ครม. อนุมัติ G-token นำเทคโนโลยีการเงินมาประยุกต์เป็นเครื่องมือการลงทุนรูปแบบใหม่ พร้อมอนุมัติร่างกฎกระทรวงการผลิตสุรา ปรับปรุงหลักเกณฑ์ส่งเสริมผู้ประกอบการรายย่อย

13 พฤษภาคม 2568 เวลา 11.50 น. ณ บริเวณโถงกลาง ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าที่ประชุม ครม. อนุมัติตามที่กระทรวงการคลังเสนอ การอนุมัติวิธีการกู้เงินโดยการออกโทเคนดิจิทัลของรัฐบาล (Government Token : G-Token) ตามมาตรา 10 วรรคหนึ่งแห่งพระราชบัญญัติการบริหารหนี้สาธารณะ พ.ศ. 2548

ซึ่งรัฐบาลมีเป้าหมายที่จะสร้างโอกาสและส่งเสริมการเข้าถึงการลงทุนที่มีคุณภาพให้กับประชาชน โดยผลักดันโทเคนดิจิทัลของรัฐบาลให้เป็นเครื่องมือการระดมทุนรูปแบบใหม่ของกระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยีการเงินมาประยุกต์ใช้เพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มทางเลือกในการลงทุน ให้กับประชาชนมากขึ้น

และนอกจากนี้การออก G-ToKen ยังช่วยเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลและช่วยขับเคลื่อนประเทศไทยสู่สังคมดิจิทัลในอนาคต โดยรัฐบาลเน้นย้ำในเรื่องของระบบและกระบวนการที่มีความปลอดภัย โปร่งใส ตรวจสอบได้ เป็นตามกฎหมายและเกิดประโยชน์สูงสุดของประชาชน

นายกรัฐมนตรีได้กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุม ครม.ได้อนุมัติให้กระทรวงการคลังเสนอ ร่างกฎกระทรวงการผลิตสุรา (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. เพื่อส่งเสริมความสามารถในการแข่งขันทางการค้าของผู้ประกอบอุตสาหกรรมสุราขนาดเล็กและผู้ประกอบอุตสาหกรรมสุราขนาดกลางตามนโยบายการสร้างโอกาสต่อยอดจากอุตสาหกรรมเดิมเพื่อส่งเสริม Soft Power ของประเทศและนโยบายการยกระดับการบริการภาครัฐ

โดยปรับปรุงเกณฑ์และเงื่อนไขการผลิตสุราเพื่อลดข้อจำกัดในการเข้าสู่ธุรกิจประกอบสุราของผู้ค้ารายใหม่ ทั้งนี้ จะมีการแก้ไขหลักเกณฑ์ของผู้ยื่นคำขอรับใบอนุญาต การแก้ไขหลักเกณฑ์และเงื่อนไขเกี่ยวกับสถานที่ตั้งของโรงอุตสาหกรรมสุรากลั่น ขนาดเล็กและขนาดกลาง และการแก้ไขคำนิยามเกี่ยวกับโรงอุตสาหกรรมสุราแช่ชนิดเบียร์ประผลิตเพื่อขาย ณ สถานที่ผลิต ซึ่งการแก้ไขหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่เกี่ยวข้องตามกฎกระทรวงจะเป็นทำให้เกิดประโยชน์แก่ผู้ค้าทั้งรายเล็กและกลาง

Written By
More from pp
ประชาธิปัตย์ เปิดตัวผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ก. 50 เขต
14 ธันวาคม 2564 – ที่พรรคประชาธิปัตย์ ในงานเปิดตัว นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือดร.เอ้ ว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. พรรคประชาธิปัตย์...
Read More
0 replies on “ครม. อนุมัติ G-token นำเทคโนโลยีการเงินมาประยุกต์เป็นเครื่องมือการลงทุนรูปแบบใหม่ พร้อมอนุมัติร่างกฎกระทรวงการผลิตสุรา ปรับปรุงหลักเกณฑ์ส่งเสริมผู้ประกอบการรายย่อย”