ก้าวไกล ยินดีที่สภากลาโหมยืนยันแผนปฏิรูปกองทัพ ลดนายพล 50%

ก้าวไกลยินดีที่สภากลาโหมยืนยันแผนปฏิรูปกองทัพ ลดนายพล 50% เชื่อว่ารัฐบาลก้าวไกลจะสามารถแสวงหาความร่วมมือในการปฏิรูปกองทัพได้แน่นอน
พิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้ความเห็นต่อกรณีที่รองโฆษกกระทรวงกลาโหมแถลงว่า กองทัพมีแผนปฏิรูปกองทัพที่จะลดนายพลลง 50% และลดกำลังพลลง 12,000 นาย ภายในปี 2570 ว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ทิศทางจากการประชุมสภากลาโหมที่ประกอบด้วยผู้บัญชาการและเสนาธิการของเหล่าทัพต่างๆ มีนโยบายสอดรับกับการปฏิรูปกองทัพของพรรคก้าวไกล

แต่ทั้งนี้ พิจารณ์กล่าวว่าปัจจัยสำคัญที่จะทำให้การปฏิรูปกองทัพตามแผนทำได้สำเร็จ คือเจตจำนงทางการเมืองของผู้บริหารประเทศและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพราะสิ่งที่อยู่ในแผน ที่กองทัพพูดล้วนไม่ใช่เรื่องใหม่ เป็นสิ่งที่ได้ยินมาตั้งแต่เริ่มเป็น ส.ส. เมื่อปี 2562 แต่ 4 ปีที่ผ่านมา ได้ยินแต่แผนที่เป็นเป้าหมาย ล้วนยังไม่เคยเห็นรายละเอียดเลยว่าการลดกำลังพลและลดนายพลลงครึ่งหนึ่งจะมีวิธีการอย่างไร ความคืบหน้าในแต่ละปีก็ไม่เคยเห็น ขอข้อมูลไปก็ไม่เคยได้

พิจารณ์กล่าวเพิ่มเติมว่า มีเรื่องที่รับทราบใหม่จากการแถลงของกองทัพเมื่อวานคือ การยุติแผนการเสริมสร้างกองพลทหารราบที่ 7 กองพลทหารม้าที่ 3 ของกองทัพบก ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจ แต่ยังคงต้องลงไปดูในรายละเอียด ว่ายุติแผนการเสริมสร้างแล้วทำไมยังต้องคงกองพลเหล่านี้เอาไว้ หลังจากนี้เราจะสามารถพิจารณาไปถึงการยุบทั้งสองกองพลเลยได้หรือไม่

ส่วนการปฏิรูปกองทัพที่ยังไม่เห็นความชัดเจนจากการแถลงเมื่อวาน ยังมีอีกหลายประเด็น เช่น ความโปร่งใสของธุรกิจกองทัพจากการใช้ประโยชน์ที่ราชพัสดุ ที่อดีต ผบ.ทบ. ได้เคยทำ MOU ไว้กับกรมธนารักษ์ว่าจะเปิดเผยรายละเอียด เรื่องที่ดินราชพัสดุทั้งหมดที่ถูกนำไปเป็นธุรกิจกองทัพมีอะไรบ้าง

ความคืบหน้าล่าสุดจากที่ตนได้ทราบมีเพียงแค่ 3-4% เท่านั้น ที่ทำข้อตกลงกับกรมธนารักษ์ไปแล้ว ตนอยากสื่อสารไปยังนายทหารที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบ ให้เร่งรัดการทำข้อตกลงกับกรมธนารักษ์ให้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด รวมถึงความชัดเจนต่อเรื่องทหารรับใช้ และการให้อดีตนายทหารยังสามารถอยู่บ้านในค่ายทหารได้ สิ่งเหล่านี้จะเป็นการปฏิรูปเพื่อสร้างความโปร่งใสและความเชื่อมั่นของประชาชนต่อกองทัพ

สุดท้าย พิจารณ์ให้คำมั่นว่าภายใต้รัฐบาลก้าวไกล เชื่อมั่นว่าเราจะสามารถแสวงหาความร่วมมือจากทุกฝ่ายในกองทัพ เพื่อเดินหน้าการปฏิรูปกองทัพได้อย่างแน่นอน

“นี่เป็นเรื่องที่ดีที่กองทัพจะเริ่มมีทิศทางอย่างจริงจังเพื่อขานรับนโยบายของรัฐบาลพรรคก้าวไกล เราเชื่อมั่นว่านโยบายปฏิรูปกองทัพของพรรคก้าวไกลจะทำให้นายทหารที่รักในประชาธิปไตยและทำงานอย่างซื่อตรงต่อหน้าที่ของตัวเอง เข้าใจและยินดีสนองนโยบายอย่างแน่นอน เราจะทำให้การใช้จ่ายงบประมาณของกองทัพมีประสิทธิภาพมากขึ้นและมีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้

เราจะดูแลสวัสดิการและสวัสดิภาพของนายทหารชั้นผู้น้อยให้ดีขึ้น เราพร้อมที่จะร่วมทำงานกับทุกฝ่าย เพื่อเรียกคืนศักดิ์ศรี เกียรติยศ ความไว้วางใจของประชาชนต่อกองทัพ และสร้างกองทัพที่เข้มแข็งตามอย่างประเทศที่เป็นประชาธิปไตยสากล” พิจารณ์กล่าวทิ้งท้าย

Written By
More from pp
ครั้งแรกในไทย ! บริติช เคานซิล เปิดตัวทุนการศึกษาสำหรับผู้หญิงเรียนด้าน STEM พร้อมทุนสำหรับคนมีฝันอยากเรียนต่ออังกฤษอีกกว่า 40 ทุน
บริติช เคานซิล เปิดรับสมัครทุนการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรสำหรับคนไทยจำนวนกว่า 40 ทุน แบ่งเป็น ทุน GREAT Scholarships จำนวน 28 ทุน สำหรับผู้ที่สนใจศึกษาต่อระดับปริญญาโทในมหาวิทยาลัยชั้นนำสหราชอาณาจักรกว่า 22 แห่ง ครอบคลุมสาขาวิชาในหลายแขนง
Read More
0 replies on “ก้าวไกล ยินดีที่สภากลาโหมยืนยันแผนปฏิรูปกองทัพ ลดนายพล 50%”