สธ. ปรับรูปแบบการให้บริการประชาชนในช่วงสถานการณ์น้ำท่วม ยืนยันไม่กระทบการบริการ

www.plewseengern.com

รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผย ขณะนี้ยังพบสถานการณ์น้ำท่วมใน 18 จังหวัด มีสถานบริการได้รับผลกระทบ 64 แห่ง ได้ปรับรูปแบบไม่ให้กระทบการบริการ อำนวยความสะดวกประชาชนให้เข้าถึงการดูแลรักษา เยียวยา ส่วนกลางเตรียมพร้อมสนับสนุนยาเวชภัณฑ์ลงพื้นที่ประสบภัย

4 ตุลาคม 2565-นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ รักษาราชการแทนรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ กรณีสถานการณ์วาตภัย อุทกภัยและดินโคลนถล่ม

กล่าวถึงความคืบหน้าสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้น ว่า ขณะนี้ยังมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 18 จังหวัด กระทรวงสาธารณสุข ได้ติดตามสถานการณ์และเฝ้าระวังสถานบริการสาธารณสุขในพื้นที่เสี่ยงอย่างต่อเนื่อง และให้เตรียมแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย เพื่อไม่ให้กระทบต่อการบริการประชาชน

ปัจจุบันมีสถานบริการสาธารณสุขได้รับผลกระทบ 64 แห่ง ประกอบด้วย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด 1 แห่ง โรงพยาบาล 6 แห่ง สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ 5 แห่ง รพ.สต. 52 แห่ง เปิดให้บริการได้ตามปกติ 47 แห่ง ที่เหลือมีการปรับรูปแบบการให้บริการ โดยเปิดให้บริการบางส่วน 15 แห่งและย้ายจุดบริการ 2 แห่ง

นอกจากนี้ บางจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดได้บูรณาการความร่วมมือกับ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ โรงพยาบาล รพ.สต. หน่วยงานภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ ออกให้บริการดูแลประชาชนเชิงรุก รวมถึงตั้งหน่วยบริการนอกสถานที่เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนให้เข้าถึงการรักษา รวมทั้งให้คำปรึกษาและช่วยเหลือ อาทิ

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับโรงพยาบาลนครพิงค์ และโรงพยาบาลโดยรอบ จัดหน่วยแพทย์ให้บริการประชาชนผู้ประสบอุทกภัย จำนวน 6 จุด ได้แก่ เชิงสะพานภาค 5, ศูนย์วัณโรคเขต 10 เชียงใหม่, โรงเรียนเทศบาลวัดท่าสะต๋อย, เชิงสะพานหนองหอย, และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่ (รพ.แม่และเด็ก)

ให้บริการตรวจโรคเบื้องต้น จ่ายยา ประสานงานส่งต่อผู้ป่วยหนักที่ไม่สามารถเดินทางได้เอง และดูแลให้คำปรึกษาทางด้านจิตใจ เฝ้าระวังปัญหาสุขภาพจิต ประเมินระดับความเครียด รวมถึงมีสายด่วนให้คำปรึกษาช่วยเหลือผู้ป่วยตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

จังหวัดอุบลราชธานี สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองอุบลราชธานี และรพ.สต. ทุกแห่ง จัดชุดปฏิบัติงานสำรวจภาวะสุขภาพผู้ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย เยี่ยมและประเมินภาวะสุขภาพ เพื่อวางแผนให้การช่วยเหลือ และให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น ณ ศูนย์พักพิงชั่วคราว จำนวน 6 ศูนย์

ด้านจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มี รพ.สต.ได้รับผลกระทบ 20 แห่ง ใน 5 อำเภอ ได้แก่ อ.ท่าเรือ 1 แห่ง อ.บางไทร 6 แห่ง อ.บางปะอิน 4 แห่ง อ.เสนา 1 แห่ง ยังสามารถเปิดบริการได้เป็นปกติ ส่วน อ.บางบาล มี รพ.สต.ได้รับผลกระทบ 8 แห่ง เปิดให้บริการปกติ 5 แห่ง และย้ายจุดให้บริการ 3 แห่ง

นอกจากนี้ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอยังจัดเจ้าหน้าที่ “ปักธง ห่วงใยกลุ่มเปราะบาง” โดยออกเยี่ยมกลุ่มเปราะบางที่ต้องได้รับการดูแล 219 หลังคาเรือน เป็นผู้ป่วยติดเตียง 103 หลังคาเรือน ผู้พิการ 54 หลังคาเรือน และผู้สูงอายุ 62 หลังคาเรือน พร้อมประเมินสุขภาพจิต เยียวยาจิตใจ จ่ายยาและส่งอาหารด้วย

ทั้งนี้ ได้ให้กองสาธารณสุขฉุกเฉิน สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เตรียมสนับสนุนยาและเวชภัณฑ์ลงพื้นที่ใน 5 เขตสุขภาพ จำนวน 10,900 ชุด สำหรับแจกจ่ายให้กับประชาชน หรือต้องการการสนับสนับสนุนเพิ่มเติมสามารถแจ้งผ่านผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข หรือกองสาธารณสุขฉุกเฉินได้ทันที ส่วนจังหวัดอื่นๆ ขอให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

จัดหาสถานที่สำรองหรือจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อจัดบริการทางการแพทย์ให้กับประชาชนได้ต่อเนื่อง และใช้แผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย โดยยึดหลักป้องกัน ยกสูง เคลื่อนย้าย จัดเตรียมทรัพยากรที่จำเป็นให้เพียงพอ เพื่อให้ไม่กระทบต่อการให้บริการประชาชน


Written By
More from pp
“ลุงป้อม” ลุยงาน สุราษฎร์ฯ ตรวจ “พรุเฉวง” แก้น้ำท่วม “เกาะสมุย”
12 มีนาคม 2566 ดร.สัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.จังหวัดนครศรีธรรมราช (ลุ่มน้ำปากพนัง) พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะผู้ดูแลว่าที่ผู้สมัครส.ส.ภาคใต้ตอนบน ฝั่งอ่าวไทย (นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี...
Read More
0 replies on “สธ. ปรับรูปแบบการให้บริการประชาชนในช่วงสถานการณ์น้ำท่วม ยืนยันไม่กระทบการบริการ”