอกเทศและมีความปลอดภัยทางชีวภาพมากที่สุดในโลก มีชื่อเสียงในเรื่องเนื้อแดงคุณภาพสูง ปลอดภัย และผลิตอย่างมีจริยธรรม เหมาะอย่างยิ่งสําหรับการปรุงอาหารระดับพรีเมียม ซึ่งจะช่วยส่งมอบประสบการณ์เกี่ยวกับโภชนาการและการรับประทานอาหาชั้นเลิศ นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์เนื้อแดงที่ได้รับการรับรองมาตรฐานฮาลาลของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ซึ่งขึ้นชื่อว่ามีริ้วลายหินอ่อนและให้สัมผัสนุ่ม ได้รับการผลิตด้วยมาตรฐานสูง เปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ พร้อมมอบประสบการณ์การรับประทานอาหารที่ยอดเยี่ยมสําหรับทุกโอกาส”

ทั้งนี้ สำนักงานการค้าและการลงทุนรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย เปรียบเสมือนด่านหน้าที่คอยให้การสนับสนุนแก่นักธุรกิจและนักลงทุนในแต่ละอุตสาหกรรมที่เล็งเห็นถึงศักยภาพ รวมถึงอุตสาหกรรมการผลิตเนื้อวัวและเนื้อแกะระดับพรีเมียม และรวบรวมข้อมูลที่สำคัญต่างๆ เพื่อช่วยให้การทำธุรกิจร่วมกันนั้นเกิดความคล่องตัวสูงสุด

คุณพอลล์ กาญจนพาสน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) และผู้บริหารโรงเรียนสอนประกอบอาหาร เลอโนท ประเทศไทย ย้ำว่า เชฟที่มีทักษะสูงมีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนธุรกิจร้านอาหารทั่วเอเชียให้เติบโต จากปัจจัยด้านการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคที่ให้ความสําคัญกับคุณภาพอาหารและสไตล์การปรุงอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นมากขึ้น กิจกรรม Aussie Meat Academy และ Western Australian Beef & Lamb Competition จึงนับเป็นเครื่องมือสำคัญในการส่งต่อความรู้ให้ทั้งแก่เชฟและผู้บริโภค นอกจากนี้ ในปัจจุบันผู้บริโภคไม่ได้มองแค่คุณภาพของเนื้อที่ดีเท่านั้น แต่มองย้อนกลับไปถึงขั้นตอนการเลี้ยงที่ต้องคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมอีกด้วย โรงเรียนสอนประกอบอาหาร เลอโนท ประเทศไทยจะยังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการปรุงอาหาร เพื่อตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของอุตสาหกรรม

นอกจากการแข่งขันแล้ว Western Australian Beef & Lamb โดย Aussie Meat Academy ยังได้นำผู้เข้าร่วมงานเปิดประสบการณ์ใหม่ด้วยการสาธิตเทคนิคการแล่เนื้อวัวและเนื้อแกะในส่วน secondary cuts หรือเนื้อส่วนที่ต้องอาศัยทักษะการแล่อย่างพิถีพิถันในทุกขั้นตอน โดย มร.สตีฟ เคร็ก Master Butcher พร้อมสัมผัสความพิเศษของเนื้อวัวและแกะจากออสเตรเลียผ่านการบรรยายในหัวข้อ ‘Why Australian Beef & Lamb’ โดย มร.สเปนเซอร์ วิตเทกเกอร์ เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่คุ้มค่าและเป็นประโยชน์ที่สามารถนำมาใช้ในการประกอบวิชาชีพในอนาคต

Written By
More from pp
รมช.สาธิต วางศิลาฤกษ์ อาคารอุบัติเหตุผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยหนัก รพ.แกลง จ.ระยอง
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข วางศิลาฤกษ์อาคารอุบัติเหตุผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยหนัก 6 ชั้น โรงพยาบาลแกลง จังหวัดระยอง รองรับการขยายตัวตามโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC)
Read More
0 replies on “MLA จัดกิจกรรม Western Australian Beef & Lamb Competition โดย Aussie Meat Academy มุ่งส่งเสริมนวัตกรรมอาหารและความยั่งยืน”