สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.) เผย ได้ติดตามสถานการณ์การยุติให้บริการของแพลตฟอร์ม Foodpanda ในประเทศไทยอย่างใกล้ชิด พร้อมประสานงานกับบริษัทเพื่อขอรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการดูแลข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ ร้านค้า และไรเดอร์ หลังประกาศหยุดดำเนินกิจการในวันที่ 23 พฤษภาคม 2568
พ.ต.อ.สุรพงศ์ เปล่งขำ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล กล่าวว่า “สคส. ให้ความสำคัญกับสิทธิของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล โดยเฉพาะเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจที่ส่งผลต่อการจัดเก็บและประมวลผลข้อมูล เช่น การปิดกิจการ การควบรวม หรือการโอนกิจการไปยังประเทศอื่น”
“เราได้ขอให้บริษัทชี้แจงแนวทางการดำเนินการตาม มาตรา 37 และมาตรา 40 ของ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 เกี่ยวกับการเก็บรักษา การลบ หรือทำลายข้อมูลส่วนบุคคลที่ไม่จำเป็นต้องเก็บต่อไป รวมถึงมาตรการในการป้องกันไม่ให้ข้อมูลรั่วไหล” พ.ต.อ.สุรพงศ์ กล่าว
ทั้งนี้ สคส. จะติดตามผลการดำเนินการอย่างใกล้ชิด และหากพบว่าบริษัทดำเนินการไม่เป็นไปตามกฎหมาย จะมีมาตรการตามกฎหมายต่อไป เพื่อคุ้มครองสิทธิของประชาชนอย่างเต็มที่
หากประชาชนพบเหตุละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล สามารถติดต่อสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.) โทร. 0-2111-8800 หรืออีเมล: [email protected]