9 มีนาคม 2569 เวลา 15.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมเร่งด่วนเพื่อติดตามสถานการณ์พลังงานจากความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลาง และกำหนดมาตรการรองรับผลกระทบต่อประเทศไทย กล่าวว่าสถานการณ์ความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลางที่ทวีความรุนแรงขึ้น ทำให้ราคาพลังงานในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น อาจส่งผลต่อค่าครองชีพของประชาชนและต้นทุนภาคเศรษฐกิจของประเทศ
รัฐบาลจึงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และกำหนดมาตรการรองรับอย่างทันท่วงที เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชนให้มากที่สุด โดยได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมมาตรการรองรับอย่างรอบด้าน โดยมอบหมายให้สภาพัฒน์ทำหน้าที่เป็นหน่วยงานอำนวยการในการบูรณาการแผนการดำเนินงานของทุกหน่วยงาน
ทั้งนี้ ก.พลังงาน รายงานว่าปัจจุบันประเทศไทยมีปริมาณน้ำมันสำรองรวมเพียงพอ พร้อมเตรียมแผนบริหารจัดการพลังงานเพิ่มเติม เช่น การเพิ่มการผลิตไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานอื่น รวมทั้งการกระจายแหล่งนำเข้าพลังงานและมาตรการประหยัดพลังงาน เพื่อเสริมความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศในระยะยาว โดยรัฐบาลยืนยันว่าจะดำเนินมาตรการต่าง ๆ โดยคำนึงถึงผลกระทบต่อประชาชนให้น้อยที่สุด.
.
