กทม. เตรียมจัดทำฐานข้อมูลออนไลน์ 50 เขต สนองนโยบายรัฐแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

1 ธันวาคม 2566 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงการลงทะเบียนแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ว่า วันนี้เป็นวันแรกที่กรุงเทพมหานครได้เปิดให้มีการลงทะเบียนเพื่อขอรับความช่วยเหลือจากภาครัฐในการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ตามนโยบายของรัฐบาลที่ได้ยกให้ปัญหาดังกล่าวขึ้นเป็นวาระแห่งชาติ

โดยได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ผู้รับลงทะเบียนให้ทำการบันทึกข้อมูลทั้งหมดในรูปแบบดิจิทัล เพื่อให้เป็นการง่ายในการเข้าถึงและตรวจสอบข้อมูล

ในส่วนของกรุงเทพมหานคร ได้ใช้สำนักงานเขตเป็นที่รับแจ้งการลงทะเบียนหนี้นอกระบบ และจัดทำข้อมูลที่เป็นระบบดิจิทัล เพื่อให้สามารถรวบรวมข้อมูลเข้ามาได้ง่าย

ส่วนประเด็นว่านอกเหนือจากการลงทะเบียนลูกหนี้แล้ว ให้ลงทะเบียนเจ้าหนี้ด้วย เพื่อให้มีข้อมูลที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เนื่องจากในชุมชนก็จะรู้กันอยู่แล้วว่ามีใครเป็นเจ้าหนี้บ้าง เพราะปัญหานี้ไม่ได้อยู่ที่ลูกหนี้อย่างเดียวจะอยู่ที่เจ้าหนี้ด้วย ซึ่งจะส่งผลให้สามารถนำไปสู่การแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด

ทั้งนี้ ยืนยันว่ากรุงเทพมหานครจะเก็บข้อมูลของผู้แจ้งหรือผู้ลงทะเบียนไว้เป็นความลับ เพื่อความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ให้ข้อมูล นอกจากนี้ กรุงเทพมหานคร ยังมีศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทอยู่แล้วประจำสำนักงานเขต คงต้องดูว่าปริมาณมีมากน้อยขนาดไหน

สุดท้ายแล้วคงต้องมีกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในปัญหาดังกล่าว เพราะอาจนำไปสู่คดีฉ้อโกงได้ ซึ่งต้องมีคำแนะนำทางกฎหมายที่ถูกต้องด้วย

“คนที่มีปัญหาเรื่องหนี้นอกระบบ คงจะเป็นคนที่จวนตัวเต็มที่แล้ว เลยไปกู้ยืมหนี้นอกระบบมา ปัญหาหนี้นอกระบบเป็นปัญหาที่เราแก้ได้ยาก ถ้าแก้ได้คงแก้ไปนานแล้ว ไม่ต้องไปหาดอกเบี้ยที่แพง ๆ ร้อยละแพง ๆ ต่อเดือน เราต้องมาช่วยกัน ทางรัฐบาลก็ดำเนินการในเรื่องนี้อยู่

ก็ขอเชิญชวนให้ผู้ที่มีปัญหาหรือได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาหนี้นอกระบบร่วมลงทะเบียน เพื่อขอรับการช่วยเหลือจากกลไกของภาครัฐได้ทั้งทางเว็บไซต์ debt.dopa.go.th หรือลงทะเบียนด้วยตนเองได้ที่สำนักงานเขตทั้ง 50 เขต เพื่อให้ปัญหาความเดือดร้อนได้รับการแก้ไขต่อไป” ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าว

Written By
More from pp
การรถไฟแห่งประเทศไทย ชี้แจงภาพของแบบอาคาร สถานีรถไฟอุบลราชธานี ที่มีการเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ เป็นภาพเก่า
การรถไฟแห่งประเทศไทยชี้แจงภาพของแบบอาคารสถานีรถไฟอุบลราชธานีที่มีการเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ เป็นภาพเก่า ปัจจุบันได้มีการออกแบบใหม่แล้ว โดยยึดหลักมีอัตลักษณ์สวยงาม ทันสมัย และอำนวยความสะดวกให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ใช้บริการ   กรณีสื่อสังคมออนไลน์ได้นำเสนอรูปภาพสถานีรถไฟอุบลราชธานี ในโครงการรถไฟทางคู่ช่วงชุมทางถนนจิระ – อุบลราชธานี โดยระบุว่าเป็นการออกแบบที่ไม่ทันสมัยนั้น ศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)...
Read More
0 replies on “กทม. เตรียมจัดทำฐานข้อมูลออนไลน์ 50 เขต สนองนโยบายรัฐแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ”