“บุณณดา” เรียกร้องยุติการสร้างข้อมูลข่าวสารทำร้ายกันเนื่องในวันสันติภาพสากล มอง การสู้รบของสงครามข่าวสารทั้งจริงและเท็จฆ่าคนทางอ้อมได้

21 กันยายน 2566 น.ส.บุณณดา สุปิยพันธุ์ อดีตผู้สมัคร สส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า วันที่ 21 กันยายนของทุกปี ถูกตั้งขึ้นเป็นวันสันติภาพสากล (International Day of Peace หรือ World Peace Day) เพื่อเรียกร้องให้ปราศจากสงคราม กำหนดหยุดยิงชั่วคราวในพื้นที่ที่ยังสู้รบกันอยู่ ซึ่งตนในฐานะที่ศึกษามาในด้านสันติศึกษา และเป็นนักวิชาการอิสระด้านสันติศึกษา มองสันติภาพในยุคปัจจุบันว่า

บริบทของสงครามในปัจจุบันการสู้รบในหลายพื้นที่ยังคงมีให้เห็นอยู่ แต่สิ่งที่น่ากลัวไม่แพ้กันคือการสู้รบของสงครามข่าวสารที่มีทั้งจริงและเท็จ ข้อมูลไปเร็วและแรงเข้าถึงคนได้ทุกกลุ่ม ทุกเพศทุกวัย ไม่เว้นเด็กและเยาวชน จนบางครั้งตั้งรับไม่ทัน หลายคนมีโอกาสตกเป็นเหยื่อของข้อมูลข่าวสารการทำร้ายกันได้ง่ายแค่ปลายนิ้ว

“สิ่งเหล่านี้อาจไม่ได้ฆ่าคนโดยตรง แต่ก็สามารถฆ่าคนทางอ้อมได้ ซึ่งก็นับเป็นความรุนแรงที่เราก็อาจคาดไม่ถึง ดังนั้นในวันสันติภาพสากลของปีนี้ ดิฉันขอเรียกร้องให้สังคมสื่อสารกันด้วยสันติภาพ เมตตา ปรารถนาดีต่อกัน ไม่สร้างข้อมูลที่ทำร้ายกัน ทั้งต่อตัวบุคคลและประเทศชาติ” น.ส.บุณณดา กล่าว

Written By
More from pp
นายกฯ เตรียมลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม จ. สมุทรปราการ 12 ก.ย. นี้ ตรวจความพร้อมแผนป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่เจ้าพระยาตอนล่าง พร้อมสั่งกองทัพ-มท. ช่วยเหลือประชาชนเร่งด่วน
นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเตรียมนำคณะลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมตรวจความพร้อมแผนป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่เจ้าพระยาตอนล่างในวันอาทิตย์ที่ 12 กันยายน นี้
Read More
0 replies on ““บุณณดา” เรียกร้องยุติการสร้างข้อมูลข่าวสารทำร้ายกันเนื่องในวันสันติภาพสากล มอง การสู้รบของสงครามข่าวสารทั้งจริงและเท็จฆ่าคนทางอ้อมได้”