มาตามนัด ‘คปท.’ ปักหลักชุมนุมค้างคืนข้างทำเนียบฯ เรียกร้องให้นำ ‘นักโทษเด็ดขาดชาย ทักษิณ’ เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา10.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงาน บริเวณด้านหน้าศาลกรมหลวงชุมพรฯ ถนนพิษณุโลก ข้างทำเนียบรัฐบาล ว่า กลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศ (คปท.) ได้นัดรวมตัวมวลชนทำกิจกรรม “ใส่รองเท้าผ้าใบ ไปสะพานชมัยมรุเชฐ” #save กระบวนการยุติธรรม ปักหลักชุมนุมค้างคืนข้างทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้อง ให้ดำเนินคดีกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

โดย นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำคปท.นำมวลชน สักการะศาลกรมหลวงชุมพรฯบริเวณพาณิชยการพระนคร ก่อนเริ่มกิจกรรมเปิดเวทีในวันนี้

ขณะที่มวลชน ได้จัดเตรียมอุปกรณ์ สัมภาระต่างๆเพื่อเตรียมตั้งเวทีบริเวณฟุตบาทหน้าศาลกรมมาหลวงชุมพรฯ หันหลังให้ถนนพระราม 5 ยาวต่อเนื่องไปทางแยกนางเลิ้ง โดยกลุ่มได้ขออนุญาตจากสน.นางเลิ้ง ปักหลักค้างคืนไว้เป็นเวลา 30 วัน

By TaboolaSponsored
เทรดทองCFDs ด้วยค่าสเปรดที่ต่ำที่สุด | เปิดบัญชีวันนี้
IC Markets
Bangkok: อย่าพลาดข้อเสนอ E-Bikes ที่น่าทึ่งเหล่านี้ในพื้นที่ของคุณ
E-bike
นายพิชิต กล่าวว่า คปท. ยืนยันที่จะติดตามตรวจสอบกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่ได้อยู่ในเรือนจำ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการประกาศว่า จะมีการชุมนุมในวันที่ 2 ก.พ. เพื่อเรียกร้องให้มีการดำเนินการนำนายทักษิณ กลับสู่เรือนจำ รวมถึงตรวจสอบดำเนินการกับข้าราชการที่เข้าข่าย ร่วมกันการกระทำผิด นำนายทักษิณ ออกมารักษาตัวนอกเรือนจำ โดยยืนยันว่าจะเป็นการปักหลักชุมนุมยาว ไม่มีกำหนด เพื่อให้ทราบถึงความชัดเจน

โดยระหว่างการชุมนุม จะมีการไปติดตามตรวจสอบกับเรื่องที่เคยไปยื่นไว้ยังหน่วยงานต่างๆ ทั้ง กรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งคาดว่าจะเป็นในช่วงสัปดาห์หน้า จะไปติดตามสอบถาม เนื่องจากกรมราชทัณฑ์เคยออกแถลงการณ์ว่า มีตัวแทนจากผู้ตรวจการแผ่นดิน ไปตรวจสอบนายทักษิณ ยังชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ

เมื่อถามว่ามีหน่วยงานใดได้ตอบรับกลับมาแล้วหรือไม่ นายพิชิต กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มี แม้ว่าจะมีการทำหนังสือถามไปยังกรมราชทัณฑ์หลายรอบ ก็มีแต่เพียงคำชี้แจงว่าเป็นไปตามระเบียบ ซึ่งทาง คปท.มีการตั้งข้อสังเกต ว่าเป็นดำเนินการที่ผิดระเบียบตั้งแต่วันที่ 22 ส.ค. 2566 ดังนั้นการอ้างระเบียบช่วงหลัง เป็นเพียงข้ออ้าง เพราะไม่มีแพทย์ตรวจอาการนายทักษิณ ตั้งแต่ต้น

เมื่อถามว่าจะมีมวลชนเข้ามาร่วมชุมนุมครั้งนี้มากน้อยเพียงใด นายพิชิตกล่าวว่า มีการตอบรับจากประชาชนเป็นส่วนมาก และคาดว่าจะมากกว่าครั้งที่ผ่านมา ที่มีการทดลองการชุมนุม เนื่องจากช่วงที่พักการชุมนุม คปท. เดินสายไปยังหลายจังหวัด ก็ได้รับเสียงตอบรับว่าจะเดินทาง เข้ามาร่วมในเย็นนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการล่ารายชื่อ 20,000 รายชื่อ

ส่วนจะมีการยกระดับการชุมนุมหรือไม่ หากไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ นายพิชิต กล่าวว่า จะต้องหารือกันต่อแต่ที่แน่ๆ จะปักหลักยาวไม่มีกำหนด จนกว่าจะมีความชัดเจน หากรัฐบาลยังนิ่งเฉยไม่ตอบรับ ก็ต้องวัดกันไปอีกข้าง เนื่องจากประชาชนพร้อมที่จะชุมนุมอยู่ที่นี่

Written By
More from pp
รพ.ธนบุรี 2 ขยายเวลาคลินิกเด็กถึงเที่ยงคืน “ลูกเจ็บป่วยกลางดึก พ่อแม่วางใจหายห่วง”
โรงพยาบาลธนบุรี 2 ขยายเวลาคลินิกเด็กถึงเที่ยงคืน เราพร้อมดูแลลูกน้อยของคุณโดยกุมารแพทย์(หมอเด็ก) ให้บริการตรวจวินิจฉัยดูแลและรักษาพยาบาลผู้ป่วยเด็กนอกเวลาถึงเที่ยงคืน
Read More
0 replies on “มาตามนัด ‘คปท.’ ปักหลักชุมนุมค้างคืนข้างทำเนียบฯ เรียกร้องให้นำ ‘นักโทษเด็ดขาดชาย ทักษิณ’ เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม”