22 เมษายน 2568 พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้สูญเสียและบาดเจ็บจากเหตุการณ์รถโดยสารประจำทาง เส้นทางระยอง-หนองคาย ชนท้ายรถบรรทุกพ่วงและเกิดเพลิงลุกไหม้ที่ จ.ปราจีนบุรี เมื่อวันที่ 21 เมษายน ที่ผ่านมา โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 20 ราย และมีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุแล้วอย่างน้อย 7 ราย ซึ่งกรณีดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่ซ้ำรอยกับกรณีรถบัสนักเรียนและครูที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ขณะวิ่งอยู่บนถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2567 จนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก
พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวต่อว่า พรรคพลังประชารัฐได้เคยเสนอแนวทางและวิธีการเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถให้กับรัฐบาลและกระทรวงคมนาคมแล้ว แต่รัฐบาลเพิกเฉย ไม่สนใจความเดือดร้อนหรือความสูญเสียของประชาชน จึงไม่ขับเคลื่อนมาตรการต่าง ๆ ออกมาแก้ปัญหา ทำให้เกิดเหตุซ้ำซากและความสูญเสียบ่อยครั้ง
“ครั้งนี้นับว่าเป็นโชคดีที่มีน้อง อายุ 15 ที่โดยสารมาด้วย มีปฏิภาณไหวพริบ สามารถช่วยเปิดประตูฉุกเฉิน ทำให้ผู้โดยสารส่วนใหญ่ออกมาได้ทัน ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดโศกนาฏกรรมเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลควรตระหนักถึงความปลอดภัยและสวัสดิภาพของประชาชน โดยเฉพาะในระดับรากหญ้าและผู้มีรายได้น้อยมากกว่านี้” พล.ต.ท.ปิยะ กล่าว
ด้าน ดร.ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐได้ติดตามประเด็นปัญหาของรถโดยสารที่ติดตั้งระบบก๊าซ NGV และเมื่อเกิดอุบัติเหตุจะเกิดไฟไหม้รุนแรงมีคนเสียชีวิตนั้น นอกจากเกิดขึ้นจากการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐานแล้ว ภาครัฐยังกำหนดมาตรฐาน มอก.2333 ที่ต่ำกว่ามาตรฐานสากลในเรื่องลิ้นเปิดปิดการจ่ายก๊าซที่หัวถัง
ทั้งนี้ มาตรฐาน มอก.ผู้ใช้เลือกได้ว่าจะใช้ลิ้นปิด-เปิดด้วยมือหรือลิ้นปิด-เปิดอัตโนมัติก็ได้ แต่ตามมาตรฐานสากล ต้องมีทั้งลิ้นปิด-เปิดอัตโนมัติ และลิ้นปิด-เปิดด้วยมือ เพื่อความปลอดภัยสูงสุดเมื่อระบบก๊าซรั่ว จะตัดการจ่ายก๊าซจากถังทันที ซึ่งตนเคยยื่นหนังสือถึงรัฐบาลให้ตรวจสอบและแก้ไข เมื่อวันที่ 24 ต.ค.67 ไปแล้ว
“พรรคพลังประชารัฐจึงเสนอแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมกับพี่น้องคนไทยขึ้นอีกคือ ควรกำหนดให้รถโดยสารสาธารณะต้องติดตั้งลิ้นปิด-เปิดอัตโนมัติ (โซลินอยด์วาล์ว) เพิ่มเติมที่ถังทุกใบ ปัจจุบันมีค่าใช้จ่ายประมาณ 2,000-3,000 บาทต่อถัง ซึ่งคุ้มค่าต่อการรักษาชีวิตคน โดยทางพรรคพลังประชารัฐ จะหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมโดยเร็ว ย้ำว่า พรรคพลังประชารัฐยึดมั่นผลประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง แม้เป็นฝ่ายค้านก็ทำงานร่วมกับรัฐบาลเพื่อพี่น้องประชาชนได้” ดร.ม.ล.กรกสิวัฒน์ กล่าว