ครม.เห็นชอบให้แรงงาน MOU 3 สัญชาติ ที่จ้างงานครบ 4 ปี อยู่ไทยต่อได้ไม่เกิน 2 ปี แก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน

ครม.เห็นชอบแนวทางการดำเนินการเพื่อให้คนต่างด้าวซึ่งเข้ามาทำงานตามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านแรงงาน (MOU) ภายใต้บันทึกข้อตกลงว่าด้วยการจ้างงาน (Agreement) ที่วาระการจ้างงานครบ 4 ปี อยู่ในราชอาณาจักรและทำงานได้ต่อไป มีจำนวนประมาณ 1.3 แสนคน ตามที่กระทรวงแรงงานเสนอ เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานของผู้ประกอบการ เนื่องจากแรงงาน 3 สัญชาติบางส่วนเดินทางกลับประเทศแล้วไม่สามารถเดินทางกลับเข้าไทยได้

โดยอนุญาตให้แรงงาน 3 สัญชาติ (กัมพูชา ลาว และเมียนมา) ซึ่งเข้ามาทำงานตาม MOU ที่มีวาระการจ้างงานครบ 4 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 ถึง วันที่ 31 ธันวาคม 2564 มีสิทธิอยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวเพื่อทำงานได้อีกไม่เกิน 2 ปี

ซึ่งเป็นการอยู่เพื่อทำงานต่อได้ไม่เกิน 1 ปี และหากประสงค์อยู่ต่อให้ขออนุญาตอยู่ในราชอาณาจักรได้อีกไม่เกิน 1 ปี โดยจะได้รับการยกเว้นเปรียบเทียบปรับการอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนดแก่คนต่างด้าวที่ระยะเวลาการอนุญาตสิ้นสุดตั้งแต่วันที่ 1 –30 พฤศจิกายน 2563

ทั้งนี้ คนต้างด้าวจะต้องดำเนินการดังนี้

1)ตรวจสุขภาพ เพื่อนำใบรับรองแพทย์ไปยื่นขออนุญาตทำงานและขออนุญาตอยู่ราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวต่อไป

2)ยื่นขออนุญาตทำงานต่อนายทะเบียน โดยให้กรมการจัดหางานออกใบอนุญาตทำงานให้ตามระยะเวลาที่ผู้ขออนุญาตร้องขอแต่ไม่เกิน 2 ปี


3)ขอรับการตรวจอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรต่อไป โดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ดำเนินการตรวจใบอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ครั้งละไม่เกิน 1ปี ค่าธรรมเนียมคำขอ จำนวน 1,900 บาท และ

4)จัดทำทะเบียนประวัติคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย โดยในลำดับต่อไป กระทรวงแรงงานโดยกรมการจัดหางานจะเร่งดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้นายจ้าง สถานประกอบการ และแรงงานต่างชาติได้รับทราบและดำเนินการตามแนวทางดังกล่าวต่อไป

Written By
More from pp
เทศกาลแสงไฟประจำปีของกรุงเทพฯ 2020
นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายพงศ์สิริ เหตระกูล กรรมการบริหาร Time Out Bangkok และผู้อำนวยการจัดงานเทศกาล Awakening Bangkok แถลงข่าวการจัดงาน “Awakening Bangkok 2020” (อะเวคเคนนิ่ง แบงคอก 2020) เทศกาลแสงไฟประจำปีของกรุงเทพฯ
Read More
0 replies on “ครม.เห็นชอบให้แรงงาน MOU 3 สัญชาติ ที่จ้างงานครบ 4 ปี อยู่ไทยต่อได้ไม่เกิน 2 ปี แก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน”